మంత్రిమండలి
పంట‌ ల బీమా ప‌థకాల‌ అమ‌లు లో ప్ర‌స్తుతం ఎదురవుతున్న స‌వాళ్ల‌ ను అధిగ‌మించేందుకు ‘ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి ఫ‌స‌ల్ బీమా యోజ‌న‌ (పిఎమ్ఎఫ్ బివై)’ని మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి , ‘పున‌ర్ వ్య‌వ‌స్థీక‌రించిన వాతావ‌ర‌ణ ఆధారిత పంట‌ ల‌ బీమా ప‌థ‌కాని (ఆర్ డబ్ల్యుబిసిఐఎస్)’కి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
19 FEB 2020 4:36PM by PIB Hyderabad
పంట‌ ల బీమా ప‌థకాల‌ అమ‌లు లో ప్ర‌స్తుతం ఎదురవుతున్న స‌వాళ్ల‌ ను అధిగ‌మించేందుకు ‘ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి ఫ‌స‌ల్ బీమా యోజ‌న‌ (పిఎమ్ఎఫ్ బివై)’ని మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి, ‘రిస్ట్రక్చర్ డ్ వెదర్ బేస్ డ్ క్రాప్ ఇన్ శ్యోరన్స్ స్కీమ్ (ఆర్ డబ్ల్యుబిసిఐఎస్)’కి ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌ మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది.
ప్ర‌స్తుతం అమ‌లవుతున్న‌ పిఎమ్ఎఫ్ బివై, ఆర్ డబ్ల్యుబిసిఐఎస్ లకు సంబంధించిన కొన్నిఅంశాల‌ ను ఈ క్రింది విధం గా మార్పు చేయాల‌ని ప్ర‌తిపాదించ‌డం జ‌రిగింది:
ఎ. బీమా కంపెనీల‌కు వ్యాపార కేటాయింపు ను మూడు సంవ‌త్స‌రాల‌ కు జ‌రుపుతారు. (పిఎమ్ఎఫ్ బివై, ఆర్ డబ్ల్యుబిసిఐఎస్) ఎమ్ఎస్‌పి లేని ఇత‌ర పంట‌ల‌ కు సంబంధించి ఫార్మ్ గేట్ ధ‌ర‌ ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌ లోకి తీసుకొంటారు.
బి. జిల్లా స్థాయి స‌గ‌టు దిగుబ‌డి అంచ‌నా విలువ (ఎన్‌ఎవై) లేదా ఫైనాన్స్ స్థాయి ల‌లో ఏదో ఒక దాని ని ఎంపిక చేసుకొనేందుకు రాష్ట్రాల కు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ కు అవ‌కాశాన్ని ఇస్తారు. అంటే ఎన్‌ఎవై, ప్ర‌క‌టించిన ఏదైనా జిల్లా పంట కాంబినేశన్‌ కు బీమా చేసిన మొత్తం గా క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర ఉంటుంది.
సి. పిఎమ్ఎఫ్ బి వై\ఆర్‌డ‌బ్ల్యుబిసిఐఎస్ లలో భాగం గా కేంద్ర స‌బ్సిడీ ని నీటిపారుద‌ల లేని ప్రాంతాలు\పంట‌ల‌ కు 30 శాతం ప్రీమియమ్ రేటు ల వ‌ర‌కు ప‌రిమితం చేయ‌నున్నారు. నీటిపారుద‌ల ఉన్న ప్రాంతాలు\పంట‌ల‌ కు 25 శాతం ఉంటుంది. 50 శాతం, అంత‌కు పైబ‌డిన నీటిపారుదల ప్రాంతం క‌లిగిన జిల్లాల‌ ను నీటిపారుద‌ల క‌లిగిన ప్రాంతం\ జిల్లా గా ప‌రిగ‌ణిస్తారు.(పిఎమ్ఎఫ్ బివై\ ఆర్‌డ‌బ్ల్యుబిసిఐఎస్ రెండిటి కి).
డి. విత్త‌నాలు వేయ‌కుండా నిరోధించ‌డం, స్థానిక విప‌త్తు లు, సీజ‌న్ మ‌ధ్య‌ లో అన‌నుకూల ప‌రిస్థితులు, పంట కోత అనంత‌ర న‌ష్టాలు వంటి ఏదైనా లేదా ఎన్ని అయినా అద‌న‌పు రిస్క్ క‌వ‌ర్‌ లు , ఫీచ‌ర్ లను ఎంచుకొని ప‌థ‌కాన్ని అమ‌లు చేసుకొనేందుకు రాష్ట్రాల కు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ కు వెసులుబాటు ను క‌ల్పించ‌డం. ఇంకా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు వ‌డ‌గండ్ల వాన వంటి ప్ర‌త్యేకమైన ఒకే నష్టభయాన్ని, బీమా రక్షణ ను పిఎమ్ఎఫ్ బివై లో భాగం గా ఇవ్వజూపవ‌చ్చును. బేస్ క‌వ‌ర్‌తో లేదా బేస్‌ క‌వ‌ర్‌ లేకుండా దీని ని ఎంచుకొనే వెసులుబాటు ఉంటుంది. (పిఎమ్ఎఫ్‌ బివై\ ఆర్‌డ‌బ్ల్య‌బిసిఐఎస్ రెండిటి కి).
ఇ. నిర్ణీత కాల‌పరిమితి లోగా సంబంధిత బీమా కంపెనీల‌ కు త‌గిన ప్రీమియమ్ స‌బ్సిడీ ని విడుద‌ల చేయ‌డం లో రాష్ట్రాలు చెప్పుకోద‌గిన జాప్యం చేసిన‌ట్ట‌యితే త‌దుప‌రి సీజ‌న్ లలో ఆయా రాష్ట్రాల‌ ను ఈ ప‌థ‌కం అమ‌లు చేయ‌డానికి అనుమతించ‌రు.
ఎఫ్‌. పంట నష్టాలు/ ఆమోదయోగ్యమైన క్లెయిము ల‌ కోసం, ప్రతి ప్రాంతాని కి సాధారణ పరిధులు డీవియేశన్ రేంజ్‌ల‌తో పాటు వాతావరణ సూచిక లు, ఉపగ్రహ సూచిక లు మొదలైన నిర్దిష్ట ప్రాతిప‌దిక‌ల‌ ను ఉపయోగించి నిర్వచించిన డీవియేశన్ మాట్రిక్స్ ఆధారంగా రెండు దశ ల ప్రక్రియ ను అవలంబించాలి. డీవియేశన్‌ ఉన్న ప్రాంతాలు మాత్రమే దిగుబడి నష్టం (పిఎమ్ఎఫ్‌బివై) అంచనా కోసం పంట కోత ప్రయోగాల కు (సిసిఇ లు) లోబడి ఉండాలి.
జి. స్మార్ట్ శాంప్లింగ్ టెక్నిక్ (ఎస్‌ఎస్‌టి) వంటి సాంకేతిక పరిష్కారాలు, సిసిఇ ల (పిఎమ్‌ఎఫ్‌బివై) నిర్వహణ లో అనుసరించవలసిన సిసిఇ ల సంఖ్య ను గ‌రిష్ఠ ప్ర‌యోజ‌న‌క‌రం గా చేయడం.
హెచ్‌. నిర్దేశిత గ‌డువు తేదీ దాటినా దిగుబడి డేటా ను రాష్ట్రాలు బీమా కంపెనీల‌ కు అందించకపోతే, టెక్నాలజీ సొల్యూశన్ ద్వారా వచ్చిన దిగుబడి ఆధారంగా క్లెయిముల‌ ను పరిష్కరిస్తారు.. (ఒక్క పిఎమ్ఎఫ్‌బి వైకే).
i. ఈ ప‌థ‌కాల లో ఇష్ట పూర్వ‌కంగా త‌మ పేరుల ను న‌మోదు చేసుకొనే అవ‌కాశం రైతులందరి కి ఇవ్వాలి (పిఎమ్ఎఫ్‌బివై / ఆర్ డ‌బ్ల్యుబిసిఐఎస్ రెండిటి కి).
జె. ఈశాన్య రాష్ట్రాల కు ప్రీమియమ్ స‌బ్సిడీ లో రాష్ట్ర‌ వాటా ను ప్రస్తుతం ఉన్న 50:50 శాతం నుండి 90 శాతాని కి పెంచబడుతుంది (పిఎమ్ఎఫ్‌బివై\ ఆర్‌డ‌బ్ల్యుబిసిఐఎస్ రెండిటి కి వ‌ర్తింపు).
కె. ప‌థ‌కం మొత్తం కేటాయింపుల‌ లో 3 శాతం మొత్తాన్ని, నిర్వ‌హ‌ణ‌ ప‌ర‌మైన ఖ‌ర్చు ల‌ కోసం భార‌త ప్ర‌భుత్వం, ప‌థ‌కాన్ని అమ‌లు చేసే రాష్ట్ర‌ ప్ర‌భుత్వాలు కేటాయిస్తాయి. ఇది ప్ర‌తి రాష్ట్రాని కి సంబంధించి, డిఎసి & ఎఫ్‌డ‌బ్ల్యు నిర్ణ‌యించే గ‌రిష్ఠ ప‌రిమితి కి లోబ‌డి ఉంటుంది. (పిఎమ్ఎఫ్‌బివై\ఆర్‌డ‌బ్ల్యుబిసిఐఎస్ రెండిటి కి).
ఎల్‌. పైన తెలిపిన అంశాల‌ తో పాటు వ్యవసాయ, సహకార రైతు సంక్షేమ శాఖ ఇతర వాటాదారులు / ఏజెన్సీల తో సంప్రదించి పంటలు / అధిక ప్రీమియమ్ రేటు ఉన్న ప్రాంతాలు, రాష్ట్రాల‌ కు ప్ర‌త్యేకం గా నష్టభయాన్ని త‌గ్గించే ప్రత్యామ్నాయ కార్యక్రమాన్ని రూపొందిస్తుంది.
దీనితో పాటు, ఈ ప‌థ‌కం లో రైతులంతా ఇష్ట‌పూర్వ‌కంగా చేర‌డానికి వీలు ను క‌ల్పిస్తుంది. పంట‌ ల బీమా ప‌థ‌కం కింద ఆర్థిక మ‌ద్ద‌తివ్వ‌డానికి, పంట బీమా ద్వారా నష్టభయాన్ని త‌గ్గించ‌డానికి నీటి ల‌భ్య‌త త‌క్కువ‌ గా ఉన్న 151 జిల్లాల లో ప్ర‌త్యేక ప‌థ‌కాన్ని రూపొందిస్తారు; ఈ 151 జిల్లాల‌ లో 29 జిల్లాల లో రైతుల రాబ‌డి త‌క్కువ‌ గా ఉండ‌డం, క‌ర‌వు ప‌రిస్థితుల వ‌ల్ల నీటి వ‌న‌రుల‌ పై ఒత్తిడి రెట్టింపు గా ఉంది.
ఎం. పిఎమ్ఎఫ్ బివై, ఆర్‌డ‌బ్ల్యు బిసిఐఎస్ ల‌కు సంబంధించిన నిబంధ‌న‌ లు, ప్ర‌మాణాలు, ఇత‌ర నిర్వ‌హ‌ణ ప‌ర‌మైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ ను పైన తెలిపిన మార్పుల‌ కు అనుగుణం గా మార్పు చేర్పు లు చేసి 2020 ఖ‌రీఫ్ నుండి ఆచ‌రణ‌ లోకి తీసుకు వ‌స్తారు.
ప్ర‌యోజ‌నాలు
ఈ మార్పుల తో రైతులు వ్యవసాయ ఉత్పత్తి లో నష్టాన్ని మెరుగైన రీతి లో ఎదుర్కోవ‌డం తో పాటు వ్యవసాయ ఆదాయాన్ని పెంచుకోవ‌డం లో సాఫల్యాన్ని సాధిస్తారని భావిస్తున్నారు. ఇంకా, ఇది ఈశాన్య ప్రాంతం లో కవరేజి ని పెంచుతుంది, ఈశాన్య ప్రాంత రైతు లు వారి వ్యవసాయ న‌ష్టాల‌ ను ఎదుర్కోవ‌డానికి మెరుగైన ప‌ద్ధ‌తి ని అనుస‌రించ‌డానికి ఇది మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుంది. ఈ మార్పు లు త్వరితమైన, కచ్చితమైన దిగుబడి అంచనాల‌ ను లెక్క‌గ‌ట్ట‌డానికి, త‌ద్వారా క్లెయిముల శీఘ్ర పరిష్కారాని కి వీలు ను క‌ల్పిస్తాయి.
ఈ మార్పుల ను ఖరీఫ్ 2020 సీజన్ నుండి దేశమంతటా అమలు చేయాలని ప్రతిపాదించారు.

Cabinet
Cabinet approves Revamping of "Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)" and "Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme (RWBCIS)" to address the existing challenges in implementation of Crop Insurance Schemes.
19 FEB 2020 4:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved revamping of "Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)" and "Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme (RWBCIS)" to address the existing challenges in implementation of Crop Insurance Schemes.
It is proposed to modify certain parameters/provisions of ongoing schemes of PMFBY and RWBCIS as under:
1. Allocation of business to Insurance Companies to be done for three years (Both PMFBY/RWBCIS).
2. Option shall be given to States/UTs to choose Scale of Finance or district level Value of Notional Average Yield (NAY) i.e. NAY* Minimum Support Price (MSP) as Sum Insured for any district crop combination (Both PMFBY/RWBCIS). Farm gate price will be considered for the other crops for which MSP is not declared.
3. Central Subsidy under PMFBY/RWBCIS to be limited for premium rates upto 30% for unirrigated areas/crops and 25% for irrigated areas/crops. Districts having 50% or more irrigated area will be considered as irrigated area/district (Both PMFBY/RWBCIS).
4. Flexibility to States/UTs to implement the Scheme with option to select any or many of additional risk covers/features like prevented sowing, localised calamity, mid-season adversity, and post-harvest losses. Further, States/UT can offer specific single peril risk/insurance covers, like hailstorm etc, under PMFBY even with or without opting for base cover (Both PMFBY/RWBCIS).
5. States not to be allowed to implement the Scheme in subsequent Seasons in case of considerable delay by States in release of requisite Premium Subsidy to concerned Insurance Companies beyond a prescribed time limit. Cut-off dates for invoking this provision for Kharif and Rabi seasons will be 31st March and 30th September of successive years respectively (Both PMFBY/RWBCIS).
6. For estimation of crop losses/admissible claims, two-Step Process to be adopted based on defined Deviation matrix" using specific triggers like weather indicators, satellite indicators, etc. for each area along with normal ranges and deviation ranges. Only areas with deviations will be subject to Crop Cutting Experiments (CCEs) for assessment of yield loss (PMFBY).
7. Technology solutions like Smart Sampling Technique (SST) and optimization of number of CCEs to be adopted in conducting CCEs (PMFBY).
8. In case of non-provision of yield data beyond cut-off date by the States to implementing Insurance Companies, claims to be settled based on yield arrived through use of Technology solution (PMFBY alone).
9. Enrolment under the Scheme to be made voluntary for all farmers (Both PMFBY/RWBCIS).
10. Central Share in Premium Subsidy to be increased to 90% for North Eastern States from the existing sharing pattern of 50:50 (Both PMFBY/RWBCIS).
11. Provisioning of at least 3% of the total allocation for the Scheme to be made by Government of India and Implementing State Governments for administrative expenses. This shall be subject to an upper cap fixed by DAC&FW for each State (Both PMFBY/RWBCIS).
12. Besides above, Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare in consultation with other stakeholders/agencies will prepare/develop State specific, alternative risk mitigation programme for crops/areas having high rate of premium. Further, as the scheme is being made voluntary for all farmers, therefore, to provide financial support and effective risk mitigation tools through crop insurance especially to 151 districts which are highly water stressed including 29 which are doubly stressed because of low income of farmers and drought, a separate, scheme in this regard would also be prepared.
13. The concerned provisions/parameters of scheme and operational guidelines of the PMFBY and RWBCIS shall be modified to incorporate the above said modifications and shall be made operational from Kharif 2020 season.
Benefits
With these changes it is expected that farmers would be able to manage risk in agriculture production in a better way and will succeed in Stabilizing the farm income. Further, it will increase coverage in north eastern region enabling farmers of NER to manage their agricultural risk in a better way. These changes will also enable quick and accurate yield estimation leading to faster claims settlement.
These changes are proposed to be implemented from Kharif’ 2020 Season throughout the Country.