ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ’ਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
25 MAR 2021 2:37PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ 1999 ਤੋਂ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫ਼ੰਡਜ਼ ਸਕੀਮ’ (TUFS) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ; ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਇੱਛਤ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਕਰਣ ਭਾਵ ‘ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ TUFS’ (ATURFS) ਜਨਵਰੀ 2016 ’ਚ 2015–16 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2021–22 ਤੱਕ ਦੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਯੋਗ ਬੈਂਚਮਾਰਕਡ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਾਸਤੇ ‘ਇੱਕੋ–ਵਾਰੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬਸਿਡੀ’ (CIS) ਤਰੀਕੇ ਰਾਹੀਂ ਕੱਤਣ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉੱਪ–ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰਕ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਨੁਕਸ’ ਨਾਲ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਲੱਸਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਕਾਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਅਨੁਲੱਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਦਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ CIS ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫ਼ੰਡ ਸਕੀਮ’ ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਇਸ ਤਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ
1.
2015-16
1520.00
2.
2016-17
1480.00
3.
2017-18
2013.00
4.
2018-19
2300.00
5.
2019-20
700.00
ATUFS ਨੂੰ i-TUFS ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਬਸਿਡੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਟੋਮੈਟਿਕ UID ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀਆਂ ਜਿਓ–ਟੈਗਡ ਤੇ ਟਾਈਮ–ਸਟੈਂਪ ਵਾਲਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਦੇ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭੌਤਿਕ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਜੀਓ–ਟੈਗਿੰਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਹਸਤਾਖਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਲੱਗ
ATUFS ਅਧੀਨ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬਸਿਡੀ (CIS) ਦੀ ਅਦਾਇਦਗੀ ਦੀ ਦਰ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਭਾਗ
CIS ਦੀ ਦਰ
1.
ਗਾਰਮੈਟਿੰਗ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼
15% ਉੱਪਰਲੀ ਸੀਮਾ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ’ਤੇ
2.
ਬਿਲਕੁਲ ਨਵੀਂਆਂ ਸ਼ਟਲ–ਰਹਿਤ ਖੱਡੀਆਂ ਲਈ ਬੁਣਨਾ (ਵੀਵਿੰਗ ਪ੍ਰੈਪਰੇਟਰੀ ਅਤੇ ਨਿਟਿੰਗ), ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਪਟਸਨ, ਸਿਲਕ ਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀ
10% ਉੱਪਰਲੀ ਸੀਮਾ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ’ਤੇ
3(a)
ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਯੂਨਿਟ / ਬਹੁ–ਭਾਗ – ਜੇ ਗਾਰਮੈਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਵਰਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
15% ਉੱਪਰਲੀ ਸੀਮਾ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ’ਤੇ
3(b)
ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਯੂਨਿਟ / ਬਹੁ–ਭਾਗ – ਜੇ ਗਾਰਮੈਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਵਰਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
10% ਉੱਪਰਲੀ ਸੀਮਾ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ’ਤੇ

Ministry of Textiles
Upgradation of Technology in Textile Sector
25 MAR 2021 2:37PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles has been implementing Technology Upgradation Funds Scheme (TUFS) since 1999 to facilitate technology upgradation of textiles industry in the country. The scheme has undergone changes from time to time in terms of patterns of assistance provided and level of machinery upgradation desired. The present version of the scheme i.e. Amended TUFS (ATUFS) was launched in January 2016 to adopt innovative new technology in all the sub-sectors of textiles industry except Spinning by way of one time Capital Investment Subsidy (CIS) for eligible benchmarked machinery for a period of seven years from 2015-16 to 2021-22. The scheme aims to promote ease of doing business in the country, achieve the vision of generating employment and promoting exports through “Make in India’’ with "Zero effect and Zero defect" in manufacturing and promoting domestic textile clusters. Every eligible individual entity is entitled for reimbursement of CIS under this scheme as per the rates given at Annexure.
The budget allocation for Technology Upgradation Fund Scheme (TUFS) during past five years is as given in table:
(Rupees in crore)
S.No.
Financial Year
Budget Estimates
1.
2015-16
1520.00
2.
2016-17
1480.00
3.
2017-18
2013.00
4.
2018-19
2300.00
5.
2019-20
700.00
ATUFS is implemented through i–TUFS portal which is an end-to-end solution with features like Automatic UID generation upon registration of subsidy applications, submission of documents through digital signatures, geo-tagged and time stamped photographs of machinery, tracking of claims etc. Geo-tagging of installed machinery during physical verification has helped in ensuring credentials and location of the assets for which subsidy has been claimed. Provision of mandatory digital signature for submission of applications and verification of the claims has helped in ensuring the authenticity of claims and improved transparency.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.
Annexure
Rate of reimbursement of Capital Investment Subsidy (CIS) under ATUFS
S. No.
Segment
Rate of CIS
1.
Garmenting, Technical Textiles
15% subject to an upper limit of Rs 30 crores
2.
Weaving for brand new Shuttle-less Looms (including weaving preparatory and knitting), Processing, Jute, Silk and Handloom.
10% subject to an upper limit of Rs 20 crores
3(a)
Composite unit /Multiple Segments - If the eligible capital investment in respect of Garmenting and Technical Textiles category is more than 50% of the eligible project cost.
15% subject to an upper limit of Rs 30 crores
3(b)
Composite unit/ Multiple Segments - If the eligible capital investment in respect of Garmenting and Technical Textiles category is less than 50% of the eligible project cost.
10% subject to an upper limit of Rs 20 crores