ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਰਚ -2021 ਵਿੱਚ 7.12 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ; ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ
ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 180.34 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ
01 APR 2021 5:52PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧੀਨ ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 7.12 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 24 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ 27.86 ਲੱਖ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 180.34 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਨੂੰ ਜੀਐਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਆਈਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਰੋਲ ਆਊਟ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਤੋਂ 16 ਜੂਨ 2018 ਤੱਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਹੋਇਆ। ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਜਗ੍ਹਾ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੁੱਲ 50,000 / - ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਨੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਭਾਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਹਨ ਨੰਬਰ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਪਿੰਨ ਕੋਡਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੂਰੀ ਦੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਗਣਨਾ, ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਹਨ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰੁਝਾਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਜੋਖਮ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜੀਐਸਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਉਗਰਾਹੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਫਾਸਟੈਗ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ, ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 826 ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਤੋਂ 24 ਲੱਖ ਫਾਸਟੈਗ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ/ਐਨਐਚਏ ਅਤੇ ਐਨਆਈਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੇਰਵੇ ਜੀਐਸਟੀ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
01.04.2018 ਤੋਂ 31.03.2021 ਤੱਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਕੜੇ
ਬਣਾਏ ਗਏ ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
180.34 ਕਰੋੜ
ਵਰਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2.2 ਕਰੋੜ
ਲਾਗਇਨ ਕੀਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
37.6 ਲੱਖ
ਕੰਸਾਇਨਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
35 ਲੱਖ
ਕੰਸਾਇਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
77 ਲੱਖ
ਸ਼ਾਮਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
0.92 ਲੱਖ
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
7 ਕਰੋੜ
ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ 3-ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜੇ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)

Ministry of Electronics & IT
7.12 Crores E-Way Bills in March-2021; Highest in a month during last three years
A total of 180.34 Crores of e-Way Bills have been generated in last 3 years
E-way Bill system helped government to facilitate monitoring of the movement of essential commodities and medical supplies, during lockdown necessitated by COVID-19 pandemic
01 APR 2021 5:52PM by PIB Delhi
E-Way Bill System under GST regime has achieved a new milestone of generation of 7.12 Crores E-way Bills in the month of March 2021. This is the highest number of e-way bills generated in any month during last three years’ journey of E-Way Bill system. Similarly, on 24th March 2021, 27.86 Lakh E-Way Bills have been generated which is the highest in a day in last three years. A total of 180.34 Crores of e-Way Bills have been generated in last 3 years.
E-Way Bill system was launched by National Informatics Centre (NIC) as per the directions of the GST Council on 1st April 2018. The roll out of e-way bill system took place in phased manner from 1st April 2018 to 16th June 2018. E-Way Bill system has maintained high availability in last three years.
E-Way Bill needs to be generated for the movement of goods from one place to another, having value more than Rs 50,000/-. This has replaced the need of e-way bill of multiple states with one e-way bill. E-way Bill has helped in reducing the transport time in movement of the goods. It has facilitated removal of the static check posts at the state borders and improved the tax compliance and collection of tax.
E-way Bill system provided number of reports to the government departments to facilitate monitoring of the movement of essential commodities and medical supplies in different parts of the country, during lockdown necessitated by COVID-19 pandemic.
The system has also been enhanced regularly to improve the user experience and friendliness. Validations of the vehicle number with VAHAN system and auto calculation of the distance between source and destination pin-codes for movement of goods, are the major enhancements carried out.
A number of analytical reports like trend analysis, supply chain, risk analysis, data analysis etc. based on e-way bill system are developed for the GST officers and facilitated detection of number of tax evasions. These reports of the e-way bill system are thus helping the officers to enhance the tax collection.
Recently, the Fastag data has been integrated with the e-way bill system. On a daily average, 24 Lakh Fastag transactions from 826 toll plazas, related to commercial vehicles are exchanged between NPCI/NHA and NIC systems. These details will help the GST officers to track the movement of e-waybills using the new analytical reports.
Key Statistics from 01.04.2018 to 31.03.2021
Number of E-Waybills generated
180.34 Crores
Number of Vehicles used
2.2 Crores
Number of Users logged in
37.6 Lakhs
Number of Consignors
35 Lakhs
Number of Consignees
77 Lakhs
Number of Transporters involved
0.92 Lakhs
Number of Verifications done by officers
7 Crores
Comparison of 6 Months Statistics of e-Way Bills (In Lakhs)
3-Years Statistics of e-Way Bills (In Crores)