ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਵਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਉਸਾਰੀ (ਬੀ.ਓ.ਸੀ.) ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ (ਡੀ.ਬੀ.ਟੀ.) ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਰੁਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਰਾਜ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ
25 MAR 2021 5:28PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ (ਐਸ.ਡਬਲਿਊ.ਬੀ.) ਨੂੰ ਬੀ.ਓ.ਸੀ. ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ’ਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ ( ਡੀ.ਬੀ.ਟੀ. ) ਰਾਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 22 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ (ਲੇਬਰ), ਲੇਬਰ ਕਮੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬੀ.ਓ.ਸੀ. ਲੇਬਰ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਸਾਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੀ ਧਾਰਾ 60 ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆ ਗਈਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ (ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ) ਐਕਟ, 1996 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ (ਐਸ.ਡਬਲਿਊ.ਬੀ. ) ਰਾਹੀ ਉਸਾਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਹੋਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੁੱਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ, ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਕਵਰ, ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਲਾਭ ਅਤੇ ਬੁਢਾਪਾ ਪੇਂਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਜਰੂਰੀ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲਾਲਟੈਣ, ਕੰਬਲ, ਛੱਤਰੀ, ਸਮੱਗਰ-ਕਿੱਟ, ਬਰਤਨ, ਸਾਈਕਲ ਆਦਿ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਈ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰੀਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੰਡ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਅਨਿਯਮਿਤਾਂ ਦਾ ਸ਼ੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਹੁਣ ਡੀ.ਬੀ.ਟੀ. ਵਲੋਂ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਗਦੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਤੱਤਕਾਲ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੋਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਡੀ.ਬੀ.ਟੀ. ਦੇ ਜਰਿਏ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਨਾਲ ਹੀ ਨਵਾਂ ਆਦੇਸ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਵੰਡ ਕੇਵਲ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ, ਮਹਾਮਾਰੀ, ਅੱਗ ਜਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਦਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ’ਤੇ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਛੂਟ ਸਿਰਫ ਇਸ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 22 (1) ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਪ- ਵਰਗਾਂ ਏ ) ਤੋਂ (ਜੀ ) ਰਾਜ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਪੇਂਸ਼ਨ, ਸਮੂਹ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚੀਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਖਰਚ, ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਲਾਭ ਅਤੇ ਘਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਕਰਜ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ’ਤੇ ਉਪਕਰ ਫੰਡ ਨੂੰ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਪ-ਖੰਡ (ਐਚ ) ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ’ਤੇ ਉਪਕਰ ਫੰਡ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਝ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਨੇ ਐਕਟ ਦੇ ਇਸ ਉਪ ਖੰਡ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈ ਕੇ ਉਪਕਰ ਫੰਡ ਦਾ ਮਨਮਰਜੀ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਉਸਾਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬਰਤਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਧਾਰਾ 22 (1) (ਏ) ਤੋਂ (ਜੀ ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਾਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 22 ( 1 ) (ਐਚ ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜ਼ਿਟਰਡ ਉਸਾਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋਰ ਲਾਭ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ । ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 22 (1) (ਏ) ਤੋਂ ( ਜੀ ) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਸ ਅਗਲੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਪਕਰ ਫੰਡ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਾਕੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਰਤੋ ਧਾਰਾ 22 ( 1 ) (ਐਚ ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਖਰਚ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆ ਮੱਦਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਸ ’ਤੇ ਧਾਰਾ 22 ( 1 ) ( ਏ ) ਤੋਂ ( ਜੀ ) ਅਤੇ ਧਾਰਾ 22 ( 1 ) (ਐਚ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਸਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦਰ ਉਪਕਰ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਸਾਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2020 ਦੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਜਿਸਦੇ ਰਾਹੀ ਉਸਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਉੱਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਲੇਬਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੀ.ਓ.ਸੀ. ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕਲਿਆਣ ਫੰਡ ਨਾਲ ਡੀ.ਬੀ.ਟੀ. ਰਾਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਰਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਨੇ ਰਜ਼ਿਸਟਰਡ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ 1000 ਤੋਂ 6000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ । ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਲੱਗਭੱਗ 1. 83 ਕਰੋੜ ਉਸਾਰੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀ.ਬੀ.ਟੀ. ਰਾਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 5618 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡ ਗਏ ।

Ministry of Labour & Employment
Use of Direct Benefit Transfer (DBT) for financial assistance to the Building and Other Construction (BOC) Workers and Restriction on distribution of benefits in-kind by the State Welfare Boards
25 MAR 2021 5:28PM by PIB Delhi
In a recently issued order, the Ministry of Labour and Employment has directed the State Welfare Boards (SWBs) not to distribute articles and household items to the BOC workers and instead provide monetary assistance through Direct Benefit Transfer (DBT) into the workers’ bank accounts. The order was circulated on 22nd March, 2021 to the Chief Secretaries, Principal Secretaries (Labour), Labour Commissioners and the Secretaries of the State BOCW Welfare Boards by the Ministry under the powers given to it by Section 60 of the Building and Other Construction Workers (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996. The Act aims at regulating the safety, health, welfare and other conditions of service of the construction workers through the State Welfare Boards (SWBs) in every State/UT.
It had come to the notice of the Ministry of Labour and Employment that some State Welfare Boards were issuing tenders or incurring expenditure on distribution of household items such as lanterns, blankets, umbrellas, tool-kits, utensils, cycles and similar other articles instead of on tangible welfare measures such as life insurance, health insurance, disability cover, maternity benefits and old-age pensions for the workers. Since the procurement process adds layers to the entire process, with apprehension of leakages both at the procurement stage and at the distribution end, hence this decision was prompted.
Transfer of money in the form of cash has been completely stopped by the instant order and any monetary assistance has to be necessarily given through DBT. The order also puts a ban on the distribution of articles in kind. It mentions that no benefit can be provided in-kind except in extra-ordinary circumstances such as natural calamities, epidemics, fire, accidents caused due to occupational hazard or similar other crisis and only with the prior approval of the State Government. This is done with the intent that the welfare of the construction workers is not compromised during exceptional situations.
Section 22(1) of the Act comprehensively stipulates the functions of the State Welfare Boards. Sub-sections (a) to (g) mandate the State Welfare Boards to spend the Cess fund on payment of premium for pension, group insurance scheme, scholarships to workers’ children, medical expenses, maternity benefits and loans for house construction. As an exception, sub-section (h) allows the boards to spend on such other welfare measures and facilities as may be prescribed. It was observed that some State Welfare Boards had taken recourse to this sub-section of the Act and resorted to arbitrary use of cess funds for construction of buildings and distribution of articles and utensils instead of using it for the welfare of construction workers.
The order emphasizes that the social security coverage stipulated under Section 22(1) (a) to (g) will hold precedence over any other benefit being provided to the registered construction workers under Section 22 (1) (h) of the Act. After meeting these priority expenses as mentioned in Section 22(1)(a) to (g) of the Act, any balance of the cess fund can be utilized by the Boards for giving additional benefits as per the mandate given under Section 22 (1)(h) of the Act. To keep a vigilant eye on the nature of expenditure, the Ministry has asked the State Boards to furnish an Annual Return on the details of items on which the expenditure has been incurred under Section 22(1) (a) to (g) and Section 22(1) (h) separately.
The Cess fund is collected by the States at a uniform rate of 1% on the construction costs of the public and private construction works and utilised by the State Welfare Boards for the welfare of construction workers as per law. It was effectively utilised in 2020 during COVID lockdown to mitigate the adverse pecuniary impact on the migrant construction workers. An advisory was issued by the Labour Ministry on March 24, 2020 to all states to provide financial assistance to the affected BOC workers via DBT from the welfare fund maintained by them. Most State Welfare Boards gave out grants ranging between Rs 1000 to Rs 6000 to the registered workers. As per the latest figures, Rs 5618 crores were disbursed by the State Welfare Boards to about 1.83 crore construction workers directly into their bank accounts through DBT.