నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
పోర్ట్స్, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ 58 వ జాతీయ మారిటైమ్ దినోత్సం-2021 ను జరుపుకుంది.
ఏప్రిల్ 5 ను జాతీయ మారిటైమ్ దినోత్సంగా జరుపుకుంటారు
భారతదేశం మారుతోంది, భారతదేశం ముందుకు దూసుకువెళ్తోంది , గతంలో మాదిరిగానే మనం సముద్ర నాయకుడిలా వ్యవహరిస్తూ నూతన భారతదేశం నిర్మిస్తున్నాము, భారతదేశం సముద్ర రంగం ద్వారా ప్రపంచాన్ని మళ్లీ నడిపిస్తుంది: శ్రీ మాండవియా
05 APR 2021 6:51PM by PIB Hyderabad
పోర్ట్స్, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ 58 వ జాతీయ మారిటైమ్ దినోత్సం-2021 ను జరుపుకుంది. ఏప్రిల్ 5, 1919న మొట్టమొదటి భారతీయ వ్యాపార నౌక అయిన 'ఎస్.ఎస్.లోయల్టీ' (ఎం/ఎస్‌. సిందియా స్టెమ్ నావిగేషన్‌ కంపెనీ) ముంబై నుండి లండన్‌కు బయల్దేరింది. ఆ చారిత్రకక ఘటనకు గుర్తుగా ఏటా ఏప్రిల్‌ 5న జాతీయ మారిటైమ్ దినోత్సంగా జరుపుకుంటున్నాం. ఈ ఏడాది భారత జాతీయ మారిటైమ్ దినోత్సం ఇతివృత్తం భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన‘ఆత్మ నిర్భర్ భారత్’చొరవతో ‘కొవిడ్‌-19 ను మించిన సస్టైనబుల్ షిప్పింగ్’.
జాతీయ మారిటైమ్ దినోత్సవం సందర్భంగా, ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల సహాయ మంత్రి (ఐ / సి) శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవియా మారిటైమ్ సమాజాన్ని అభినందించారు. వారి కృషి, ఉత్సాహం, ధైర్యంతో పాటు కొవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో వారు పోషించిన పాత్రను అభినందించారు. భారత ప్రధాని ఇటీవల ప్రారంభించిన మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ -2030 భారతదేశ సముద్ర రంగానికి వచ్చే దశాబ్ద కాలాని మార్గదర్శకమని చెప్పారు. కేంద్రీకృత విధానంతో త్వరలోనే భారత సముద్ర రంగం బలంగా, సాంకేతికంగా, అత్మనిర్భర్‌గా అభివృద్ధి చెందుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
‘భారతదేశం మారుతోంది, భారతదేశం ముందుకు పరుగెత్తుతోంది, కొత్త భారతదేశం నిర్మించబడుతోంది, మనం గతంలో సముద్ర నాయకుడిలాగే ఉన్నాము, సముద్ర రంగం ద్వారా భారతదేశం ప్రపంచాన్ని మళ్లీ నడిపిస్తుంది’ అని చెబుతూ శ్రీ మాండవియ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
58 వ జాతీయ మారిటైమ్ దినోత్సవానికి స్మారక చిహ్నంగా శ్రీ మాండవియా ఈ-మ్యాగజైన్‌ను ప్రారంభించారు. మరియు షిప్పింగ్ డైరెక్టర్ జనరల్ నేతృత్వంలోని నేషనల్ మారిటైమ్ డే సెలబ్రేషన్ కమిటీ ఏర్పాటు చేసిన అవార్డులను ప్రదానం చేశారు.
కోవిడ్ కాలంలో మారిటైమ్ సమాజం ముఖ్యపాత్ర పోషించిందని, ప్రపంచ సముద్ర రంగంలో భారతదేశానికి నాయకత్వ స్థానం ఇవ్వడానికి ప్రగతిశీల విధాన మార్పులను తీసుకురావడానికి మంత్రిత్వ శాఖ అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోందని ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ సంజీవ్ రంజన్ అన్నారు.
మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు, డిజి షిప్పింగ్, షిప్పింగ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా అధికారులు, పోర్ట్ అధికారులు మరియు మారిటైమ్‌ రంగానికి చెందిన ప్రతినిధులు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కార్యక్రమాన్ని ఇక్కడ చూడవచ్చు:
https://youtu.be/zFRQq1AhwzI

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping & Waterways celebrates 58th National Maritime Day-2021
5th April is celebrated as the National Maritime Day
India is changing, India is racing ahead, New India is being built like we were the Maritime leader in the past, India will lead the world again through the maritime sector: Shri Mandaviya
05 APR 2021 6:51PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways celebrated 58th National Maritime Day in commemoration of the maiden voyage of the first Indian flag merchant vessel ‘S.S.LOYALTY’ (Owned by M/s. Scindia Steam Navigation Company), from Mumbai to London, on the 5th April ,1919. The theme of National Maritime Day is ‘Sustainable Shipping beyond COVID-19’ on the lines of ‘Aatma Nirbhar Bharat’ initiative of the Government of India.
On the occasion of the celebration of the National Maritime Day, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State(I/C) for Ports, Shipping and Waterways congratulated the maritime community and appreciated their hard work, zeal and courage and role played in the times of the COVID pandemic. Shri Mandaviya said that Maritime India Vision-2030, recently launched by Prime Minister of India, is the comprehensive vision of the next decade for the maritime the sector of India and with a focused approach, the Indian maritime sector will be strong, technologically advanced and Aatma Nirabhar soon.
Shri Mandaviya concluded with a positive note and said, ‘India is changing, India is racing ahead, New India is being built like we were the Maritime leader in the past, India will lead the world again through the maritime sector’.
Shri Mandaviya launched the e-magazine as a souvenir for the 58th National Maritime Day and presented awards instituted by National Maritime Day Celebration Committee, which is headed by Director General of Shipping.
Dr Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, said that the Maritime community has played animportant role in the CoVID times and added that Ministry is working tirelessly working towards bringing progressive policy changes to give India a leadership place in the global maritime community.
On this occasion, Senior officials of the Ministry, DG Shipping, officials of the Shipping Corporation of India, Port officials and representative of the Maritime community were present via video conferencing.
The celebration can be watched on :
https://youtu.be/zFRQq1AhwzI