ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ - ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ
25 MAR 2021 5:07PM by PIB Chandigarh
∙ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ 7.19 ਕਰੋੜ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
∙ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿਚ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਸਾਫ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਕੁੱਲ 48,169 ਪੇਂਡੂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਜੇਜੇਐਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 10,650 ਆਰਸੈਨਿਕ/ਫਲੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਸਦ ਵਿਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਬਾਲਚੰਦਰ ਬਾਪਤ ਵਲੋਂ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇਕ ਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਫਲੋਰਾਈਡ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ 27,544 ਬਸਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 2017 ਵਿਚ ਇਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਕੁਆਲਟੀ ਸਬ-ਮਿਸ਼ਨ (ਐਮਡਬਲਿਊਕਿਊਐਸਐਮ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1,369 ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿਚ ਵੀ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਉੱਦਮ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਬਸਤੀਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਪਾਈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਹੋਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੇ ਤਾਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਫੰਡ ਲਈ 10% ਵਾਧੂ ਪੈਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ 2% ਤੱਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ, ਕੈਮੀਕਲ/ ਰੀਜੈਂਟਸ, ਗਲਾਸਵੇਅਰ, ਖਪਤਯੋਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਐਨਏਬੀਐਲ ਮਾਨਤਾ ਆਦਿ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਆਰਸੈਨਿਕ / ਫਲੋਰਾਈਡ ਗੰਦਗੀ ਨਾਲ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਸਤੀਆਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਅੰਤਰਿਮ ਉਪਰਾਲੇ ਵਜੋਂ 8-10 ਐਲਪੀਸੀਡੀ (ਲਿਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲਿਟਰ) ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਕੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦੇ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਾਟਰ ਪਿਓਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੰਬੰਧਤ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ (ਐਫਟੀਕੇਜ਼) ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਤੋਂ 5 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਕਾਰਣ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਲਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1.25 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ 4.7 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਟਰ ਕੁਆਲਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਡਬਲਿਊਕਿਊਐਮਆਈਐਸ) ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 2,000 ਵਾਟਰ ਕੁਆਲਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਲਈ ਇਕ ਸਿੰਗਲ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੋਕ ਸਭ ਤੋਂ ਨੇੜਲੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਭੇਜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਔਨਲਾਈਨ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੱਲ ਇਹ ਇਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੈ।
-------------------------------
ਬੀਵਾਈ ਏਐਸ

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Addressing the problem of water contamination
25 MAR 2021 5:07PM by PIB Delhi
• 7.19 Crore tap water connections provided to rural households till date under Jal Jeevan Mission.
• Every rural home in Andaman & Nicobar Island, Goa and Telangana provided clean tap water supply since start of Jal Jeevan Mission.
• A total of 48,169 rural habitations have been reported by States to be quality-affected.
• Since the start of JJM, about 10,650 Arsenic/ Fluoride affected habitations have been provided potable water.
Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria informed the parliament about the status of water contaminated habitations in India. This was in reference to a starred question asked by MP Shri Girish Bhalchandra Bapat in Lok Sabha. Shri Kataria informed that the Government started a National Water Quality Sub Mission (NWQSM) in the year 2017 specifically aimed at 27,544 habitations affected by Arsenic and Fluoride. Till date, all such habitations have been provided with potable water barring 1,369 habitations. He informed that the work is going on to cover left out habitations as soon as possible. It is the endeavor of the Government to provide potable water of adequate quality to the quality-affected habitations, for which top-most priority is given under Jal Jeevan Mission and States are making efforts to ensure piped water supply in these areas.
Shri Kataria further informed that under the Jal Jeevan Mission, a flagship programme of the Central Government, priority is accorded to quality affected habitations. The priority has been accorded at the planning stage while compiling the Village, District level water supply plans. Moreover, 10% weightage has been accorded for financial allocation to such habitations. Upto 2% of the allocation to States/ UTs can be utilized for water quality monitoring and surveillance activities, which includes setting up of and upgrading existing water quality laboratories, procurement of equipments, instruments, chemical/ reagents, glassware, consumables and NABL accreditation of laboratories etc.
In habitations that are adversely affected by Arsenic/ Fluoride contamination, States are advised to plan and install Community Water Purification Plant (CWPP) on priority, as an interim measure to provide 8-10 lpcd (litres per capita per day) potable water for cooking and drinking purposes.
To involve and empower the community at the grass root level for monitoring the quality of water in their respective habitations, Field Testing Kits (FTKs) are being distributed and 5 women from every village are being trained for using these kits. This will facilitate early detection and identification of water-borne risks. So far, 4.7 Lakh women in 1.25 Lakh villages have been trained for water testing.
Shri Kataria mentioned about the recently launched Water Quality Management Information System (WQMIS), wherein over 2,000 water quality testing labs all over the country have been brought together and listed at a single portal for information of the general public. Now, people can know about the nearest lab and send their water samples for testing at nominal rate and obtain online reports of water quality. This is a progressive step towards water testing in the country.