ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 39.81 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ
01 APR 2021 5:37PM by PIB Chandigarh
ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚਲੇ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 88,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪਲਾਇਰਜ਼ ਨੇ 39.81 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ—ਇਨਵੋਇਸੇਜ਼ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵਿੱਚ 47 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਨਪੁੱਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ । 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ 37.42 ਲੱਖ ਈ—ਇਨਵੋਇਸੇਜ਼ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨਵੋਇਸੇਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕੁਲ ਟਰਨ ਓਵਰ 500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ 01 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਉਹ ਕਰ ਦਾਤਾ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕੁਲ ਟਰਨ ਓਵਰ 100 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 500 ਕਰੋੜ ਵਿਚਾਲੇ ਹੈ, ਨੂੰ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਉਹਨਾਂ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨ ਓਵਰ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 100 ਕਰੋੜ ਵਿਚਾਲੇ ਹੈ , ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਹਨਾਂ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਈ—ਇਨਵੋਇਸੇਜ਼ ਨੂੰ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਅੰਕੜੇ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਨੂੰ ਆਈ ਆਰ ਪੀ (ਇਨਵੋਇਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ) ਤੇ ਦਰਜ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਮ ਗਲਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਗਲਤੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਈ—ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀਆਂ ਲਈ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਾਲਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਕਰ ਦਾਤਾ ਈ—ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਆਈ ਟੀ ਟੀਮ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਸੁਧਾਰਕ ਉਪਾਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਏ ਪੀ ਆਈ ਅਧਾਰਤ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਮੋਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਆਫ ਲਾਈਨ ਐਕਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਟੂਲ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ — ਜੀ ਈ ਪੀ ਪੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨਵੋਇਸ ਵੇਰਵੇ , ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਆਈ ਆਰ ਪੀ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਫਾਈਲ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫਾਈਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ , ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ (ਇਨਵੋਇਸ ਰੈਫਰੈਂਸ ਨੰਬਰ) ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਨਾਲ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਨੁੰ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰ ਦਾਤਾ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮ ਵਰਤ ਕੇ ਈ—ਇਨਵੋਇਸੇਜ਼ ਜਨਰੇਟ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਐਪ ਛੋਟੇ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਹ ਐਪ ਟੈਸਟ ਤਹਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Electronics & IT
e-invoices cross 39.81 Crores in Six months
01 APR 2021 5:37PM by PIB Delhi
GST e-invoice system, the game changer in the GST system, has successfully completed journey of six months. During this period more than 39.81 Crores e-invoices have been generated by 88,000+ suppliers. There are more than 47 lakh recipients involved in these transactions, who will be receiving Input Tax Credits easily. On 31st March 2021, 37.42 Lakh e-Invoices are generated which is the highest for a day in last 6 months.
E-invoice system was launched on 1st Oct 2020 for the tax payers whose annual aggregate turnover is more than Rs 500 Crores and subsequently on 1st Jan 2021, the tax payers whose annual aggregate turnover is between Rs. 100 Crores and Rs. 500 Crores have been enabled. From 1st April 2021, as per the government order, tax payers whose annual aggregate turnover is between Rs. 50 Crores and Rs. 100 Crores are mandated to generate e-invoice from the portal. National Informatics Centre (NIC) has already enabled these tax payers on the portal and is geared up to handle the generation of e-invoices by the tax payers.
e-Invoice Statistics (In Lakhs)
NIC has taken pro-active measures in educating the tax payers about the common errors while reporting the e-invoice to the IRP(Invoice Registration Portal). Daily emails are sent with the details of the errors and telephonic calls are made to the taxpayers with large number of errors. The tax payers can note the errors sent by mail and take appropriate corrective measures with the help of their IT teams.
In addition to API based e-invoice generation mode, NIC has provided the offline Excel based IRN preparation and printing tool, called as NIC-GePP tool for the tax payers. This application is helping the tax payers to enter the invoice details, prepare the file to upload on NIC IRP portal, download the IRN(Invoice Reference Number) with QR code and print the e-invoice with QR code.
Continuing its efforts to make the ease of doing the business, NIC has developed a new tool by which the tax payers can prepare and generate the e-invoices using mobile and web based form. This app will help the small tax payers in generation of the e-invoice through their mobiles. This app is under testing and will be released soon.