ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ 45 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿ਼ਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਵਿਚ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਮੰਗਦਿਆਂ ਕਾਰਣ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
05 APR 2021 7:14PM by PIB Chandigarh
ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਜੋਂ ਇਕ ਸਾਧਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਜੀਐਨਸੀਟੀਡੀ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ਼) ਵਲੋਂ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਵਿਚ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਵੱਲ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਜੀਐਨਸੀਟੀਡੀ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪੱਤਰ ਵਿਚ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਨਹਿਰੂ ਨਗਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਵਿਮਹੰਸ (ਵਿੱਦਿਆ ਸਾਗਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ, ਨਿਊਰੋ ਅਤੇ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼) ਵਲੋਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਗੰਭੀਰ ਕਮੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਇਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸਿਨੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਮਹੰਸ ਨੂੰ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਿਊਜ਼) ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਫਐਲਡਬਲਿਊਜ਼) ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ (1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ) ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਿਊਜ਼) ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਫਐਲਡਬਲਿਊਜ਼) 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨੈਗਵੈਕ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਇਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਪਲ ਆਂਕੜੇ (19 ਮਾਰਚ - 3 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021) ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (ਤਰਜੀਹੀ ਵਾਲੇ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਅਧੀਨ) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਕੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਇਕ ਕੀਮਤੀ ਜਿਨਸ ਹੈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿਚ ਵਿਮਹੰਸ ਸੀਵੀਸੀ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਲਾਪ੍ਰਵਾਹੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਢਾਹ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਗ਼ਲਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਵਿਮਹੰਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕਾਰਣ-ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਅੰਦਰ ਉਸ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲ ਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰਕਮ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਪੈਨਲ ਵਿਚੋਂ ਹਟਾਉਣ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਕਾਰਣ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਤਸੱਲੀਬਖ਼ਸ਼ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ।
ਇਕ ਹੋਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੇ ਚਲਦਿਆਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਖੇ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਸੈਕਟਰ-12 ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਬੈਨਸਪਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਕਾਰਣ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਯੋਗ ਸਮੂਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਕਿ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
------------------------------------------------
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Centre writes to Delhi Government on Irregularities in Identification of COVID Vaccination beneficiaries below the age of 45 years
Show Cause notice issued to Private COVID Vaccination Centres seeking explanation
05 APR 2021 7:14PM by PIB Delhi
The Vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level. The Union Health Ministry has written to Principal Secretary (Health), GNCTD to draw attention to irregularities in the identification of COVID Vaccination beneficiaries, below the age of 45 years of age, by some Private COVID Vaccination Centres (CVCs).
In the letter to the Principal Secretary (Health), GNCTD it has been pointed out that there have been serious lapses in registration of beneficiaries by the VIMHANS (Vidyasagar Institute of Mental Health, Neuro & Allied Sciences) located at Nehru Nagar area in the North East District of Delhi, operating as a Private COVID Vaccination Centre. VIMHANS has been found to register beneficiaries below the age of 45 years as Health Care Workers (HCWs) & Front Line Workers (FLWs), and vaccinate them.
As per provisions of the ongoing COVID-I9 Vaccination Drive, citizens above 45 years of age (from 1st April 2021) are being vaccinated along with Health Care Workers (HCWs) & Front Line Workers (FLWs) above 18 years of age as per the recommendations of NEGVAC. CoWIN sample data (l9th March-3rd April 2021) of vaccinated beneficiaries from this Private CVC verified by the Health Ministry, revealed that many beneficiaries lie outside the ambit of the eligible beneficiaries (not under the identified priority populations groups), in violation of the guidelines laid down by the Union Health Ministry.
Noting that vaccines are a precious commodity, these serious lapses at the VIMHANS CVC in terms of compliance of COVID- 19 vaccination guidelines harm the countrywide vaccination exercise as eligible beneficiaries may get deprived from vaccination. The Delhi administration has been asked to immediately issue a show cause notice to VIMHANS regarding such wrong practices which violate COVID-19 vaccination norms, and seek a written explanation from them within the next 48 hours. Appropriate monetary fine may also be imposed on the hospital. Further, it has been suggested that depanelment of the Hospital may be considered if the explanation to the show cause notice is found unsatisfactory.
In another case, the Delhi Government, in pursuance of the advice from the Union Health Ministry, has issued a show-cause notice to Bensups Hospital, Sector-12 Dwarka, Delhi for violation of the guidelines issued by the Centre on the eligible groups of population for receiving COVID vaccination, where persons below the age of 45 years have been wrongly registered as HCWs and FLWs.