ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਨੇਪਾਲ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾ-ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
24 MAR 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
ਨੇਪਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਕਾਠਮੰਡੂ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗ (ਬੀਐਸਐਮ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਬੀਐਸਐਮ 23 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਮੁੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਇਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਨੇਪਾਲ ਨਾਲ ਅਪੀਡਾ ਦੀਆਂ ਬੀਐਸਐਮ'ਜ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ 17ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ। ਬੀਐਸਐਮਜ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਾਰੇ ਸੰਭਾਵਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ, ਕਾਠਮੰਡੂ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ, ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬੀਐਮਐਮ ਦੌਰਾਨ ਇਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਵਾਂਢੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤ ਵਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਠਜੋਡ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੀ ਐਸੋਸਿਏਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭਰੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨੇਪਾਲ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
2019-20 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੇਪਾਲ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 7.87 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਵਪਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਪੀਡਾ ਵਲੋਂ ਨੇਪਾਲ ਨੂੰ 670.6 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ (ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦਾ ਵਾਲਿਊਮ 1,896,915 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਕੀਤੀ ਗਏ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਚੀਜਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ, ਸੀਰੀਲ ਪ੍ਰੈਪਰੇਸ਼ਨਜ਼, ਫੁਟਕਲ ਪ੍ਰੈਪਰੇਸ਼ਨਜ਼, ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਮੁੰਗਫਲੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸੇ ਹੀ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਉਤਪਾਦ, ਸੀਰੀਲ ਉਤਪਾਦ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫਲ ਅਤੇ ਜੂਸ, ਅਲਕੋਹਲ ਯੁਕਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA organizes virtual buyer-seller-meet with Nepal for harnessing and strengthening agri-exports potential
24 MAR 2021 5:38PM by PIB Delhi
In a bid to strengthen the foot-print of India’s agricultural and processed food products export to Nepal, APEDA organized a virtual Buyer Seller Meet (BSM) in association with Indian Embassy, Kathmandu.
The BSM was organised yesterday on 23rd March 2021 where key stakeholders such as officials and trade representatives from India and Nepal came on a common platform to discuss the strategic cooperation in the field of agriculture and allied sector.
The BSM with Nepal is the seventeenth in the series of such virtual meets organized by APEDA in last few months. The focus of BSMs have been to engage with all potential countries for providing a platform to connect exporters and importers in the agriculture and allied sectors.
Officials from APEDA, Indian Embassy, Kathmandu, Ministry of Agriculture and Livestock Development, Nepal and Nepal Chamber of Commerce and other stakeholders participated in the virtual meet.Exporters from India and importers of Nepal had interactions with each other during BSM.
Since the COVID19 pandemic, there was a shift of focus towards India &neighboring trade partners creating new opportunities for alliance between various countries. Since the two countries enjoy a long-term association, India continued to ensure the food and nutrition supplies to Nepal during the COVID19 difficult times.
In 2019-20, India’s- total merchandise trade with Nepal stood at USD 7.87 billion. APEDA products export to Nepal was worth of USD 670.6 million (volume of shipment 1,896,915 Metric Tonne).
India’s principal exports items during 2019-20 included Non-Basmati Rice, Cereal Preparations, Miscellaneous Preparations, Maize and Ground nuts etc. During the same period, India’s agricultural import from Nepal were processed items, cereal products, processed fruits & juices, alcoholic beverages and processed vegetables etc.