ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಿರಿದಾದ ಉತ್ಸರ್ಜನ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗಾಮಾ-ಕಿರಣವನ್ನು ಹೊರಸೂಸುವ ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಸಕ್ರಿಯ ನೀಹಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು
13 APR 2021 12:32PM by PIB Bengaluru
ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಇದುವರೆಗೂ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಬೀಳದಂತಹ, ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಗಾಮಾ-ಕಿರಣ ಹೊರಸೂಸುವ ನೀಹಾರಿಕೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಸಕ್ರಿಯ ನೀಹಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 31 ಶತಕೋಟಿ ಜ್ಯೋತಿರ್ವರ್ಷಗಳ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ʻನ್ಯಾರೋ-ಲೈನ್ ಸೆಫರ್ಟ್ 1ʼ (ಎನ್ಎಲ್ಎಸ್1) ನೀಹಾರಿಕೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಈ ಸಕ್ರಿಯ ನೀಹಾರಿಕೆಯು, ಇಂತಹ ಗಾಮಾ-ಕಿರಣ ಹೊರಸೂಸುವ ಮತ್ತಷ್ಟು ನೀಹಾರಿಕೆಗಳ ಅನ್ವೇಷಣಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡ ಅಥವಾ ವಿಶ್ವ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು 1929ರಲ್ಲಿ ಎಡ್ವಿನ್ ಹಬಲ್ ಕಂಡುಹಿಡಿದಾಗಿನಿಂದಲೂ, ಇತರ ನೀಹಾರಿಕೆಗಳು ನಮ್ಮಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ತಿಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನೀಹಾರಿಕೆಗಳ ಬೆಳಕು ಲಂಬ (ಅಂದರೆ ಕೆಂಪು) ತರಂಗಾಂತರಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಇದನ್ನೇ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅದು ಕೆಂಪು-ಪಲ್ಲಟಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆರಂಭಿಕ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಇಂತಹ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೆಂಪು-ಪಲ್ಲಟ ನೀಹಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್‌ಟಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆ ʻಆರಿಸ್‌ʼನ (ARIES) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಶೋಧಕರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ʻಸ್ಲೋನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಕೈ ಸಮೀಕ್ಷೆʼ (ಎಸ್‌ಡಿಎಸ್‌ಎಸ್) ಭಾಗವಾಗಿ ಸುಮಾರು 25,000 ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಸಕ್ರಿಯ ನೀಹಾರಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗಗಳನ್ನು (ಎಜಿಎನ್) ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ʻಎಸ್‌ಡಿಎಸ್‌ಎಸ್ʼ ಎಂಬುದು ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಕಾಶ ಕಾಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ʻಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಇಮೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೋಹಿತದರ್ಶಕʼ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ ನಡೆಸಿದ ಈ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಕೆಂಪು-ಪಲ್ಲಟ (1 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ಹೊಂದಿರುವಂತಹ, ಪ್ರಬಲ ಗಾಮಾ ಕಿರಣಗಳನ್ನು ಹೊರಸೂಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ವಸ್ತು ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಅವರು ಇದನ್ನು ಗಾಮಾ-ಕಿರಣ ಹೊರಸೂಸುವ ʻಎನ್‌ಎಲ್ಎಸ್‌1 ನೀಹಾರಿಕೆʼ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪದ ಘಟಕವಾಗಿದೆ.
ಬೆಳಕಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಾಪೇಕ್ಷ ಚಿಮ್ಮುವ ಧಾರೆಗಳು ಅಥವಾ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ಕಣಗಳ ಮೂಲಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ʻಎಜಿಎನ್ʼನಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ದೊಡ್ಡ ಕಪ್ಪು ರಂಧ್ರಗಳು ಇವುಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತವೆ. ದೈತ್ಯ ಅಂಡಾಕಾರದ ನೀಹಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವುಗಳು ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ʻಎನ್ಎಲ್ಎಸ್ನಿಂದ ಗಾಮಾ-ಕಿರಣ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಪತ್ತೆಯಾಗಿರುವುದು ಸಾಪೇಕ್ಷ ಚಿಮ್ಮುವ ಧಾರೆಗಳು ಹೇಗೆ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ʻಎನ್ಎಲ್ಎಸ್ ಗಳು, ʻಎಜಿಎನ್ʼನ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವರ್ಗವಾಗಿದ್ದು, ಅವು ಕಡಿಮೆ ದ್ರವ್ಯರಾಶಿಯ ಕಪ್ಪು ರಂಧ್ರದಿಂದ ಶಕ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸುರುಳಿಯಾಕಾರದ ಗ್ಯಾಲಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೂ, ಗಾಮಾ-ಕಿರಣ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಡಜನ್ ಎನ್ಎಲ್ಎಸ್1 ನೀಹಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲಾಗಿದ್ದು, ಇವು ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುರುತಿಸಲಾದ ʻಎಜಿಎನ್ʼನ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವರ್ಗವೊಂದಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ. ಅವೆಲ್ಲವೂ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೆಂಪು-ಪಲ್ಲಟಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಂಪು-ಪಲ್ಲಟ ಹೊಂದಿರುವ ʻಎನ್ಎಲ್ಎಸ್ಅನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಧಾನ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಆವಿಷ್ಕಾರವು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದಲ್ಲಿ ಗಾಮಾ-ಕಿರಣ ಹೊರಸೂಸುವ ʻಎನ್ಎಲ್ಎಸ್ನೀಹಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆದಿಟ್ಟಿದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅಮೆರಿಕದ ಹವಾಯಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನೆಲ-ಆಧಾರಿತ ದೂರದರ್ಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ 8.2 ಎಂ ʻಸುಬಾರುʼ ದೂರದರ್ಶಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದಾರೆ. ಇವುಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ತಿಳಿದಿರದಂತಹ, ಅಧಿಕ ಕೆಂಪು-ಪಲ್ಲಟ ಹೊಂದಿರುವ ʻಎನ್ಎಲ್ಎಸ್ನೀಹಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಹೊಸ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಯಿತು. ನೀಹಾರಿಕೆಗಳ ರೋಹಿತ ಅಥವಾ ತರಂಗಾಂತರದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಉತ್ಸರ್ಜನ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಹೋಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇವುಗಳನ್ನು ಕಂಡು ಹಿಡಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ವಯೋಮಾನ ಸುಮಾರು 13.8 ಶತಕೋಟಿ ವರ್ಷಗಳು. ಆದರೆ, ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡ 4.7 ಶತಕೋಟಿ ವರ್ಷಗಳ ವಯೋಮಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಗಾಮಾ-ಕಿರಣ ಹೊರಸೂಸುವ ʻಎನ್ಎಲ್ಎಸ್ 1ʼ ಸೃಷ್ಟಿಗೊಂಡಿದೆ.
ಆರೀಸ್‌(ARIES) ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ. ಸುವೇಂದು ರಕ್ಷಿತ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಾದ ಮಾಲ್ಟೆ ಶ್ರಾಮ್ (ಜಪಾನ್), ಸಿ.ಎಸ್. ಸ್ಟಾಲಿನ್ (ಐಐಎ, ಭಾರತ), ಐ. ತನಕಾ (ಯುಎಸ್ಎ), ವೈದೇಹಿ ಎಸ್. ಪಾಲಿಯಾ (ಆರೀಸ್‌), ಇಂದ್ರಾಣಿ ಪಾಲ್ (ಐಐಎ, ಭಾರತ), ಜರಿ ಕೊಟಿಲೈನೆನ್ (ಫಿನ್ಲ್ಯಾಂಡ್) ಮತ್ತು ಜೇಜಿನ್ ಶಿನ್ (ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ) ಅವರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ʻಮಂತ್ಲಿ ನೋಟಿಸ್‌ ಆಫ್‌ ರಾಯಲ್ ಆಸ್ಟ್ರೋನಾಮಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿʼ ನಿಯತಕಾಲಿಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿತರಾದ ಡಾ. ರಕ್ಷಿತ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಹ ಅಧ್ಯಯನಕಾರರು ಗಾಮಾ ಕಿರಣ ಉತ್ಸರ್ಜಿಸುವ ʻಎನ್‌ಎಲ್‌ಎಸ್‌1’ ನೀಹಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಧಿಕ ಕೆಂಪು-ಪಲ್ಲಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ʻಆರೀಸ್‌ʼನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ 3.6 ಎಂ ʻದೇವಸ್ಥಲ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಟೆಲಿಸ್ಕೋಪ್ʼನಲ್ಲಿ (ಡಿಒಟಿ) ʻಟಿಐಎಫ್ಆರ್-ಆರಿಸ್‌ ನಿಯರ್-ಇನ್ಫ್ರಾರೆಡ್ ರೋಹಿತದರ್ಶಕʼ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
Description: Macintosh HD:Users:rakshit:WORK:PAPER_DRAFT:finca:TXS1206:TXS1206_mnras_accepted_clean:spectra.pdf
ಚಿತ್ರ 1. ಟಿಎಕ್ಸ್ಎಸ್ 1206+549 ನ ರೋಹಿತ. ಎಡ ಫಲಕ: ಎಸ್‌ಡಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ ರೋಹಿತದ ಎಂಜಿ 2 ಲೈನ್ ಫಿಟ್ಟಿಂಗ್‌. ಎಂಜಿ 2 ಲೈನ್‌ ಫಿಟ್ಟಿಂಗ್‌ನ ಸನಿಹ ದರ್ಶನ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಒಳ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಲ ಫಲಕ: ಸುಬಾರು ರೋಹಿತಕ್ಕೆ ಮಾಡೆಲ್‌ ಫಿಟ್‌.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗೆ ಡಾ.ಸುವೇಂದು ರಕ್ಷಿತ್ (suvendu@aries.res.in) ಅವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಕಾಶನ ಲಿಂಕ್‌ಗಳು:
DOI: https://doi.org/10.1093/mnrasl/slab031
arXiv: https://arxiv.org/abs/2103.16521

Ministry of Science & Technology
Scientists discover the farthest Gamma-ray emitting active galaxy with narrow emission lines
13 APR 2021 12:32PM by PIB Delhi
Astronomers have discovered a new active galaxy identified as the farthest gamma-ray emitting galaxy that has so far been stumbled upon. This active galaxy called the Narrow-Line Seyfert 1 (NLS1) galaxy, which is about 31 billion light-years away, opens up avenues to explore more such gamma-ray emitting galaxies that wait to meet us.
Ever since 1929, when Edwin Hubble discovered that the Universe is expanding, it has been known that most other galaxies are moving away from us. Light from these galaxies is shifted to longer (and this means redder) wavelengths - in other words, it is red-shifted. Scientists have been trying to trace such red-shifted galaxies to understand the early Universe.
Scientists from ARIES, an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Government of India, in collaboration with researchers from other institutions, studied around 25,000 luminous Active galactic nuclei (AGN) from the Sloan Digital Sky Survey (SDSS), a major optical imaging and spectroscopic survey of astronomical objects in-operation for the last 20 years and found a unique object that emits high-energy gamma rays located at a high redshift (more than 1). They identified it as a gamma-ray emitting NLS1 galaxy, which is a rare entity in space.
Powerful relativistic jets, or sources of particles in the Universe traveling nearly at speed to light, are usually produced by AGN powered by large black holes and hosted in a giant elliptical galaxy. However, detection of gamma-ray emission from NLS1 challenges the idea of how relativistic jets are formed because NLS1s are a unique class of AGN that are powered by black hole of low mass and hosted in spiral galaxy. As of today, gamma-ray emission has been detected in about a dozen NLS1 galaxies, which are a separate class of AGN identified four decades ago. All of them are at redshifts lesser than one, and no method was present till date to find NLS1 at redshifts larger than one. This discovery opens up a new way to find gamma-ray emitting NLS1 galaxies in the early Universe.
For the research, the scientists used one of the largest ground-based telescopes in the world, the 8.2 m Subaru Telescope located at Hawaii, USA. They helped establish a new method to find high redshift NLS1 galaxies that were not known previously by comparing different emission lines in their spectra. The new gamma-ray emitting NLS1 was formed when the Universe was only about 4.7 billion years old as compared to its current age of about 13.8 billion years.
The research led by Dr. Suvendu Rakshit, Scientist, ARIES, in collaboration with various scientists Malte Schramm (Japan), C. S. Stalin (IIA, India), I. Tanaka (USA), Vaidehi S. Paliya (ARIES), Indrani Pal (IIA, India), Jari Kotilainen (Finland) and Jaejin Shin (South Korea) has recently been accepted for publication in the journal Monthly Notices of Royal Astronomical Society. Motivated by this finding, Dr. Rakshit and his collaborators are keen to exploit the capabilities offered by the TIFR-ARIES Near-Infrared Spectrometer on the recently commissioned 3.6 m Devasthal Optical Telescope (DOT) at ARIES to find more such gamma-ray emitting NLS1 galaxies at much larger redshifts.
Description: Macintosh HD:Users:rakshit:WORK:PAPER_DRAFT:finca:TXS1206:TXS1206_mnras_accepted_clean:spectra.pdf
Figure 1. The spectrum of TXS 1206+549. Left panel: Mg II line fit of the SDSS spectrum with an inset plot showing the zoomed version of Mg II line fitting. Right panel: Hβ model fit to the Subaru spectrum.
For more details, Dr. Suvendu Rakshit (suvendu@aries.res.in) can be contacted.
Publication links:
DOI: https://doi.org/10.1093/mnrasl/slab031
arXiv: https://arxiv.org/abs/2103.16521