ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਆਪਣੀ ਮਾਤਾ, ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ, ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ-ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਫਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ "ਨੀਲਿਮਾਰਾਨੀ-ਮਾਈ ਮਦਰ-ਮਾਈ ਹੀਰੋ" ਨਾਮਕ ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ
02 APR 2021 4:25PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀਆ ਮੂਲ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮਾਤਾ, ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ, ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਭਵਨ ਵਿੱਚ "ਨੀਲਿਮਾਰਾਨੀ-ਮਾਈ ਮਦਰ-ਮਾਈ ਹੀਰੋ" ਨਾਮਕ ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਨ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਿੱਖਿਆ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। "ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ" ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਫਲ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਅਚਯੁਤ ਸਾਮੰਤ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਪੁਸਤਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਵਰਗੀ ਮਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਿਮਾਰਾਨੀ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਮੰਤ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਸੀ ਮਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਾ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਾਂ ਹੀ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸੇ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਿਮਾਰਾਨੀ ਨੂੰ ਭਾਵਭਿੰਨੀ ਸ਼ਰਧਾਜ਼ਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਭੀਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਿਮਾਰਾਨੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਕਲਾਰਾਬੰਕਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮਾਰਟ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਦਾਇਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੂਜੇ ਲੋਕ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਪ੍ਰੋ. ਗਣੇਸ਼ੀਲਾਲ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਅਚਯੁਤ ਸਾਮੰਤ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Always remember your mother, mother tongue, motherland and native place – Vice President
Calls for extensive use of mother tongue in courts and administration
Vice President urges the successful people to work for betterment of their native places
Vice President releases the book titled – ‘Neelimarani – My Mother, My Hero’
02 APR 2021 4:25PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasised the need to remember one’s roots and always be respectful towards one’s mother, mother tongue, motherland and native place.
Addressing the gathering at Raj Bhavan in Bhubaneswar after releasing the book titled – ‘Neelimarani – My Mother, My Hero’, Shri Naidu called for extensive use of mother tongue in education, judiciary and administration. In the true spirit of ‘share & care’, he appealed to the successful men & women to help and support the people in their native villages.
The book written by Lok Sabha member, Dr. Achyuta Samanta is a biography of his late mother, Smt. Neelimarani. Commending Shri Samanta for putting down in words the life and struggle of his mother, Shri Naidu said that it was heartwarming to release the biography of a mother; because it is the mother who makes a man or woman great through her upbringing and values.
Paying rich tributes to Smt. Neelimarani, the Vice President said that despite abject poverty and lack of resources, she ensured good education to her children and kept working for the upliftment of the poor and downtrodden. He expressed happiness over the fact that with the help of her sons, Smt. Neelimarani ji turned her native village Kalarabanka into one of the first smart villages of its kind in the country. Calling this very inspiring, Shri Naidu wanted others to emulate her and work for the betterment of people’s lives in their native places.
The Governor of Odisha, Prof. Ganeshi Lal and Lok Sabha member, Dr. Achyuta Samanta were among those who were present at the event.