Ministry of Jal Shakti
New Irrigation Techniques
25 MAR 2021 3:23PM by PIB Delhi
Water resources development & management are planned, funded, executed and maintained by the State Governments themselves as per their own resources and priorities. In order to supplement the efforts of the State Governments, Government of India provides technical and financial assistance to State Governments to encourage sustainable development and efficient management of water resources through various schemes and programmes.
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) was launched during 2015-16 by the Central Government with the following components, Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP), Har Khet Ko Pani (HKKP), Per Drop More Crop (PDMC) and Watershed Development (WD).
PMKSY is strategize by focusing on end-to end solution in irrigation supply chain, viz. water sources, distribution network, efficient farm level applications, extension services on new technologies & information etc. PMKSY focuses on irrigation techniques by, among others,
1. Promoting efficient water conveyance and field application devices within the farm viz, underground piping system, Drip & Sprinklers, pivots, rain-guns and other application devices etc.;
2. Promotion of scientific moisture conservation and run off control measures to improve ground water recharge so as to create opportunities for farmer to access recharged water through shallow tube/dug wells,
3. Creation of new water sources; repair, restoration and renovation of defunct water sources; construction of water harvesting structures, secondary & micro storage, groundwater development, enhancing potentials of traditional water bodies at village level.
4. Use of Underground Pipelines (UGPL) in the Distribution Network of the projects has been actively promoted for increasing the water conveyance efficiency and overcoming the issues related to Land Acquisition, evaporative/ percolation losses etc.
During 2016-17, ninety-nine (99) on-going Major/ Medium irrigation projects (and 7 phases) in the country having balance estimated cost of Rs.77,595 crore (Central Assistance- Rs.31342.50 crore) under PMKSY-AIBP have been prioritized in consultation with States for completion in phases. Funding mechanism has been approved by the Government for providing Central and State Share under Long Term Irrigation Fund (LTIF) through NABARD. Out of which, AIBP works of 44 projects have been reported to be completed/ almost completed and an additional irrigation potential of 21.45 lakh hectare has been reported to be created by these projects. During 2016-17 to 2019-20, Central Assistance (CA) of Rs.11489.31 crore has been released for these projects.
The HKKP- Command Area Development and Water Management (CADWM) program has been taken up with objectives of utilize Irrigation Potential Created (IPC) under the project soon after its creation; improve water use efficiency; increase agricultural productivity & production; and bring sustainability in the irrigated agriculture in a participatory environment. Out of the 99 prioritized AIBP projects, 88 projects have been included under the ongoing CADWM program targeting Culturable Command Area (CCA) of 45.08 lakh Ha. at an estimated cost of Rs.18799 crore with targeted CA of Rs.8271.00 crore. Total Central Assistance amounting to Rs.2678 crore has been released from 2016-17 till date. As per information provided by the States, about 14.85 lakh Ha CCA has been developed with the reported expenditure of Rs.5302.00 crore. Under CADWM Scheme, States are also encouraged to use the underground pipeline network instead of conventional field channels. The implementation of Participatory Irrigation Management (PIM) is also being promoted through CADWM.
The Surface Minor Irrigation (SMI) and Repair, Renovation and Restoration (RRR) of Water Bodies schemes have multiple objectives like expanding cultivable area under assured irrigation, improving water use efficiency, ground water recharge, improvement and restoration of water bodies thereby increasing the tank storage capacity and revival of lost irrigation potential, increased availability of drinking water, improvement of catchment of tank commands etc.
During 2017-20, under the SMI scheme, CA of Rs.2158.665 crore has been released to States with an achievement of 1.201 Lakh Ha irrigation potential. Further, since 12th plan onwards, 3399 schemes have been reported to be completed upto March, 2020. During 2017-20, under RRR Scheme, Rs.169.24 crore has been released to States with an achievement of 0.5283 Lakh Ha irrigation potential. Further, since 12th plan onwards, 1465 water bodies have been reported to be completed upto March, 2020.
Central Ground Water Board is implementing innovative schemes for Aquifer Rejuvenation under ‘Ground Water Management and Regulation’ scheme in select overexploited blocks of the Aspirational districts on pilot basis. Water Harvesting and Recharge Augmentation are completed as a pilot project through construction of Bridge cum Bhandaras in districts of Wardha and Amravathi in Maharashtra. Further, a joint Action Plan has been prepared with the Ministry of Rural development for effective implementation of water conservation and artificial recharge structures in convergence with Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS).
Ground Water Irrigation component of PMKSY-HKKP aims to provide financial assistance to States to provide assured ground water irrigation for small and marginal farmers, in rain-fed areas. Schemes is applicable only in areas having stage of ground water development less than 60%, average rainfall more than 750 mm rainfall and with shallow ground water levels (less than 15 m bgl). The scheme is effectively launched in 2019-20, after revision of operational guidelines of the scheme. So far, 15 projects in 12 States have been sanctioned with an estimated cost of Rs.1719.55 crore.
Department of Agriculture, Cooperation & Farmers’ Welfare is implementing Per Drop More Crop component of PMKSY. It mainly focuses on water use efficiency at farm level through precision/micro irrigation. Besides promoting precision irrigation (Drip and Sprinkler Irrigation System) and better on-farm water management practices to optimize the use of available water resources, this component also supports micro level water storage or water conservation/management activities to supplement micro irrigation. During 2015-16 to till date, cumulative amount of Rs. 14051.02 crore has been released to States with an achievement of 53.69 Lakh Ha coverage of Micro irrigation.
National Water Mission (NWM) has taken up Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain and Sahi Fasal campaigns for water conservation. “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain” is under implementation in all districts, rural as well as urban areas, of the country with the main theme “Catch the Rain, where it falls, when it falls”. The period of the campaign is from 22nd March, 2021 to 30th November, 2021 – the pre-monsoon and monsoon period in the country. Hon’ble Prime Minister launched “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain” – 2021 campaign on 22.03.2021 with a view to take water conservation at grass-root level through people’s participation to accelerate water conservation across the country.
‘Sahi Fasal’ campaign was launched by NWM on 14.11.2019 to nudge farmers in the water stressed areas to grow crops which are not water intensive, but use water very efficiently; and are economically remunerative; are healthy and nutritious; suited to the agro-climatic- hydro characteristics of the area; and are environmentally friendly.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria in Lok Sabha today.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂਆਂ ਸਿੰਚਾਈ ਤਕਨੀਕਾਂ
25 MAR 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਫੰਡ, ਕਾਰਜ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2015-16 ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਸਿੰਚਾਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਆਈਬੀਪੀ), ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ (ਐਚਕੇਕੇਪੀ), ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫਸਲ (ਪੀਡੀਐਮਸੀ) ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸ਼ੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਡਬਲਯੂਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪੀਐਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਸਿੰਚਾਈ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤ-ਤੋਂ ਅੰਤ ਦੇ ਹੱਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ, ਵੰਡ ਨੈਟਵਰਕ, ਕੁਸ਼ਲ ਫਾਰਮ ਲੈਵਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਦਿ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਹੋਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੰਚਾਈ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ।
I. ਖੇਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਸ਼ਲ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜ਼ਮੀਨਦੋਜ਼ ਪਾਈਪਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਡਰਿਪ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ, ਪਿਵੋਟਸ, ਰੇਨ ਗੰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ;
II. ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਮੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨੀ ਲਈ ਪੁੱਟੇ ਖੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
III. ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ; ਖਰਾਬ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ, ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ; ਜਲ ਸੰਭਾਲਣ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਭੰਡਾਰਨ, ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
IV. ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨਦੋਜ਼ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ(ਯੂਜੀਪੀਐਲ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ, ਵਾਸ਼ਪੀਕਰਨ / ਰਿਸਣ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2016-17 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ 99 ਵੱਡੇ / ਦਰਮਿਆਨੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ (ਅਤੇ 7 ਪੜਾਵਾਂ) ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 77,595 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ (ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ- 31342.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਪੀਐੱਮਕੇਵਾਈਐੱਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਬਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ (ਐਲਟੀਆਈਐਫ) ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 44 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਏਆਈਬੀਪੀ ਦੇ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ / ਲਗਭਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ 21.45 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸਿੰਚਾਈ ਸੰਭਾਵਤ ਹੋਣ ਦੀ ਖਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2016-17 ਤੋਂ 2019-20 ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1,1489.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੀਏ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐਚਕੇਕੇਪੀ- ਕਮਾਂਡ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਸੀਏਡੀਡਬਲਯੂਐਮ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦੇ ਬਣਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਸਿੰਚਾਈ ਸੰਭਾਵਤ ਬਣਾਈ ਗਈ (ਆਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ; ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ; ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਆਈਬੀਪੀ ਦੇ 99 ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚੋਂ 88 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 45.08 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਕਲਚਰੇਬਲ ਕਮਾਂਡ ਏਰੀਆ (ਸੀਸੀਏ) ਨੂੰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੀਏਡੀਡਬਲਯੂਐਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 8271 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੀਏ ਦੇ ਨਾਲ 18799 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸਾਲ 2016-17 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2678 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਗਭਗ 14.85 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀਸੀਏ ਨੂੰ 5302.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਏਡੀਡਬਲਯੂਐਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਫੀਲਡ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਪੀਆਈਐਮ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੀਏਡੀਡਬਲਯੂਐਮ ਦੁਆਰਾ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਲ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਸਤਹੀ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ (ਐਸਐਮਆਈ) ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ, ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ (ਆਰਆਰਆਰ) ਦੇ ਕਈ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਿੰਚਾਈ ਅਧੀਨ ਕਾਸ਼ਤਯੋਗ ਰਕਬੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ, ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ, ਜਲ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬੰਨ੍ਹ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਂਕ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੁਪਤ ਹੋਈ ਸਿੰਚਾਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਜਲਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਦਿ।
ਸਾਲ 2017-20 ਦੌਰਾਨ, ਐਸਐਮਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1.15 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸਿੰਚਾਈ ਸਮਰਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ 25158.665 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 12ਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ 3399 ਸਕੀਮਾਂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। 12ਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ 1465 ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜਲ ਬੋਰਡ ਪਾਇਲਟ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਓਵਰ ਡਿਸਕ੍ਰਿਪਟਡ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 'ਗਰਾਉਂਡ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ' ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਐਕੁਇਫ਼ਰ ਰੇਜੁਵੇਨੇਸ਼ਨ ਲਈ ਨਵੀਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਰਧਾ ਅਤੇ ਅਮਰਾਵਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਜ ਕਮ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ ਜਮ੍ਹਾਂਕਰਨ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਐਮਐਨਐਨਆਰਈਜੀਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਐਚਕੇਕੇਪੀ ਦੇ ਗਰਾਉਂਡ ਵਾਟਰ ਸਿੰਚਾਈ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਰਸਾਤ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪੜਾਅ 60% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ (15 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਦੇ ਨਾਲ ਔਸਤਨ ਬਾਰਸ਼ 750 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਰਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 12 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 1719.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਪੀਐਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫਸਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ / ਮਾਈਕਰੋ ਸਿੰਚਾਈ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤ ਦੇ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ (ਡਰਿੱਪ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਭਾਗ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰੀ ਜਲ ਭੰਡਾਰਨ ਜਾਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ / ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2015-16 ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਚਤ ਰਕਮ. ਮਾਈਕਰੋ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ 53.69 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ 14051.02 ਕਰੋੜ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਡਬਲਯੂਐਮ) ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ: ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਫਸਲ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। “ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇ “ਬਾਰਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲੋ, ਜਿੱਥੇ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪੈਂਦੀ ਹੈ” ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ 22 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਹੈ - ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 22.03.2021 ਨੂੰ "ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ" - 2021 ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
‘ਸਹੀ ਫਸਲ’ ਮੁਹਿੰਮ ਐਨਡਬਲਯੂਐਮ ਵੱਲੋਂ 14.11.2019 ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਿਆਦਾ ਉਪਲੱਭਧਤਾ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਪਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਨ; ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹਨ; ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ- ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ; ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਦੋਸਤਾਨਾ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।