జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్‌: నీటి కాలుష్య స‌మ‌స్య‌కు ప‌రిష్కారం
25 MAR 2021 5:07PM by PIB Hyderabad
జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద గ్రామీణ‌ప్రాంత ఇళ్ల‌కు ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 7.19 కోట్ల కుళాయి నీటి క‌నెక్ష‌న్‌లు అందించ‌డం జ‌రిగింది.జల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్ ప్రారంభ‌మైన‌ప్ప‌టి నుంచి అండ‌మాన్ నికోబార్‌దీవులు, గోవా, తెలంగాణాలోని ప్ర‌తి గ్రామీణ‌కుటుంబానికి ప‌రిశుభ్ర‌మైన ట్యాప్ నీటినిఅందించ‌డం జ‌రిగింది.
48 , 169 గ్రామీణ ఆవాసాలలో నాణ్య‌తా పరంగా ప్ర‌భావం ప‌డిన‌ట్టు రాష్ట్రాలు నివేదించాయి. జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్ ప్రారంభించిన త‌ర్వాత 10,650 ఆర్సెనిక్‌, ఫ్లోరైడ్ ప్ర‌భావిత ఆవాసాల‌కు తాగునీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం జ‌రిగింది.
దేశంలో నీటి కాలుష్యంగ‌ల ఆవాసాల స్థితికి సంబంధించి జ‌ల‌శ‌క్తి శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ ర‌త‌న్‌లాల్ క‌ఠారియా పార్ల‌మెంటుకు తెలియ‌జేశారు. లోక్‌స‌భ‌లో పార్ల‌మెంటుస‌భ్యుడు శ్రీ గిరీష్ బాల‌చం్ర‌ద బాప‌ట్ అడిగిన ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాధాన‌మిస్తూ మంత్రి ఈ విష‌యం తెలిపారు. ప్ర‌భుత్వం జాతీయ నీటినాణ్య‌తాస‌బ్ మిష‌న్ ( ఎన్‌.డ‌బ్ల్యు.క్యు ఎస్‌.ఎం) స‌బ్ మిష‌న్‌ను 2017లో ప్రారంభించింది. ప్ర‌త్యేకించి ఆర్సెనిక్‌, ఫ్లోరైడ్ ప్ర‌భావిత 27,544 ఆవాసాల‌కు ఉద్దేశించి దీనిని ప్రారంభించారు. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు అలాంటి ఆవాసాల‌లో 1369 మిన‌హా మిగిలిన‌వాట‌న్నింటికీ తాగునీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం జ‌రిగింది. మిగిలిన ఆవాసాల‌కుకూడా వీలైనంత త్వ‌రగా తాగునీటిని అందించేందుకు ప‌నులు కొన‌సాగుతున్న‌ట్టు మంత్రిచెప్పారు. నాణ్య‌తాప్ర‌భావం ప‌డిన ఆవాసాల‌కు త‌గినంత నాణ్య‌త క‌లిగిన తాగునీటిని అందించాల‌న్న‌ది ప్ర‌భుత్వం కృషి అని ఆయ‌న అన్నారు. జ‌ల్ జీవ‌న్‌మిష‌న్ కింద దీనికి అత్యున్న‌త ప్రాధాన్య‌త ఇచ్చిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. ఈప్రాంతాల‌లో పైపు ద్వారా నీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు రాష్ట్రాలు కృషి చేస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద నీటి నాణ్య‌త స‌మ‌స్య‌ను ఎదుర్కొంటున్న ప్రాంతాల‌కు అధిక ప్రాధాన్య‌త ఇచ్చిన‌ట్టు శ్రీ క‌టారియా తెలిపారు. జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్య‌క్ర‌మం. గ్రామ‌, జిల్లా నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందించే స‌మ‌యంలోనే వీటికి ప్రాథాన్య‌త నివ్వ‌డంజ‌రుగుతోంది. దీనికితోడు ఇలాంటి ఆవాసాల‌కు నిధుల కేటాయింపున‌కు ప‌ది శాతం వెయిటేజ్ ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది. నీటి నాణ్య‌తా ప‌రిశీల‌న‌, నిఘా కార్య‌క‌లాపాల‌కు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కేటాయింపుల‌లో రెండు శాతం వ‌ర‌కు వాడుకోవ‌చ్చు. ఇందులో ప్ర‌స్తుత నీటి నాణ్య‌తా ప‌రీక్షా శాల‌ల‌ను అప్‌గ్రేడ్‌చేయ‌డం, నీటి నాణ్య‌త ప‌రీక్ష‌కుసంబంధించి ప‌రిక‌రాల‌కొనుగోలు, ఉప‌క‌ర‌ణాలు, ర‌సాయ‌నాలు, రీజెంట్లు, గ్లాస్‌వేర్‌, ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల‌కు ఎన్‌.ఎ.బి.ఎల్ అక్రిడిటేష‌న్ వంటి వి ఉన్నాయి.
ఆర్సెనిక్‌, ఫ్లోరైడ్ కాలుష్యంవ‌ల్ల ప్ర‌తికూల ప్ర‌భావంప‌డిన ఆవాసాల‌లో క‌మ్యూనిటీ వాట‌ర్ ప్యూరిఫికేష‌న్ ప్లాంట్ల‌ను ప్రాధాన్య‌తా ప్రాతిప‌దిక‌న ఏర్పాటుచేయాల్సిందిగా రాష్ట్రాల‌కుసూచించ‌డం జ‌రిగింది. మ‌ధ్యంత‌ర చ‌ర్య‌గా 8-10 ఎల్‌పిసిడి ( లీట‌ర్ ప‌ర్‌కాపిటా ప‌ర్ డే)తాగునీటిని వంట‌కు, తాగునీటి అవ‌స‌రాల‌కు స‌ర‌ఫ‌రా చేయాల‌ని రాష్ట్రాల‌కు సూచించడం జ‌రిగింది
ఆయా ఆవాసాల‌లో క్షేత్ర‌స్థాయిలో నీటి నాణ్య‌త‌ను ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు ప‌రిశీలించేందుకు, క్షేత్ర‌స్థాయిలో క‌మ్యూనిటీని భాగ‌స్వాముల‌ను చేసేందుకు,వారికి సాధికార‌త క‌ల్పించేందుకు పీల్డ్‌టెస్టింగ్ కిట్‌( ఎప్‌.టి.కె) ల‌ను పంపిణీచేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ప్ర‌తిగ్రామంనుంచి ఐదుగురు మ‌హిళ‌ల‌కు ఈ కిట్‌లు ఉప‌యోగించ‌డంలో శిక్ష‌ణ‌నిస్తారు. దీనివ‌ల్ల నీటిద్వారా వ‌చ్చే ముప్పును ముందుగానే గుర్తించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 1.2 ల‌క్ష‌ల గ్రామాల‌లో 4.7 ల‌క్ష‌ల మంది మ‌హిళ‌ల‌కు నీటి ప‌రీక్ష విష‌యంలో శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.
ఇటీవ‌ల ప్రారంభించిన వాట‌ర్ క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ సిస్ట‌మ్ ( డ‌బ్ల్యు.క్యు.ఎం.ఐ.ఎస్‌) గురించిశ్రీ క‌టారియీ ప్ర‌స్తావించారు. ఇందులో దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల 2000 వాట‌ర‌ల్ క్వాలిటీ టెస్టింగ్‌ల్యాబ్‌ల స‌మాచారాన్నిఒక చోట చేర్చి సాధార‌ణ‌ప్ర‌జానీకానికి స‌మాచారంకోసం పోర్ట‌ల్ లో ఉంచ‌డం జ‌రిగింద‌న్నారు.
దీనితో ప్ర‌జ‌లు త‌మ‌కు ద‌గ్గ‌ర‌గా ఉన్న నీటి నాణ్య‌తా ప్ర‌యోగ‌శాల గురించి తెలుసుకోవ‌చ్చ‌ని , నీటి న‌మూనాల‌ను ప‌రీక్ష‌ల‌నిమిత్తం నామ‌మాత్ర ధ‌ర‌కు ప్ర‌యోగ‌శాల‌కు పంప‌వ‌చ్చ‌ని అన్నారు. అలాగే నీటి నాణ్య‌త‌కు సంబంధించిన నివేదిక‌ల‌ను ఆన్‌లైన్ ద్వారా పొంద‌వ‌చ్చ‌ని అన్నారు. దేశంలో నీటి నాణ్య‌తా ప‌రీక్ష‌ల దిశ‌గా ఇది ఒక ప్ర‌గ‌తిదాయ‌క చ‌ర్య అని అయ‌న అన్నారు.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Addressing the problem of water contamination
25 MAR 2021 5:07PM by PIB Delhi
• 7.19 Crore tap water connections provided to rural households till date under Jal Jeevan Mission.
• Every rural home in Andaman & Nicobar Island, Goa and Telangana provided clean tap water supply since start of Jal Jeevan Mission.
• A total of 48,169 rural habitations have been reported by States to be quality-affected.
• Since the start of JJM, about 10,650 Arsenic/ Fluoride affected habitations have been provided potable water.
Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria informed the parliament about the status of water contaminated habitations in India. This was in reference to a starred question asked by MP Shri Girish Bhalchandra Bapat in Lok Sabha. Shri Kataria informed that the Government started a National Water Quality Sub Mission (NWQSM) in the year 2017 specifically aimed at 27,544 habitations affected by Arsenic and Fluoride. Till date, all such habitations have been provided with potable water barring 1,369 habitations. He informed that the work is going on to cover left out habitations as soon as possible. It is the endeavor of the Government to provide potable water of adequate quality to the quality-affected habitations, for which top-most priority is given under Jal Jeevan Mission and States are making efforts to ensure piped water supply in these areas.
Shri Kataria further informed that under the Jal Jeevan Mission, a flagship programme of the Central Government, priority is accorded to quality affected habitations. The priority has been accorded at the planning stage while compiling the Village, District level water supply plans. Moreover, 10% weightage has been accorded for financial allocation to such habitations. Upto 2% of the allocation to States/ UTs can be utilized for water quality monitoring and surveillance activities, which includes setting up of and upgrading existing water quality laboratories, procurement of equipments, instruments, chemical/ reagents, glassware, consumables and NABL accreditation of laboratories etc.
In habitations that are adversely affected by Arsenic/ Fluoride contamination, States are advised to plan and install Community Water Purification Plant (CWPP) on priority, as an interim measure to provide 8-10 lpcd (litres per capita per day) potable water for cooking and drinking purposes.
To involve and empower the community at the grass root level for monitoring the quality of water in their respective habitations, Field Testing Kits (FTKs) are being distributed and 5 women from every village are being trained for using these kits. This will facilitate early detection and identification of water-borne risks. So far, 4.7 Lakh women in 1.25 Lakh villages have been trained for water testing.
Shri Kataria mentioned about the recently launched Water Quality Management Information System (WQMIS), wherein over 2,000 water quality testing labs all over the country have been brought together and listed at a single portal for information of the general public. Now, people can know about the nearest lab and send their water samples for testing at nominal rate and obtain online reports of water quality. This is a progressive step towards water testing in the country.