ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੂਹ ਵੁੱਕ ਵਲੋਂ ਇੰਡੋ-ਕੋਰੀਅਨ ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਪਾਰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 MAR 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਇੰਡੋ-ਕੋਰੀਅਨ ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਪਾਰਕ ਦਾ 26 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਵਿਖੇ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਹ ਵੁੱਕ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਵਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਪਾਰਕ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸਿਰਫ ਇਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ - ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਧੀਨ 1950-53 ਵਿਚ ਕੋਰੀਆ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਇਕ ਮਾਨਿਊਮੈਂਟ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ 21 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਪਾਰਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ, ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਬੋਰਡ, ਕੋਰੀਆ ਦੂਤਘਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਰੀਆ ਦੀ ਜੰਗ ਦੇ ਕੋਰੀਅਨ ਵਾਰ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਛੇ ਏਕਡ਼ ਹਰਿਆਲੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਫੈਲੇ ਪਾਰਕ ਵਿਚ ਕੋਰੀਆ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਖੂਬਸੂਰਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦ੍ਵਾਰ ਉਥੋਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇਕ ਜਾਗਿੰਗ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਬਾਗ ਅਤੇ ਐਂਫੀਥੀਏਟਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਪਾਰਕ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਨਾਲ ਸਜਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦ੍ਵਾਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਲੰਬੇ ਝੰਡਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਹ ਵੁੱਕ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਪਾਰਕ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹਾਨ ਸੈਨਾਨੀ ਜਨਰਲ ਕੇ ਐਸ ਥਿਮੱਈਆ ਦਾ ਆਦਮ ਕੱਦ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਚਾ ਬੁੱਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਰੀਆ ਵਿਚ ਨਿਊਟਰਲ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਰੀਪੈਟ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਨਆਰਸੀ) ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਟੁਕਡ਼ੀ ਦੀ ਇਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਸਟੋਡੀਅਨ ਫੋਰਸ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਐਫਆਈ) ਰਾਹੀਂ ਵਾਪਸ ਨਾ ਭੇਜੇ ਗਏ ਜੰਗੀ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿਚ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੀ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਸੀ। ਜਨਰਲ ਥਿਮੱਈਆ ਦੇ ਬੁੱਤ ਦੇ ਪਿਛੋਕਡ਼ ਵਿਚ ਖਡ਼ੇ ਕੀਤੇ ਗਏ 5 ਸਤੰਭ 60 ਪੈਰਾਸ਼ੂਟ ਫੀਲਡ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨਾਲ ਉੱਕਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕੋਰੀਆ ਦੀ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ਜੰਗੀ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸੀ ਜਿਥੇ ਤਕਰੀਬਨ 1,95,000 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 2,300 ਫੀਲਡ ਸਰਜਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ। ਇਕ ਸਤੰਭ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰ ਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੀ ਕੋਰੀਆ ਦੀ ਗਾਥਾ "ਦਿ ਲੈਂਪ ਆਫ ਦਿ ਈਸਟ " ਵਜੋਂ ਐਨਕੰਪਾਸਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਦੈਨਿਕ "ਡੋਂਗ -ਏ - ਈਬੋ" ਵਿਚ 1929 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਇਕ ਵਫਦ ਵਲੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਰਾਜਦੂਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਚ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਕੋਰੀਅਨ ਵਾਰ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।

Ministry of Defence
Indo-Korean Friendship Park Inaugurated by Mr Suh Wook, Hon'ble Minister of National Defence,Republic of Korea
26 MAR 2021 5:08PM by PIB Delhi
India’s First Indo-Korean Friendship Park was jointly inaugurated by Mr Suh Wook, Hon'ble Minister of National Defence, Republic of Korea and Shri Rajnath Singh, Hon’ble Raksha Mantri, at Delhi Cantonment on 26 Mar 2021. Located in Delhi Cantonment, the park's significance is not only because of it being a symbol of strong India-South Korea friendly relations, but also as a monument to India’s contributions as part of 21 countries which participated in Korean war 1950-53, under the aegis of the United Nations.
The park has been developed in joint consultation with Ministry of Defence, Government of India, Indian Army, Delhi Cantonment Board, Emabssy of Korea and Korean War Veterans Association of India.
Spread across a green area of six acres, the park includes an entrance gate beautifully made in Korean style signifying the graceful culture, a jogging track, well landscaped garden and an amphitheatre. The park has an imposing handshake artifact standing tall at the entrance bearing flags of India and South Korea which was unveiled by Mr Suh Wook, Hon’ble Minister of National Defence, Republic of Korea and Shri Rajnath Singh, Hon'ble Raksha Mantri. The park also has a larger than life statue of General KS Thimayya, a celebrated soldier who led the Indian contingent as Chairman of Neutral Nations Repatriation Commission (NNRC) in Korea headed by India. The commission, through Custodian Force of India (CFI), was responsible for gathering unrepatriated prisoners of war into camps which was also India’s first commitment to a UN assignment after independence. The five pillars raised in the backdrop of General Thimayya’s statue are embossed with details of operations carried out by 60 Parachute Field Ambulance during the Korean war where they had treated about 1,95,000 cases, and performed about 2,300 field surgeries. One pillar also encompasses Nobel Laureate Gurudev Rabindranath Tagore’s narration of Korea as “The Lamp of the East” which was published in Korean daily “Dong-A-llbo” in 1929.
The ceremony was attended by a delegation from Republic of Korea including the Ambassador of Republic of Korea to India. The attendees also included the Chief of Defence Staff and the three Services Chiefs along with members of Korean War Veterans Association of India.
V0IT.jpeg)