Ministry of Tourism
Shri Manoj Sinha and Shri Prahlad Singh Patel inaugurate the mega tourism promotion event “Tapping the Potential of Kashmir: Another Day in Paradise” being held in Srinagar
Country has seen a five time hike in tourists in January 2021 in comparison to January 2020 in Jammu and Kashmir: Shri Prahlad Singh Patel
Jammu & Kashmir will come up with new tourism policy very soon: Shri Manoj Sinha
12 APR 2021 4:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has organised a mega tourism promotion event in Srinagar “Tapping the Potential of Kashmir: Another Day in Paradise” from 11th -13th April, 2021.The Lt. Governor of the Union Territory of Jammu & Kashmir , Shri Manoj Sinha and Union Minister of State for Tourism & Culture (I/c)Shri Prahlad Singh Patel inaugurated and virtually addressed the delegates at the event. The Ministry of Tourism, Government of India in association with the Tourism Department of Jammu- Kashmir, Federation of Indian Chamber of Commerce & Industries (FICCI) and the Indian Golf Tourism Association (IGTA) has organised this event. The objective of the event is to showcase the myriad tourism products of the Union Territory of Jammu & Kashmir and promote tourism to Jammu & Kashmir as the destination for leisure, Adventure, Eco, Wedding , films and MICE Tourism. Secretary Tourism, GoI Shri Arvind Singh; Adiviser to Lt. Governor of J&K, Mr Baseer Khan; Secretary Tourism, Govt of Jammu & Kashmir Mr Sarmad Hafeez; Additional Director General,MoT, Smt. Rupinder Brar and other senior officers were also present at the inaugural session.
During his virtual address, Shri Prahlad Singh Patel said that this event is a new endeavour by Tourism Ministry and other stakeholders to promote tourism in J&K. The Minister said that the country has seen a five time hike in tourists in January 2021 in comparison to January 2020 in Jammu and Kashmir. This initiative will further help to revive tourism in the UT. Shri Patel added that after the abolition of Section 370 and recovering from all the adverse conditions, tourists have started visiting J&K. Shri Patel further added that this place has archaeological, historical and natural beauty. We just need to promote them and these type of events play an important role by throwing up new ideas for creating better infrastructure.
In his virtual address , Shri Manoj Sinha said that first of all I would like to thank Prime Minister Shri Narendra Modi for giving Rs 786 crores in the budget this year for development of tourism in UT , which is 509 crore higher then last time. Shri Sinha also expressed his gratitude towards Union Culture & Tourism Minister Shri Prahlad Singh Patel for his full support in making efforts to restore tourism in the UT. Shri Sinha added that Jammu & Kashmir has a great tourism potential and the administration will come up with a new film policy very soon, which will bring back the golden film era to Jammu & Kashmir. Shri Manoj Sinha explained that tourism has been badly hit by the pandemic. Keeping in mind health and other aspects of people involved, many measures have been taken to ensure safety of visiting tourists. Kashmir as a destination for weddings, film tourism , MICE etc is looked forward to as it offers immense possibilities and he hoped that the deliberations at the event will go a long way in showing the way forward.
Shri Sinha further elaborated that for the transformation of the tourism sector, five pillars will remain the focus which include sustainable development for the tourism industry, strengthening the hospitality sector, Human resource development, development of golf and populatisation of food.
Secretary Ministry of Tourism, Shri Arvind Singh said that the ‘Paradise on Earth’ is abundantly blessed with tourism potential. Tourism is one of the largest contributors to the economy of the Kashmir region as most of the economic activities are based on tourism and allied services, he added.
Shri Singh further said that COVID 19 pandemic has impacted the world in an unprecedented manner and brought it to a standstill. A drastic reduction in human mobility and tourism, suspension of international flights, the closure of airports and borders, the adoption of strict restrictions on travel etc. have caused a prolonged crisis for all the segments of the economy and more so to the tourism industry. However, signs of recovery have been witnessed. Srinagar has witnessed record tourist visits since December 2020 and as per information all the hotels are completely booked till June 2021. This is a very encouraging news. I am happy for this opportunity to revive Tourism in the state and partner with the stakeholders to develop tourism in the state thereby also providing with employment opportunities to the youth in the state.
Shri Arvind added that the Ministry under Swadesh Darshan and PRASHAD has sanctioned projects for Rs.562.79 crore for development of Tourism infrastructure in the UT. Most of these projects are at a completion stage and once completed will fulfill the vision of ministry of providing enhanced experience to visitors at tourist destinations. The laser Show at Dal lake is one of such initiative of Ministry among other initiatives taken for enhancing the tourist experience in Kashmir.
Shri Arvind further said that the connectivity is another focus area and the Ministry is working tirelessly with the Ministry of Road Transport and Highways and Ministry of Civil Aviation. Recently the direct flights have also started from Bangaluru and Ahmedabad to the valley and it has provided much awaited connection between North and South. Night flights to Srinagar have also started now. Ministry of Tourism has been pursuing the matter regarding improvement of road connectivity to important tourist destinations with the Ministr of Transport & Highways (MoRTH).
Advisor to Lt. General of J&K , Shri Bashir Ahmad Khan said that he is very confident that the event is going to be very fruitful and provide road map to achieving new heights in tourism . Government of Jammu & Kashmir has finalised list of new destinations and is working to create necessary infrastructure to make these destinations popular.
Several interesting programmes, discussion sessions, technical tours , exhibitions , interactions are a part of the event including a B2B Session between your operators. There were presentations on Tourism Potential of Jammu & Kashmir, addressed by senior government dignitaries including Shri Arvind Singh, Secretary (Tourism), Ministry of Tourism, Govt. of India and Shri Sarmad Hafeez, Secretary – Tourism, Govt. of Jammu & Kashmir.
Plenary Sessions on 12th April 2021 also included four Panel Discussions on the subjects, ‘Taking Kashmir to the next level as preferred tourist destination’, ‘Making Kashmir more eventful’, Showcasing the Diverse Tourism Products of Kashmir’and ‘Wazwan, Zaffran, and Shikara the story Continues…’ and a ‘Chai Pe Charcha’ with Master Chef Pankaj Bhadouria. The Department of Tourism, Government of Jammu & Kashmir also organized a Laser Show at the famous Dal Lake followed by a Cultural Programme .A Golf Tournament is also being organized at the picturesque Royal Springs Golf Course, Srinagar for important invitees including Diplomats from Kenya and Vietnam.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੈਗਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ: ਜੰਨਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਨ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਨਵੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ
12 APR 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 11-13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ “ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ: ਜੰਨਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਨ” ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਗ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ, ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ (ਐੱਫਆਈਸੀਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਜੀਟੀਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਮਨੋਰੰਜਨ, ਸਾਹਸੀ, ਈਕੋ, ਵਿਆਹਾਂ ਲਈ, ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ; ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ੍ਰੀ ਬਸੀਰ ਖਾਨ; ਸੱਕਤਰ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਮਦ ਹਫੀਜ਼; ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਮਓਟੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਵਰਚੁਅਲ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਵਰਚੁਅਲ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 786 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਤੋਂ 509 ਕਰੋੜ ਵੱਧ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਸ੍ਰੀ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਫਿਲਮ ਨੀਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ, ਜੋ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੁਨਹਿਰੀ ਫਿਲਮੀ ਯੁੱਗ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਆਹ, ਫਿਲਮੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਆਦਿ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਪੰਜ ਖੇਤਰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ, ਗੋਲਫ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਜੰਨਤ’ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਅਣਕਿਆਸੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਨੁੱਖੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨਾ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦਾ ਬੰਦ ਹੋਣਾ, ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੰਕਟ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਵੇਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਯਾਤਰਾ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਹੋਟਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਖ਼ਬਰ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, ਜੋ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਅਧੀਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 562.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ’ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡੱਲ ਝੀਲ ’ਤੇ ਲੇਜ਼ਰ ਸ਼ੋਅ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪਰਕ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਅਣਥੱਕ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਘਾਟੀ ਲਈ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਲਈ ਰਾਤ ਦੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਵੀ ਹੁਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫ. ਜਨਰਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ੍ਰੀ ਬਸ਼ੀਰ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਈ ਦਿਲਚਸਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ, ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਬੀ2ਬੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਦਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਕਤਰ (ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ), ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰੀ - ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਮਦ ਹਫੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
12 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਹੋਏ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਾਰ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ' ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ', 'ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣਾ', ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 'ਵਜ਼ਨ, ਜ਼ਾਫ਼ਰਾਨ, ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਰਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਜਾਰੀ ਹੈ ... ' ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਸ਼ੈੱਫ ਪੰਕਜ ਭਦੂਰੀਆ ਨਾਲ ‘ਚਾਏ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਡੱਲ ਝੀਲ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਲੇਜ਼ਰ ਸ਼ੋਅ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ। ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਰੋਇਲ ਸਪ੍ਰਿੰਗਜ਼ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਵਿਖੇ ਕੀਨੀਆ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ ਸਮੇਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੱਦੇ ਗਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗੋਲਫ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।