ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਪਰ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ
ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ 14 ਅਤੇ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
13 APR 2021 4:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ: ਵਿੰਡ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਫੋਰਕਾਸਟ- ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਗੁਣਾਂਕ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਪਰ 13.04.2021 ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ। ਧੂੜ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕ ਪੀਐੱਮ 10 ਹੈ। ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ 14.04.2021 ਅਤੇ 15.04.2021 ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਆਉਟਲੁੱਕ: ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਤਹ ਦੀ ਹਵਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ 08-15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲੇਗੀ, ਅਤੇ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਅਸਮਾਨ ਸਾਫ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। 14.04.2021 ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬੱਦਲਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਤਹੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 06–18 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਰਹੇਗੀ ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੋਂ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 15.04.2021 ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤਕ ਬੱਦਲਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਤਹ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 05-18 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਰਹੇਗੀ ਜਿਸਦੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਉਪਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਿਸ਼ਰਤ ਡੂੰਘਾਈ 13.04.2021 ਨੂੰ 4800 ਮੀਟਰ, 14.04.2021 ਨੂੰ 5300 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 15.04.2021 ਨੂੰ 5000 ਮੀਟਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 13.04.2021 ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 42000 ਐੱਮ2/ਐੱਸ, 14.04.2021 ਨੂੰ 36000 ਐੱਮ2/ਐੱਸ ਅਤੇ 15.04.2021 ਨੂੰ 31500 ਐੱਮ2/ਐੱਸ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 6000 ਐੱਮ2/ਐੱਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਖਿੰਡਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਦਿੱਲੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਦਾ ਸੰਘਣਾਪਣ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ/ਐੱਨਸੀਆਰ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਧੂੜ ਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਨੂੰ https://ews.tropmet.res.in 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ ):
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ (MAUSAM APP), ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ (MEGHDOOT APP) ਅਤੇ ਅਸਮਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਬਾਰੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਾਮਿਨੀ ਐਪ (DAMINI APP) ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਐੱਮਸੀ / ਆਰਐੱਮਸੀ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਓ।

Ministry of Earth Sciences
The air quality over Delhi-NCR is likely to improve marginally but remain in Poor to Moderate category on 13th April
The air quality is likely to remain in Moderate category on 14th & 15th April
13 APR 2021 4:58PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):Wind Pattern and Ventilation Index Forecast
Air mass inflow forecast in Delhi along with predicted ventilation coefficient and weather forecast is as follows:
The air quality over Delhi-NCR is likely to improve marginally but remain in Poor to Moderate category on 13.04.2021. The predominant pollutant is PM10 because of higher dust concentration. The air quality is likely to remain in Moderate category on 14.04.2021 and 15.04.2021. The Outlook for subsequent 5 Days: The air quality is likely to remain largely in Moderate category.The predominant surface wind is likely to be coming from Northeast directions of Delhi with wind speed 08-15 kmph and mainly clear sky on 13.04.2021. The predominant surface wind is likely to be coming from West directions of Delhi with wind speed 06- 18 kmph and partly cloudy sky on 14.04.2021. The predominant surface wind is likely to be coming from Northwest directions of Delhi with wind speed 05-18 kmph and partly cloudy sky on 15.04.2021.
Predicted maximum mixing depth is likely to be approx 4800 m on 13.04.2021, 5300 m on 14.04.2021 and 5000 m on 15.04.2021 over Delhi. Maximum Ventilation index is likely to be approx 42000 m2/s on 13.04.2021, 36000 m2/s on 14.04.2021and 31500 m2/s on 15.04.2021.The ventilation index lower than 6000 m2/s with average wind speed less than 10 kmph is unfavourable for dispersion of pollutants.
Higher dust concentration is likely over parts of Rajasthan, Gujarat, Delhi, MP and UP. Marginal effect of transported and local dust over Delhi/NCR is likely today.
Detailed forecast analysis and verification can be seen at https://ews.tropmet.res.in.
(Please CLICK HERE for details in graphics)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.