పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
క‌ర్నూలు ఎయిర్ పోర్ట్ ప్రారంభం
ఉడాన్ (యుడిఎఎన్‌)కింద విమాన కార్య‌క‌లాపాలు 28 మార్చి, 2021 నుంచి ప్రారంభం కానున్నాయి
25 MAR 2021 4:16PM by PIB Hyderabad
పౌర విమానయాన శాఖ స‌హాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జి హ‌ర్దీప్ సింగ్ పురీ, దృశ్య‌మాధ్య‌మం ద్వారా జ‌రిగిన కార్య‌క్ర‌మంలో ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ లోని ఓర్వ‌క‌ల్ స‌మీపంలోని క‌ర్నూల్ విమానాశ్ర‌యాన్ని గురువారం ప్రారంభించారు. సీనియ‌ర్ అధికారులు, ఇత‌ర ముఖ్య భాగ‌స్వాముల‌తో క‌లిసి ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ ముఖ్య‌మంత్రి ఎడుగూరి సందింటి జ‌గ‌న్మోహ‌న్ రెడ్డి ఈ ప్రారంభోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు. పౌర విమాన‌యాన శాఖ (ఎంఒసిఎ), ఎయిర్‌పోర్ట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఎఐ)కు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో దృశ్య‌మాధ్య‌మం ద్వారా పాల్గొన్నారు. విజ‌య‌వాడ‌, రాజ‌మండ్రి, తిరుప‌తి, విశాఖ‌ప‌ట్నం, క‌డ‌ప త‌ర్వాత ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌లో క్రియాశీల‌కం అయిన 6వ ఎయిర్ పోర్ట్ క‌ర్నూలు.
ప్రాంతీయ అనుసంధాన‌త ప‌థ‌కం - ఉండే దేశ్ కా ఆమ్ నాగ‌రిక్ (RCS-UDAN) కింద క‌ర్నూలు ఎయిర్ పోర్ట్‌లో విమాన కార్య‌క‌లాపాలు 28 మార్చి, 2021 నుంచి ప్రారంభం అవుతాయి. ద‌క్షిణ భార‌త దేశంలోని ప్ర‌ధాన ప్రాంతాలైన బెంగుళూరు, విశాఖ‌ప‌ట్నం, చెన్నైల‌కు నేరుగా విమాన కార్య‌క‌లాపాలు ఆ ప్రాంతాల‌ను స‌న్నిహితం చేస్తాయి. ఈ మార్గాల‌ను ఉడాన్ కింద విమాన‌యాన శాఖ 4 బిడ్ ప్ర‌క్రియ‌ల ద్వారా గ‌త ఏడాది ఆమోదించింది. భార‌త ప్ర‌భుత్వం, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ ప్ర‌భుత్వం కార్య‌క‌లాపాల భారాన్ని 80ః20 రేషియోలో విజిఎఫ్ ను క‌లిసి పంచుకుంటాయి. నేటి వ‌రకు, ఉడాన్ ప‌థ‌కం కింద భార‌త దేశం న‌లుమూల‌ల 56 ఆన్‌స‌ర్వ‌డ్‌, అండ‌ర్ స‌ర్వ‌డ్ విమానాశ్ర‌యాలు (5 హెలికాప్ట‌ర్లు + 2 జ‌ల ఎయిరోడ్రోమ్‌లు స‌హా) 325 మార్గాల‌లో క్రియాశీల‌కం అయ్యాయి.
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ న్యాయ రాజ‌ధాని క‌ర్నూలు, దేశంలోని చారిత్రిక కేంద్రం కూడా. ఈ ప్రాంతం అక్క‌డి భారీ గుహ‌లు, ఆల‌యాల‌కు పెట్టింది పేరు. తుంగ‌భ‌ద్ర న‌ది ఒడ్డున ఉన్న క‌ర్నూలు న‌గ‌రానికి న‌ల్ల‌మ‌ల ప‌ర్వ‌త శ్రేణులు స‌మాంత‌రంగా ఉంటాయి. అంతేకాకుండా, న‌ల్ల‌మ‌ల అడ‌వి, అహోబిలం, బేలం గుహ‌లు, మ‌హానంది, మంత్రాల‌యం, ఓర్వ‌క‌ల్‌, సంగ‌మేశ్వ‌రం, కేత‌వ‌రం, క‌ల్వ‌బుగ్గ ప్ర‌ముఖ ప‌ర్యాట‌క కేంద్రాలు. స్థానిక ఆర్థిక‌, ప‌ర్యాట‌క వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌కు ఈ విమాన అనుసంధాన‌త ప్రేర‌ణ‌ను ఇచ్చి క‌ర్నూలు ప్ర‌జ‌ల ఆకాంక్ష‌ల‌ను నెర‌వేరుస్తుంది.

Ministry of Civil Aviation
Kurnool Airport inaugurated
Flight operations to start from 28th March 2021 under UDAN
25 MAR 2021 4:16PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, Civil Aviation virtually joined Shri Yeduguri Sandinti Jaganmohan Reddy, Chief Minister, Andhra Pradesh at the inauguration of the Kurnool Airport, Orvakal, Andhra Pradesh today. Andhra Pradesh CM attended the inauguration at Kurnool airport along with senior officials and other important stakeholders. Senior officials of the Ministry of Civil Aviation (MoCA) & Airport Authority of India (AAI) also attended the event virtually. Kurnool is the 6th airport in Andhra Pradesh to become functional after Kadapa, Visakhapatnam, Tirupati, Rajahmundry & Vijayawada.
The flight operations at Kurnool airport will commence on 28th March 2021 under the Regional Connectivity Scheme – Ude Desh Ka Aam Nagrik (RCS-UDAN). Direct flight operations to Bangalore, Vishakhapatnam and Chennai will bring the region closer to the major hubs in the South India. These routes were approved by the MoCA under the UDAN 4 bid process last year. The Government of India and the Government of Andhra Pradesh will jointly share the VGF towards the operations on an 80:20 basis. Till date, 56 unserved and underserved airports (including 5 heliports+ 2 water aerodrome) with 325 routes have been operationalised under UDAN across the length and breadth of India.
Kurnool is the judicial capital of Andhra Pradesh and a historical hub of the country. The place is famous for its mighty caves and temples. The city of Kurnool lies on the banks of the Tungabhadra River and, Nallamalas mountain hill range runs parallel. Moreover, Famous tourist spots include Nallamala Forest, Ahobilam, Belum Caves, Mahanandi, Mantralayam, Orvakal, Sangameshwaram, Kethavaram and Kalva Bugga. This air connectivity will fulfill the aspirations of the people of Kurnool and provide impetus to the local economy and tourism.