ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಾಳಿಯ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ವಾತಾಯನ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಮುನ್ಸೂಚನೆ
ದೆಹಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ನಲ್ಲಿ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆ
01 APR 2021 2:55PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (ಐ.ಎಂ.ಡಿ.) ಪರಿಸರ ನಿಗಾ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ (ಇ.ಎಂ.ಆರ್.ಸಿ.)ದ ಪ್ರಕಾರ:
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಾಯು ಸಮೂಹ ಒಳಹರಿವು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಜೊತೆಗೆ ವಾತಾಯನ ಗುಣಾಂಕ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
1. ದೆಹಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ನ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟವು 01.04.2021 ಮತ್ತು 02.04.2021 ರಂದು ಮಧ್ಯಮ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ಮತ್ತು 2 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಮೇಲ್ಮೈ ಗಾಳಿ ಬೀಸಲಿದ್ದು, ನೆರೆಯ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಧೂಳನ್ನು ಹೊತ್ತು ತರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕವು ಪಿಎಂ10 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. 03.04.2021ರಂದು ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಸಾಮಾನ್ಯದಿಂದ – ಕಳಪೆ ಪ್ರವರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಮುಂದಿನ 5 ದಿನಗಳ ಮುನ್ನೋಟ ಇಂತಿದೆ: ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟವು ಬಹುತೇಕ ಸಾಮಾನ್ಯದಿಂದ ಕಳಪೆಯಾಗಿರಲಿದೆ.
2. ದೆಹಲಿಯ ವಾಯವ್ಯ ದಿಕ್ಕಿನಿಂದ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ16-35 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮೈಗಾಳಿ ಬೀಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದ್ದು, 01.04.2021ರಂದು ಹಗಲಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಶುಭ್ರ ಆಕಾಶವಿದ್ದು, (35-45 ಕಿ.ಮೀ. ಪ್ರತಿಗಂಟೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ) ಬಲವಾದ ಧೂಳು ಮಿಶ್ರಿತ ಗಾಳಿ ಬೀಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. 02.04.2021ರಂದು ವಾಯವ್ಯ ದಿಕ್ಕಿನಿಂದ ಮೇಲ್ಮೈ ಗಾಳಿ10-20 ಕಿ.ಮೀ. ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೀಸಲಿದ್ದು, ಶುಭ್ರ ಆಕಾಶವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಗಲಿನ ವೇಳೆ ಬಲವಾದ ಗಾಳಿ (ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 20-30 ಕಿ.ಮೀ) ಬೀಸಲಿದೆ. 03.04.2021ರಂದು ಬಹುತೇಕ ಶುಭ್ರ ಆಕಾಶವಿದ್ದು, ದೆಹಲಿಯ ವಾಯವ್ಯ ದಿಕ್ಕಿನಿಂದ 5-12 ಕಿಮೀ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಗಾಳಿ ಬೀಸಲಿದೆ,
3. ಗರಿಷ್ಠ ಮಿಶ್ರಿತ ಆಳದ ಅಂದಾಜು, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 01.04.2021 ರಂದು 2700 ಮೀ, 02.04.2021 ರಂದು 3100 ಮೀ ಮತ್ತು 03.04.2021 ರಂದು 3400 ಮೀ. ಆಗಿರಲಿದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ವಾತಾಯನ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 01.04.2021, 34,000 ಎಂ.2/ಎಸ್, 02.04.2021 ರಂದು 30000 ಎಂ2/ಎಸ್ ಮತ್ತು 03.04.2021ರಂದು 27000 ಎಂ2/ಎಸ್. ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ವಾತಾಯನ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 10 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೇಗದ ಸರಾಸರಿ ವೇಗದ ಗಾಳಿಯೊಂದಿಗೆ 6000 ಎಂ2/ಎಸ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರಲಿದ್ದು, ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಿದೆ.
4. 1 ಮತ್ತು 2ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಂದು ದೆಹಲಿ/ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ನೆರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಧೂಳಿನ ಪ್ರಸರಣವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
5. ಸವಿವರವಾದ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು https://ews.tropmet.res.in ನಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಾಯು ಸಮೂಹ ಒಳಹರಿವು ಮತ್ತು ವಾತಾಯನ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
(ವಿವರಗಳಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ)
ಸ್ಥಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮೌಸಮ್ ಆಪ್ MAUSAM APP ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳಿಗೆ ಮೇಘದೂತ್ ಆಪ್ MEGHDOOT APP ಮತ್ತು ಮಿಂಚು, ಸಿಡಿಲಿನ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಾಗಿ ದಾಮಿನಿ ಆಪ್ DAMINI APP ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಂ.ಸಿ /ಆರ್.ಎಂ.ಸಿ. ಅಂತರ್ಜಾಲ ತಾಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ.

Ministry of Earth Sciences
Wind Pattern and Ventilation Index Forecast
Air quality over Delhi-NCR is likely to remain in Moderate category
01 APR 2021 2:55PM by PIB Delhi
According to the Environment Monitoring and Research Centre (EMRC) of the India Meteorological Department (IMD):
Air mass inflow forecast in Delhi along with predicted ventilation coefficient and weather forecast is as follows:
1. The air quality over Delhi-NCR is likely to remain in Moderate category on 01.04.2021 and 02.04.2021. Strong surface winds during and 1st and 2nd April are likely to transport dust from neighboring region. Predominant pollutant will be PM10. The air quality is likely to remain in Moderate to Poor category on 03.04.2021. The Outlook for subsequent 5 Days: The air quality is likely to remain largely in Moderate to Poor category.
1. The predominant surface wind is likely to be coming from Northwest directions of Delhi with wind speed 16-35 kmph, mainly clear sky and strong dust raising winds (speed 35- 45 kmph) during the day on 01.04.2021. The predominant surface wind is likely to be coming from Northwest directions of Delhi with wind speed 10-20 kmph, mainly clear sky and strong surface winds (speed 20-30 kmph) during the day on 02.04.2021. The predominant surface wind is likely to be coming from Northwest directions of Delhi with wind speed 05-12 kmph and mainly clear sky on 03.04.2021.
1. Predicted maximum mixing depth is likely to be approx. 2700 m on 01.04.2021, 3100 m on 02.04.2021 and 3400 m on 03.04.2021 over Delhi. Maximum Ventilation index is likely to be approx 34000 m2/s on 01.04.2021, 30000 m2/s on 02.04.2021 and 27000 m2/s on 03.04.2021. The ventilation index lower than 6000 m2/s with average wind speed less than 10 kmph is unfavourable for dispersion of pollutants.
1. Dust transport from neighboring region to Delhi/NCR is likely during 1st and 2nd April.
1. Detailed forecast analysis and verification can be seen at https://ews.tropmet.res.in.
Air mass inflow in Delhi along with ventilation index is attached.
(Please Click HERE for details)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.