മന്ത്രിസഭ
'ഉയർന്ന കാര്യക്ഷമതയുള്ള സോളാർ പിവി മൊഡ്യൂളുകൾക്കായുള്ള ദേശീയ പരിപാടി'യ്ക്ക് ഉത്പ്പാദനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച പ്രോത്സാഹന പദ്ധതിയ്ക്ക് മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
07 APR 2021 3:54PM by PIB Thiruvananthpuram
ജിഗാ വാട്ട് ശേഷിയുള്ള 'ഉയർന്ന കാര്യക്ഷമതയുള്ള സോളാർ ഫോട്ടോ വോൾട്ടായിക് മൊഡ്യുളുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിനായുള്ള ദേശീയ പരിപാടിയ്ക്ക് 4500 കോടി രൂപ അടങ്കലുള്ള ഉത്പ്പാദനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച പ്രോത്സാഹന പദ്ധതിയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രി സഭായോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
ആഭ്യന്തര നിർമ്മാണ വ്യവസായത്തിന് സോളാർ പിവി സെല്ലുകളുടെയും മൊഡ്യൂളുകളുടെയും പ്രവർത്തന ശേഷി പരിമിതമായതിനാൽ സൗരോർജ്ജ ശേഷി വർധന കൂടുതലായി ആശ്രയിക്കുന്നത് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന സോളാർ പിവി സെല്ലുകളെയും മൊഡ്യൂളുകളെയുമാന്. ഉയർന്ന ദക്ഷതയുള്ള സോളാർ പിവി മൊഡ്യൂളുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ദേശീയ പരിപാടി വൈദ്യുതി പോലുള്ള തന്ത്രപരമായ മേഖലയിലെ ഇറക്കുമതി ആശ്രിതത്വം കുറയ്ക്കും. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് സംരംഭത്തെയും ഇത് പിന്തുണയ്ക്കും.
സുതാര്യമായ മത്സര ലേല പ്രക്രിയയിലൂടെ സോളാർ പിവി നിർമ്മാതാക്കളെ തിരഞ്ഞെടുക്കും. ഉയർന്ന ക്ഷമതയുള്ള സോളാർ പിവി മൊഡ്യൂളുകളുടെ വിൽപ്പനയിൽ സോളാർ പിവി നിർമാണ പ്ലാന്റുകൾ കമ്മീഷൻ ചെയ്ത് 5 വർഷത്തേക്ക് ഉത്പ്പാദനവുമായി ബന്ധിപ്പെട്ട പ്രോത്സാഹന തുക വിതരണം ചെയ്യും. സോളാർ പിവി മൊഡ്യൂളുകളുടെ ഉയർന്ന ക്ഷമതയ്ക്കും ആഭ്യന്തര വിപണിയിൽ നിന്ന് അസംസ്കൃതപദാര്ഥം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനും നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് പ്രതിഫലം നൽകും. അങ്ങനെ, മൊഡ്യൂൾ കാര്യക്ഷമതയും പ്രാദേശിക മൂല്യവർദ്ധനവും വർദ്ധിക്കുന്നതോടെ പ്രോത്സാഹന തുക വർദ്ധിക്കും.
പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന ഫലങ്ങൾ / ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:
സംയോജിത സോളാർ പിവി നിർമാണ പ്ലാന്റുകളുടെ അധിക 10,000 മെഗാവാട്ട് ശേഷി,
സോളാർ പിവി നിർമാണ പദ്ധതികളിൽ ഏകദേശം 17,200 കോടി രൂപയുടെ നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപം
'ബാലൻസ് ഓഫ് മെറ്റീരിയൽസിനായി' 5 വർഷത്തിനിടെ 17,500 കോടി രൂപയുടെ ആവശ്യം,
30,000 ത്തോളം നേരിട്ടുള്ള തൊഴിൽ, 1,20,000 പേരുടെ പരോക്ഷ തൊഴിൽ,
പ്രതിവർഷം 17,500 കോടി രൂപ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുക
സോളാർ പിവി മൊഡ്യൂളുകളിൽ ഉയർന്ന ക്ഷമത കൈവരിക്കുന്നതിന് ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനും പ്രേരണ.

Cabinet
Cabinet approves Production Linked Incentive scheme 'National Programme on High Efficiency Solar PV Modules'
07 APR 2021 3:54PM by PIB Delhi
The Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Ministry of New & Renewable Energy's proposal for implementation of the Production Linked Incentive (PLI) Scheme 'National Programme on High Efficiency Solar PV (Photo Voltic) Modules' for achieving manufacturing capacity of Giga Watt (GW) scale in high efficiency solar PV modules with an outlay of Rs.4,500 crore.
Solar capacity addition presently depends largely upon imported solar PV cells and modules as the domestic manufacturing industry has limited operational capacities of solar PV cells and modules. The National Programme on High Efficiency Solar PV Modules will reduce import dependence in a strategic sector like electricity. It will also support the Atmanirbhar Bharat initiative.
Solar PV manufacturers will be selected through a transparent competitive bidding process. PLI will be disbursed for 5 years post commissioning of solar PV manufacturing plants, on sales of high efficiency solar PV modules. Manufacturers will be rewarded for higher efficiencies of solar PV modules and also for sourcing their material from the domestic market. Thus, the PLI amount will increase with increased module efficiency and increased local value addition.
The outcomes/ benefits expected from the scheme are as follows:
1. Additional 10,000 MW capacity of integrated solar PV manufacturing plants,
2. Direct investment of around Rs.17,200 crore in solar PV manufacturingprojects
3. Demand of Rs.17,500 crore over 5 years for 'Balance of Materials',
4. Direct employment of about 30,000 and Indirect employment of about1,20,000 persons,
5. Import substitution of around Rs.17,500 crore every year, and
6. Impetus to Research & Development to achieve higher efficiency in solar PV modules.