Ministry of Defence
7th IN BN STAFF TALKS
25 MAR 2021 5:16PM by PIB Delhi
Towards further bolstering existing defence relations between India and Bangladesh in the maritime domain, 7th Staff Talks between Indian Navy and Bangladesh Navy were conducted from 23 to 25 March 2021 at New Delhi. Bangladesh Navy delegation was led by Rear Admiral Mohammad Mozammel Haque, Commander Chattogram Naval Area. Rear Admiral J Singh, Assistant Chief of Naval Staff led the delegation from Indian Navy. These Staff Talks were the first bilateral dialogue conducted post relaxation of COVID 19 travel restrictions. During the Staff Talks, issues relating to joint cooperative efforts like Coordinated Patrol along International Maritime Boundary Line, bilateral exercise BONGOSAGAR, conduct of Naval Training and Hydrography were discussed. Bangladesh Navy delegation also held a fruitful interaction with Vice Admiral MS Pawar, PVSM, AVSM, VSM, Deputy Chief of Naval Staff of Indian Navy on 24 March 2021.
India and Bangladesh are jointly celebrating the Golden Jubilee Celebrations of victory in Bangladesh Liberation War and 1971 War this year. A host of joint activities have been conducted which include reciprocal ship visits by both Navies, participation in Republic Day Parade 2021 at New Delhi by Bangladesh Armed Forces Contingent and participation of BN delegation in Indian Ocean Naval Symposium (IONS) Working Group on Information Sharing and Interoperability at New Delhi in February 2021. In March 2021, two Tri-service delegations from Indian Armed Forces are participating in carriage of 'Victory Day Flame' through the battlefields of the 1971 war and 'Independence Day Celebrations' in Bangladesh.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇਵੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸੱਤਵੀਂ ਸਟਾਫ ਗੱਲਬਾਤ
25 MAR 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੱਤਵੀਂ ਸਟਾਫ ਗੱਲਬਾਤ 23 ਤੋਂ 25 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ I ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇਵੀ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਮੁਹੰਮਦ ਮੋਜ਼ਾਮਲ ਹੱਕ, ਕਮਾਂਡਰ ਚੱਟੋਗ੍ਰਾਮ ਨੇਵਲ ਏਰੀਆ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਜੇ ਸਿੰਘ, ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਚੀਫ਼ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਟਾਫ ਗੱਲਬਾਤ, ਕੋਵਿਡ 19 ਯਾਤਰਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਪਹਿਲੀ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸੀ । ਸਟਾਫ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਾਉਂਡਰੀ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਡ ਗਸ਼ਤ, ਬੋਨਗੋਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ ਦੀ ਨੇਵਲ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇਵੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਐਮਐਸ ਪਵਾਰ, ਪੀਵੀਐਸਐਮ, ਏਵੀਐਸਐਮ, ਵੀਐਸਐਮ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦਿਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਵੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ, , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਨੇਵਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ (ਆਈਐਨਐਸ) ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇਵੀ ਦੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਇਨ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸਾਂਝੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੋ ਤਿਕੋਣੀ ਸਰਵਿਸਿਜ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹਾਂ' ਵਿੱਚ 'ਵਿਕਟਰੀ ਡੇਅ ਫਲੇਮ' ਦੀ ਗੱਡੀ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।