ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ
02 APR 2021 10:50PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮ 1989 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ 2019 ਦੇ 4-28, 76 ਅਤੇ 77 (ਭਾਗ) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ( ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ , ਲਰਨਰਸ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਡਰਾਈਵਰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸਰੈਂਡਰ (ਡੀਐੱਲ), ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ)
· ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਰ ਲਾਇਸੈਂਸ - ਲਰਨਰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਲਰਨਰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ ।
· ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੇਸ ਪੀਰਿਅਡ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਨਿਊ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ।
· ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰ - ਡੀਐੱਲ ਅਤੇ ਆਰਸੀ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ) ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਡੀਐੱਲ ਅਤੇ ਆਰਸੀ ਦੇ ਸੂਬਾਈ ਰਜਿਸਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
· ਡੀਲਰ ਪੁਆਇੰਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ - ਆਰਟੀਓ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਲਈ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸ਼ਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ।
· ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ 60 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ।
· ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 6 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਵੈਧ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਦਿਨ ਅਤਿਰਿਕਤ (ਬਾਡੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ) ਲਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਹਨ ਮਾਲਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ਜੋ ਚੇਸਿਸ ਨੰਬਰ ਖ੍ਰੀਦ ਕੇ ਬਾਡੀ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
· ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਹੁਣ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ।
· ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਰੈਟਰੋ ਫਿਟਮੈਂਟ-ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਬਣਾਵਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਰੈਟਰੋ ਫਿਟਮੈਂਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਜਾਂ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਾਂ ਪੁਨਰਪਰਿਵਰਤਨ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਫਰਜ਼ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਹਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
· ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਸੰਭਵ ਹੈ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Press Note
02 APR 2021 10:50PM by PIB Delhi
Notifications have been issued by the Ministry of Road Transport and Highways on 31st March 2021 to amend the Central Motor Vehicle Rules 1989 and cover sections 4-28, 76 & 77( part) of the Motor Vehicles ( amendment) Act 2019. The following important aspects have been covered:
• Use of Electronic forms and documents (Medical Certificate, Learners License, Surrender of Driver's Licence (DL), Renewal of DL)
• Online learner’s Licence- The complete process of grant of Learner's licence has been made online, from application to printing of learner's licence.
- Grace period for renewal of DL may be availed one year prior to expiry till one year after expiry.
• National Register.- National Register of DL and RC(Certificate of Registration) has come into effect ,subsuming state registers of DL and RC of all the States. This will help in updating and accessing the data on real time basis any where in the country.
• Dealer point Registration.- The mandatory requirement of furnishing the vehicle for inspection to the RTO has been done away with in case of fully built vehicles. This will ease the process of registration.
• Renewal of Certificate of Registration is possible 60 days in advance.
• Temporary registration for 06 months with extension of 30 days (Body building etc).- the time limit of one month has been extended to six months, which will facilitate owners who purchase the chassis for body building.
• Trade certificate is now possible in electronic form
• Alteration, retro fitment to vehicles and adapted vehicles - The complete process of alteration and retrofitment has been brought under the legal framework leading to fixing of liability on both the owner and workshops or authorised agencies performing alteration or retrofitment. It will ensure safety of the vehicle and compliance with provisions of the Act.
• Insurance is possible in case of Altered vehicles