ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ / ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕਿਤਿਓਂ ਵੀ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣ ਲਈ "ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਐਪ" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਐਪ 4.0 ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
ਐਪ ਸੁਖਾਲਾ , ਕਫਾਇਤੀ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਐਪਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ
12 APR 2021 5:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਆਨਲਾਈਨ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ / ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ "ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਕਸਰ ਹੀ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸੌਖੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬੋਝਲ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦ ਉਹ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਛੂਹਣ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇ , ਜਿਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਤੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਪੇਪਰਲੈੱਸ , ਸਵੈਚਾਲਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੌਖੇ ਤਰੀਕੇ , ਡਿਜੀਟਲ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਨਲਾਈਨ ਡਾਟਾ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਖਵਾਇਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ "।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਯੋਗ ਸ਼ਾਸਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਬਦਲਾਅ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਅਖੀਰਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੱਕ ਸਥਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਐਪ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਪਾਰ ਸੰਬੰਧਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੌਖੇ ਅਤੇ ਬਹੁ ਚੈਨਲ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਬਟਨ ਨੂੰ ਟੱਚ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ , ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਉਂਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ , ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਲਈ ਕਿਉ ਆਰ ਸਕੈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਆਗੂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਸੰਬੰਧਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਲੈਣ ਦੇਣ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਘਟਾਏਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਪ ਸੁਖਾਲਾ , ਕਫਾਇਤੀ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਚਿੰਨ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਐਪ 4.0 ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਂਦੀ ਹੈ ।
1. ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਅਪਡੇਟਸ , ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ , ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਚੇਤਾਵਨੀ , ਸਹਾਇਤਾ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ।
2. ਦਰਾਮਦ — ਬਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਆਈਟਮ ਵਾਈਜ਼ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ , ਆਈ ਈ ਸੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਟਰੈਕ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
3. ਵਪਾਰ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਲਈ ਏ ਆਈ ਅਧਾਰਿਤ 24x7 ਸਹਾਇਤਾ ।
4. ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
5. ਤੁਹਾਡਾ ਵਪਾਰ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਕਿਤਿਓਂ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮੋਬਾਈਲ ਭਾਰਤ" ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਗੁਣਵਤਾ ਸਚੇਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੈ । ਇਹ 2025 ਤੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਟੀਚਾ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਐਪ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਇਨਪੁਟਸ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਲਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੀਆ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਐਪਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਮਿਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਨਵੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
1. ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟਰੇਡ ਨੀਤੀ ਅਪਡੇਟਸ ਅਤੇ ਈਵੇਂਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ ।
2. ਤੁਹਾਡੇ ਵਪਾਰ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ।
3. ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਐਪ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
4. ਦਰਾਮਦ—ਬਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈਟਮ ਅਨੁਸਾਰ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
5. ਵਪਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਲਈ 24x7 ਵਰਚੂਅਲ ਸਹਿਯੋਗ ।
6. ਤੁਹਾਡੇ ਆਈ ਈ ਸੀ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਦਾ ਟਰੈਕ — ਆਈ ਈ ਸੀ , ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ।
7. ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ।
8. ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਤੇ ਟਰੈਕ ਕਰਨਾ ।
9. ਵਪਾਰ ਨੋਟਿਸ , ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ।
ਐਪ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗੀ । ਐਪ ਨੂੰ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (https://dgft.gov.in) ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ (ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟੈਂਸਿੰਸ ਸਰਵਿਸੇਜ਼ (ਟੀ ਸੀ ਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal launches “DGFT Trade Facilitation App” for Providing instant access to Exporters/Importers any-time any-where;
Shri Goyal says Trade facilitation App is READY for Industry 4.0;
App is a symbol of India’s Idea of Aatmanirbharta – Making governance easy, economical & accessible
Calls for developing Governance Apps in various regional languages
12 APR 2021 5:31PM by PIB Delhi
Commerce & Industry Minister Shri Piyush Goyal today launched DGFT ‘Trade Facilitation’ Mobile Appduring the online video conference, for promoting ease of doing business and providing quick access to information to importers/exporters.
Speaking on the occasion,Shri Piyush Goyal said that very often, the simple trade-related process becomes cumbersome, and when they are available with a touch of a button, like with a mobile app, we will ensure the Ease of doing business and the speedy growth in international trade. “We desire to move towards paperless, automated processing systems, simple procedures for trade players, online data exchange between departments & digital payments & acknowledgements.”, he added
Shri Goyal said that in the post-covid world, tech-enabled governance will play a key role in determining India’s growth and competitiveness. He said that a Single-window approach has enabled tech transformation of service delivery in India. It has liberated last-mile beneficiary from location based constraints, and enhanced ease of doing business. He said that Progress in technology helps develop the economy and strengthen Indian firms in the competitive global market.
Lauding the initiative of DGFT, Shri Goyal said that the new Trade Facilitation App is a step in the right direction as it provides easy, omni-channel access to various trade related processes and enquiries at the touch of button.He said that truly imbibing Prime Minister’s vision of Minimum Government, Maximum Governance, DGFT is standing up for businesses as a true leader with e-issuance of certificates, QR scan process to validate documents. It will reduce transaction cost and time for imports and exports related processes, and usher in transparency. He said that ‘Trade Facilitation Mobile App’ is a symbol of India’s idea of Aatmanirbharta – Making governance easy, economical & accessible, as it symbolises shift in traditional thinking.
Shri Goyal said that Trade facilitation App is READY for Industry 4.0, as it provides
• Real-time trade policy updates, notifications,application status alert, tracking help requests
· Explore item-wise Export-Import policy & statistics,Track IEC Portfolio
· AI-based 24*7 assistance for trade queries
· DGFT services made accessible to all
· Your Trade Dashboard accessible anytime &anywhere
The Minister said that ‘Mobile’ India creates an international trade opportunities for MSMEs and Foreign players. It will enable creation of a quality conscious and cost-competitive domestic industry. Further, it will significantly contribute to export target of $1 Trillion by 2025 and GDP target of $5 Trillion. He said that for advanced App development, more inputs & ideas of all stakeholders should be invited for further refinement which will help in expediting our technological transformation. Shri Goyal also called for engagement with technology and language specialists to develop Governance Apps in various regional languages, which will support the spirit of oneness amongst our citizens.
The new Mobile App of DGFT provides the following features for ease of the exporters and importers –
• Real-time Trade Policy Updates and Event Notifications
• Your Trade Dashboard Anytime Anywhere
• Access all services offered by DGFT in App
• Explore Item-wise Export-Import Policy and Statistics
• 24x7 Virtual Assistance for Trade Related Queries
• Track your IEC Portfolio – IEC, Applications, Authorizations
• Real-time Alerts on status of applications
• Raise and track help requests in real-time
• Share Trade Notices, Public Notices easily
The App will be available on Android and iOS platforms. The App can also be downloaded from theDGFT Website (https://dgft.gov.in). It has been developed by the Tata Consultancy Services (TCS),as per the directions of the Directorate General of Foreign Trade (DGFT).