ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಂಜಾಬ್‌ನ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜೀತಪದ್ಧತಿ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪಂಜಾಬ್ ರೈತರನ್ನು ದೂಷಿಸಿಲ್ಲ
03 APR 2021 4:16PM by PIB Bengaluru
ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಸಿಂಡಿಕೇಟ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆಗ್ರಹಿಸಿದೆ
ರಾಜ್ಯದ ರೈತರ ವಿರುದ್ಧ ಗಂಭೀರ ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಹೊರಿಸಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಂಜಾಬ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ತಪ್ಪು ವರದಿಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಈ ವರದಿಗಳು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವಂತಿವೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್‌ನ ನಾಲ್ಕು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದು, ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾದ ಅವಲೋಕನದ ಮೂಲಕ ಸಂಪಾದಕೀಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಾಡಿಕೆಯ ಸಂವಹನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬರೆಯುವ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಆರೋಪಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಸಮಾಜಘಾತುಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ದುರ್ಬಲರನ್ನು ಬಲಿಪಶುಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲೂ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೋರಿ ಈ ಪತ್ರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರಿಗೂ ಸಹ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಂಜಾಬ್‌ ರೈತರ ವಿರುದ್ಧ “ಗಂಭೀರ ಆರೋಪಗಳನ್ನು”ಹೊರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪತ್ರದ ಕುರಿತು ಬಂದಿರುವ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಸಂಬದ್ಧವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಈಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೈತರ ಆಂದೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಸಿಂಡಿಕೇಟ್‌ಗಳು" ಅಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರ "ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ" ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಶ್ರಮವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಅವರಿಗೆ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಆಮಿಷವೊಡ್ಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅವರನ್ನು ಶೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಕಡಿಮೆ ಕೂಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಮಾನವೀಯವಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಹು ಆಯಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಗಾಧತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, "ಈ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ" ಮಾತ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಕೋರಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Punjab farmers not blamed over issue of Bonded Labourers in border villages of Punjab
MHA has only sought appropriate action against human trafficking syndicates
03 APR 2021 4:16PM by PIB Delhi
A section of the media has erroneously reported that this Ministry has written to the Punjab Government allegedly levelling grave charges against the farmers of the state. These news reports are misleading and present a distorted and highly editorialized opinion of a simple observation about a socioeconomic problem emerging from four sensitive border districts of Punjab over a period of two years, which has been brought to the attention of this Ministry by the concerned CAPF.
Firstly, no motive can be ascribed to a letter issued by this Ministry to a particular State or States as this is part of routine communication over Law and Order issues. This letter has also been forwarded to Secretary, Union Ministry of Labour & Employment with a request to carry out a sensitization exercise in all States, with an aim to check the duping of vulnerable victims at the hands of unscrupulous elements.
Secondly, some of the news reports about the letter have juxtaposed in a totally unrelated context to conclude that the MHA has framed “grave charges” against the farmers of Punjab and has also connected this with the ongoing farmers’ agitation. The letter clearly and only states that “human trafficking syndicates” hire such labourers and they are “exploited, paid poorly and meted out inhuman treatment” besides luring them with drugs to extract more labour affecting their “physical and mental health”.
Keeping in view the multi-dimensional and overwhelming enormity of the problem, this Ministry has only requested the State Government(s) to “take suitable measures to address this serious problem”.