ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 58ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ-2021 ਮਨਾਇਆ
5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
05 APR 2021 6:51PM by PIB Chandigarh
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 1919 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਲੰਦਨ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਫਲੈਗ ਮਰਚੈਂਟ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ (ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸਿੰਧੀਆ ਸਟੀਮ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ) ‘ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਲਾਇਲਟੀ’ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 58ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਥੀਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ’ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ‘ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ’ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ,ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ , ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ - 2030 ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ , ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਖਤਮ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ , ‘ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨੇਤਾ ਸੀ , ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ । ’
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 58ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੋਵੀਨੋਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਈ-ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਸਥਾਨ ਮਿਲ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਇਸ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ:
https://youtu.be/zFRQq1AhwzI

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping & Waterways celebrates 58th National Maritime Day-2021
5th April is celebrated as the National Maritime Day
India is changing, India is racing ahead, New India is being built like we were the Maritime leader in the past, India will lead the world again through the maritime sector: Shri Mandaviya
05 APR 2021 6:51PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways celebrated 58th National Maritime Day in commemoration of the maiden voyage of the first Indian flag merchant vessel ‘S.S.LOYALTY’ (Owned by M/s. Scindia Steam Navigation Company), from Mumbai to London, on the 5th April ,1919. The theme of National Maritime Day is ‘Sustainable Shipping beyond COVID-19’ on the lines of ‘Aatma Nirbhar Bharat’ initiative of the Government of India.
On the occasion of the celebration of the National Maritime Day, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State(I/C) for Ports, Shipping and Waterways congratulated the maritime community and appreciated their hard work, zeal and courage and role played in the times of the COVID pandemic. Shri Mandaviya said that Maritime India Vision-2030, recently launched by Prime Minister of India, is the comprehensive vision of the next decade for the maritime the sector of India and with a focused approach, the Indian maritime sector will be strong, technologically advanced and Aatma Nirabhar soon.
Shri Mandaviya concluded with a positive note and said, ‘India is changing, India is racing ahead, New India is being built like we were the Maritime leader in the past, India will lead the world again through the maritime sector’.
Shri Mandaviya launched the e-magazine as a souvenir for the 58th National Maritime Day and presented awards instituted by National Maritime Day Celebration Committee, which is headed by Director General of Shipping.
Dr Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, said that the Maritime community has played animportant role in the CoVID times and added that Ministry is working tirelessly working towards bringing progressive policy changes to give India a leadership place in the global maritime community.
On this occasion, Senior officials of the Ministry, DG Shipping, officials of the Shipping Corporation of India, Port officials and representative of the Maritime community were present via video conferencing.
The celebration can be watched on :
https://youtu.be/zFRQq1AhwzI