ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਏਜ ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐਲਡਰਜ਼ ਡੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ 40ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਉਹ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ" : ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਬਲਿਦਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ
"ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਇਕੱਲੀ ਇਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤੋਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ"
04 APR 2021 5:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਏਜ ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐਲਡਰਜ਼ ਡੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ 40ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਏਮਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਆਰ ਗੁਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ "ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ" ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਾਰਡੀ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਜੇ ਐਸ ਗੁਲੇਰੀਆ ਸੀਨੀਅਰ ਕੰਸਲਟੈਂਟ ਮੈਡਿਸਨ, ਸੀਤਾ ਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਐਮਰਿਟਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਜੀ ਪੀ ਸੇਠ ਸੀਨੀਅਰ ਕੰਸਲਟੈਂਟ ਇਨਟਰਨਲ ਮੈਡਿਸਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਡਾ. ਡੀ ਆਰ ਕਾਰਥਿਕਿਅਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਏਜ-ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੈਡਿਕਲ ਕਿੱਤੇ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਏਜ-ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨੇਕ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਬਲਿਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿ ਮੈਡਿਕਲ ਕਿੱਤੇ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦੇਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਉਹ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ।"
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਕਾਮਯਾਬੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਚੀਨ ਵਿਚ ਨਿਮੋਨੀਆ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਇਕ ਮਾਹਿਰ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਆਧਾਰ ਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਇਕੱਲੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਅੱਜ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਵਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀਕਲੋਰੋਕੁਇਨ ਦਵਾਈ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 7.5 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, 6.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਬਜੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ "ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ" (ਐਨਪੀਐਚਸੀਈ) ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2017 ਵਿਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਸ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਦੋ ਇਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ - ਮਨੁੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ "ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ" ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਏਜ -ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਜਿਹੇ ਇਕ ਯਤਨ ਵਿਚ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਏਜ-ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ।
-------------
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan, Union Health Minister addresses the 40th Anniversary of AGE CARE India and Elders Day Celebrations
“God is omnipresent and to prove that he is omnipresent, he created mothers”: Dr. Harsh Vardhan on the brave sacrifices of mothers of COVID Warriors
“India has come a long way from one single laboratory to test COVID-19 at the start of the pandemic, to over 2000 laboratories across the country today”
04 APR 2021 5:01PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare addressed the 40th anniversary of AGE-CARE India and the Elders Day celebrations atthe India International Centre, heretoday.Prof. R. Guleria, Director, AIIMS and other senior dignitaries from the medical profession were also present on the occasion.
He conferred the “Most Eminent Senior Citizen” award to Prof. (Dr.) J. S. Guleria, Padma Shree Awardee and Senior Consultant, Medicine at Sita Ram Bhartia Institute & Professor Emeritus, National Science Academy and to Dr. G. P. Seth, Senior Consultant, Internal Medicine.
The Union Health Ministerstarted his addressby thanking the dignitaries present at the event and expressing his appreciation for Dr D. R. Karthikeyan, President AGE-CARE Indiafor taking the initiative of honouring two stalwarts of the medical profession. He also expressed his admiration for the good work that AGE-CARE India has been doing for the elderly of the country.
Dr Harsh Vardhanalso remembered the contribution and sacrifices of healthcare workers during the pandemic. He specially mentioned the contribution of mothers who endured hardships during the COVID-19 pandemic and despite knowing the risks their sons and daughters in the medical profession faced, never asked them to refuse treating COVID patients. He stated that “God is omnipresent and to prove that he is omnipresent, he created mothers”.
Detailing the success in the front of challenges posed by COVID19, the Union Minister highlightedthat as soon as the WHO was notified of the suspected case of pneumonia in China, the Ministry of Health and Family Welfare swung into action and formed an expert group within 48 hours. He also informed the audience that more than a million people are tested on a regular basis and from 1 single laboratory to test positivity at the initial stage of the pandemic, India now has more than 2000 labs across the country today.
The Minister also recalled that India exported hydroxychloroquine to more than 150 countries at the peak of the pandemic. He alsohighlighted that while India has administered 7.5 crore doses in India, more than 6.5 crore doses have also been sent to other countries.
On the commitment of the present government towards healthcare of the elderly, the Union Minister pointed out, “The elderly and people with co-morbidities are being given the priority for inoculation. The government is committed towards the welfare of all people and especially the elderly of the country.” He also informed that the Union Ministry of Health and Family Welfare already has a programme dedicated to addressing the various health related problems of the elderly called the “National Programme for the Health Care of Elderly” (NPHCE).
He reminded the audience of Prime Minister Shri Narendra Modi’s speech in 2017 wherein he called for two isms to sustain in India: humanism and nationalism. The Minister encouraged people to endeavour towards creating a “New India” based on such values and noted that organizations like AGE-CARE India can play a big role in such an endeavour.
Dr Harsh Vardhan ended his address by thanking AGE-CARE India and other dignitariesfor their contribution to healthcare in India and assured them of his government’s steadfast support in their activities.