Ministry of Commerce & Industry
Four Point Plan chalked out by the department of Commerce to deal with Blockage of Suez Canal
26 MAR 2021 8:24PM by PIB Delhi
A Four-point plan has been chalked out to deal with the situation arising from the blockage of Suez Canal. This plan was chalked out in a meeting convened by the Logistics Division, Department of Commerce, Government of India today. The meeting was chaired by Shri PawanAgarwal, Special Secretary (Logistics) and attended by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, ADG Shipping, Container Shipping Lines Association (CSLA) and Federation of Indian Export Organisations (FIEO).This plan includes –
1. Prioritisation of cargo: FIEO, MPEDA and APEDA will jointly identify cargo particularly perishable cargo for priority movement and work with the shipping lines for the same.
2. Freight Rates: CSLA assured that the freight rates as per existing contracts will be honoured. A request has been made to the shipping lines to maintain stability in freight rates during the period of this crisis. It was noted that the situation is temporary and is unlikely to have a long-lasting impact.
3. Advisory to Ports: Once the blockage is over, it is expected that some bunching may take place, especially at the ports of JNPT, Mundra and Hazira. Ministry of Ports, Shipping and waterway assured to issue an advisory to these ports so as to gear up arrangements and ensure efficient handling during the forthcoming busy period.
4. Re-routing decisions: Shipping lines were advised through CSLA to explore the option of re-routing of ships via the Cape of Good Hope. It was pointed that such re-routing usually takes 15 additional days’ time.
Blockage of Suez Canal since 23rdMarch 2021 is seriously hitting the global trade. This route is used for Indian exports/imports worth US$ 200 Bn to/from North America, South America and Europe. It includes petroleum goods, organic chemicals, iron & steel, automobile, machinery, textiles & carpets, handicrafts including furniture, leather goods, etc.
It was noted in the meeting that over 200 vessels are waiting on the North and South sides of the Suez Canal and about 60 vessels are getting added to the queue on a daily basis. If two more days are taken before the efforts result in clearance of the canal (digging on both sides, extra barges being added on every high tide, tugboats, etc. to straighten the stuck vessel), the total backlog created would be about 350 vessels. It is estimated that this backlog should take about a week’s time to clear out. It was decided in the meeting to closely monitor the situation.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੇਜ ਨਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚਾਰ – ਸੂਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ
26 MAR 2021 8:24PM by PIB Chandigarh
ਸਵੇਜ ਨਹਿਰ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵਿਚ ਆਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚਾਰ - ਸੂਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜਨ ਵਲੋਂ ਅੱਜ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਅੱਗਰਵਾਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ) ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੱਤਣ , ਪੋਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਏ.ਡੀ.ਜੀ. ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਕੰਟੇਨਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਇੰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਐਸਐਲਏ) ਅਤੇ ਫੇਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪੋਰਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐਫਆਈਈਓ) ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਗੱਲਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ–
- ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਪਹਿਲ ਤੈਅ ਕਰਨਾ: ਐਫਆਈਈਓ, ਐਮਪੀਡਾ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਛੇਤੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਖਾਸਕਰ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਈ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਇਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ।
- ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ: ਸੀਐਸਐਲਏ ਨੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਇਨਾਂ ਤੋਂ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਅਸਥਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
- ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ : ਅਵਰੋਧ ਦੇ ਖਤਮ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਖਾਸਤੌਰ ’ਤੇ ਜੇ.ਐਨ.ਪੀ.ਟੀ., ਮੁੰਦਰਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਕੁੱਝ ਬੰਚਿੰਗ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ । ਪੱਤਣ, ਪੋਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਸ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਵਿਵਸਥਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਵਿਅਸਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ।
- ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਧਾਰਣ ( ਰੀ- ਰੂਟਿੰਗ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫ਼ੈਸਲਾ: ਕੇਪ ਆਫ ਗੁਡ ਹੋਪ ਦੇ ਰਸਤੇ ਜਹਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਧਾਰਣ ( ਰੀ- ਰੂਟਿੰਗ) ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐਸਐਲਏ ਦੇ ਜਰਿਏ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਇਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਧਾਰਣ (ਰੀ-ਰੂਟਿੰਗ) ਵਿੱਚ ਆਮਤੌਰ ’ਤੇ 15 ਦਿਨ ਦਾ ਹੋਰ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ।
ਬੀਤੀ 23 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ ਸਵੇਜ ਨਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਅਵਰੋਧ ਨਾਲ ਸੰਸਾਰਿਕ ਵਪਾਰ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਰਗ ਦੀ ਵਰਤੋ ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਨੂੰ / ਤੋਂ 200 ਬਿਲਿਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਿਆਤ/ਆਯਾਤ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਰਨੀਚਰ, ਚਮੜੇ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਸਹਿਤ ਪੈਟਰੋਲਿਅਮ ਉਤਪਾਦ, ਕਾਰਬਨਿਕ ਰਸਾਇਣ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ, ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਚਾਈ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਵੇਜ ਨਹਿਰ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਕਿਨਾਰੀਆਂ ’ਤੇ 200 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਜਹਾਜ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੱਗਭੱਗ 60 ਜਹਾਜ ਰੋਜਾਨਾ ਇਸ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਨਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਅਵਰੋਧ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ( ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਕਰੜ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਵੱਲ ਖੁਦਾਈ, ਹਰ ਉੱਚੇ ਜਵਾਰ ’ਤੇ ਹੋਰ ਬਜਰੇ ਨੂੰ ਜੋੜੇ ਜਾਣ, ਜਹਾਜ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ (ਟਗਬੋਟ) ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਦਿ) ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ ਹੋਰ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬਣਿਆ ਕੁਲ ਬੈਕਲਾਗ ਲੱਗਭੱਗ 350 ਜਹਾਜਾਂ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬੈਕਲਾਗ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭੱਗ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗੇਗਾ । ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਬਨਾਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ।