वस्त्रोद्योग मंत्रालय
केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी श्रीनगर इथल्या राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्थेच्या पहिल्या पदवीदान समारंभाचे अध्यक्षपद भूषविले
वस्त्र-तंत्रज्ञान हा अभ्यासक्रमाचा भाग व्हावा म्हणून निफ्ट काम करणार : स्मृती इराणी यांचे प्रतिपादन
09 APR 2021 8:52PM by PIB Mumbai
श्रीनगरच्या राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्था म्हणजेच निफ्टचा पहिला पदवीदान समारंभ आज श्रीनगरच्या शेर-ए-कश्मीर आंतरराष्ट्रीय परिषद केंद्र येथे संपन्न झाला. या कार्यक्रमाच्या अध्यक्षपदी केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री स्मृती झुबिन इराणी तर केंद्रीय युवक कल्याण आणि क्रीडा राज्यमंत्री किरेन रिजीजू प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. जम्मू काश्मीरचे नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा हे जम्मूतील राजभवन येथून दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून या कार्यक्रमाला उपस्थित राहिले.
श्रीनगरच्या राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्थेच्या पहिल्या तुकडीने या संस्थेच्या 35 वर्षांच्या इतिहासांच्या पानांमध्ये सोनेरी भर टाकली आहे , असे प्रतिपादन यावेळी स्मृती इराणी यांनी केले. जीवन जे पुढे करेल त्याला सामोरे जाण्यासाठी सदैव तयार राहण्याबाबत त्यांनी विद्यार्थ्यांना प्रोत्साहित केले, तसेच राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्थेत मिळालेल्या शिक्षणामुळे मार्गात येणाऱ्या कोणत्याही परिक्षा व कठीण परिस्थितींना सामोरे जाण्यास विद्यार्थी सज्ज असल्याचा विश्वास व्य्क्त केला. जम्मू कश्मीर सरकारने नुकताच जम्मू कश्मीर औद्योगिकीकरणा धोरणाचा भाग म्हणून 30,000 कोटी रुपयांचा निधी जाहीर केला आहे, त्याचा लाभ घेण्यासाठी विद्यार्थ्यांनी अथक प्रयत्न करावेत, असेही इराणी यांनी सांगितले. तंत्रज्ञानाधारित वस्त्रोद्योग, म्हणजे पोशाख आणि सजावट याशिवायच्या उद्योगांसाठी वस्त्र अभिकल्प आणि उत्पादन हे क्षेत्र भविष्यात खूप विस्तारणार आहेआणि वस्त्रोद्योग मंत्रालय त्याचे संपूर्ण लक्ष त्याकडे देण्याचा कसोशीने प्रयत्न करेल, असे त्यांनी सांगितले. नजिकच्या भविष्यात तंत्रज्ञानाधारित वस्त्रोद्योग हा अभ्यासक्रमाचा भाग व्हावा म्हणून निफ्ट काम करेल असेही त्यांनी सांगितले.
पदवीधारक, त्यांचे पालक यांचे अभिनंदन करत युवक कल्याण आणि क्रिडामंत्री किरेन रिजीजू यांनी सजावट आणि फॅशन उद्योगात वाढीच्या प्रचंड क्षमता आहेत त्यामुळे उपलब्ध झालेल्या संधींचा विद्यार्थ्यांनी उपयोग करावा असे आवाहन केले. देशाची सॉफ्ट पॉवर आणि प्रतिमा यांची उभारणी करण्याच्या कामी विद्यार्थ्यांनी महत्वाची भूमिका निभावली पाहिजे असे म्हणत त्यांनी निफ्ट, श्रीनगरचे माजी विद्यार्थी या बाबतीत आघाडीवर असतील अशी खात्री व्यक्त केली.
निफ्ट, श्रीनगर येथे फॅशन अभिकल्प व फॅशन कम्युनिकेशन असे प्रत्येकी चार वर्षांच्या कालावधीचे दोन अभ्यासक्रम उपलब्ध आहेत.

Ministry of Textiles
Union Textiles Minister Smt Smriti Zubin Irani presides over first convocation of NIFT Srinagar,
Says NIFT to work towards introducing Technical Textiles as an Academic Subject
09 APR 2021 6:06PM by PIB Delhi
The first convocation of the National Institute of Fashion Technology (NIFT) Srinagar was held today at Sher-i-Kashmir International Conference Centre in Srinagar. Union Minister for Textiles and Women and Child Development Smt Smriti Zubin Irani was the Chief Guest on the occasion and Minister of State for Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju was the Guest of Honour. Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha attended the ceremony through video conferencing from Raj Bhawan Jammu.
Speaking on the occasion, Smt Irani said that the first batch of NIFT Srinagar has added a golden page in the 35-year-old history of the institution. She inspired the students to be prepared for whatever life has to offer and expressed faith that with the training imparted to them at NIFT, they would be equipped to deal with any tests and hardships that may come their way. The Minister said that the Govt of Jammu and Kashmir has recently announced a package of Rs. 30,000 Crore as part of the J&K Industrial Policy and urged upon the students to put in their best efforts to reap benefit from it.
Smt Irani added that the field of technical textiles, which involves production and design of textiles for use in industries other than apparel and decoration, is going to be the next big thing in the future and the Textiles Ministry is making efforts to utilise its potential to the fullest. She said that NIFT will work towards introducing technical textiles as an academic subject in the near future.
Congratulating the graduates and their parents, Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju urged the students to make best use of the opportunities available to them as the apparel and fashion industry has a lot of potential. He said that the youth of India has an important role to play in defining and portraying soft image and soft power of the country and that the alumni of NIFT Srinagar will play a pioneering role in this direction.
NIFT Srinagar offers two undergraduate courses in Fashion Design and Fashion Communication of four years duration each.