వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఏడాది సంబంధిత కాలంతో పోల్చితే ఈ సారి ఎంఎస్‌పిలో 13.54% ఎక్కువ వరిని సేకరించారు
ప్రస్తుత కెఎంఎస్‌లో ఇప్పటివరకు 688.02 ఎల్‌ఎంటి వరిని సేకరించారు
పంజాబ్ ఒక్కటే 202.82 ఎల్ఎంటిని అందించింది. మొత్తం సేకరణలో ఇది 29.47%
సుమారు 101.45 లక్షల మంది రైతులు ఎంఎస్పి విలువ ద్వారా రూ.1,29,898.14 ప్రయోజనం పొందారు.
రూ.2,054.15 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజలను ప్రభుత్వ సంస్థలు సేకరించాయి
25 MAR 2021 7:34PM by PIB Hyderabad
గత సీజన్లలో చేసినట్లుగా ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో ప్రస్తుత ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం ప్రభుత్వం రైతుల నుండి ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను సేకరిస్తోంది.
ఖరీఫ్ 2020-21 కోసం వరి సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్మూ & కాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌ఘడ్‌, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, కర్ణాటక, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు త్రిపురలలో 24.03.2021 వరకు 688.02 ఎల్‌ఎమ్‌టిల వరిని కొనుగోలు చేశారు. ఇది గత ఏడాది 605.94 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలుతో పోలిస్తే ఇది 13.54% పెరుగుదల. 688.02 ఎల్‌ఎమ్‌టి మొత్తం కొనుగోలులో పంజాబ్ ఒక్కటే 202.82 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది. ఇది మొత్తం సేకరణలో 29.47%.
ఇప్పటికే కొనసాగుతున్నకెఎంస్‌ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి సుమారు 101.45 లక్షల మంది రైతులు ఎంఎస్పి విలువ ప్రకారం రూ.1,29,898.14 ప్రయోజనం పొందారు.
ఇంకా రాష్ట్రాల నుండి వచ్చిన ప్రతిపాదన ఆధారంగా ధరల మద్దతు పథకం (పిఎస్‌ఎస్) కింద తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాష్ట్రాల నుండి ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21 & రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2021 యొక్క 107.08 ఎల్ఎంటి పప్పుధాన్యాలు మరియు ఆయిల్ సీడ్స్ కొనుగోలుకు అనుమతి లభించింది. అలాగే ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) సేకరణకు అనుమతి ఇచ్చారు. ఇతర రాష్ట్రాలు / యుటిల పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మరియు కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది. తద్వారా ఈ పంటల యొక్క ఎఫ్‌ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణ 2020-21 సంవత్సరానికి హార్వెస్టింగ్ కాలంలో మార్కెట్ రేటు ఎంఎస్పి కంటే తక్కువగా ఉంటే రైతులు సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిలలో నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
ఖరీఫ్ 2020-21 & రబీ 2021 కింద 24.03.2021 వరకు ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా సేకరించిన 3,85,433.12 మెట్రిక్ టన్నుల పెసర, మినప, కంది, గ్రామ్, వేరుశనగ పాడ్లు మరియు సోయాబీన్లను ఎంఎస్పి విలువ రూ .2,054.15 కోట్లుగా ఉంది. తద్వారా తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఆంధ్రాప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలకు చెందిన 2,27,644 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చింది.
అదేవిధంగా 24.03.2021 వరకు రూ .52.40 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) సేకరణ కర్ణాటక, తమిళనాడులలోని 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల రాక ఆధారంగా సంబంధిత రాష్ట్ర /యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణ ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి ఆధ్వర్యంలో సీడ్ కాటన్ (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 24.03.2021 వరకు రూ .26,719.51 కోట్ల విలువైన 91,89,378 కాటన్ బేల్స్ ద్వారా 18,86,498 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
13.54 % more paddy procured on MSP in comparison to corresponding period
688.02 LMT paddy procured during current KMS so far
Punjab alonehas contributed 202.82 LMT which is 29.47 % of total procurement
About 101.45 Lakh farmers benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,29,898.14
Pulses and Oilseeds of Rs. 2,054.15 Crores of MSP value procured by Government agencies
25 MAR 2021 7:34PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes, as was done in previous seasons.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam, Karnataka, West Bengal and Tripura with purchase of over 688.02 LMTs of paddy up to 24.03.2021.This is an increase of 13.54 % against the last year corresponding purchase of 605.94 LMT. Out of the total purchase of 688.02 LMT, Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is 29.47% of total procurement.
About 101.45 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,29,898.14.
Further,based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 107.08 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020-21 & Rabi Marketing Season 2021 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). The sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 24.03.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 3,85,433.12 MT of Moong, Urad, Tur, Gram, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.2,054.15Crores benefitting 2,27,644 farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Telangana, Haryana and Rajasthan under Kharif 2020-21 & Rabi 2021.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 24.03.2021. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 24.03.2021 a quantity of 91,89,378 cotton bales valuing Rs.26,719.51Crore has been procured benefitting 18,86,498farmers.