ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਤਮਗ਼ੇ ਭੇਟ, ਕਿਹਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਉਲੰਪਿਕਸ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
24 MAR 2021 4:55PM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਕਰਨੀ ਸਿੰਘ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ’ਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 25–ਮੀਟਰ ਪਿਸਤੌਲ ਫ਼ਾਈਨਲ ਲਈ ISSF ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ’ਚ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਤਮਗ਼ੇ ਭੇਟ ਕੀਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੀ ਹੂੰਝਾ ਫੇਰਿਆ ਅਤੇ ਚਿੰਕੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੋਨੇ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਿਆ, ਰਾਹੀ ਸਰਨੋਬਤ ਨੇ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਅਤੇ ਮਨੂ ਭਾਕਰ ਨੇ ਕਾਂਸੇ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ’ਚ, ਐਸ਼ਵਰਿਆ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ 50–ਮੀਟਰ ਰਾਈਫ਼ਲ 3 ਪੁਜ਼ੀਸ਼ਨ ਈਵੈਂਟ ’ਚ ਸੋਨ–ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਸੋਨੇ ਦੇ 9, ਚਾਂਦੀ ਦੇ 5 ਅਤੇ ਕਾਂਸੇ ਦੇ 5 ਤਮਗ਼ੇ ਲੈ ਕੇ ਤਮਗ਼ਾ–ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਸਿਖ਼ਰਲਾ ਸਥਾਨ ਕਾਇਮ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਿਆ।
ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਆਖਦਿਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ,‘ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਦਭੁਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਆਸਾਂ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸਮੁੱਚੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਤੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।’
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਨੇਕ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਟੀਮ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਕੁ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ’ਚ ਹੀ ਖੜ੍ਹਦੇ ਸਾਂ, ਅਚਾਨਕ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਾਤਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਵਧੀਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ।’
ਸ੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਦੀਆਂ ਉਲੰਪਿਕਸ ’ਚ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਚੇਰੀਆਂ ਆਸਾਂ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਮਗ਼ਾ–ਜੇਤੂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ‘ਮੈਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਟੀਮ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਆਸਾਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਦਲ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲੀਫ਼ਾਈ ਹੋਏ ਸਨ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਕੁਆਲੀਫ਼ਾਈ ਹੋਣਗੇ, ਇੰਝ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਲੰਪਿਕਸ ’ਚ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਕਾਬਲੇਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਤਮਗ਼ੇ ਦੇ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਟੀਮ ਹੋਵੇਗੀ।’

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Kiren Rijiju presents medals to winners of Shooting World Cup, says many medal contenders in the contingent going for Olympics
24 MAR 2021 4:55PM by PIB Delhi
The ISSF Shooting World Cup had a special guest today as Union Sports Minister Shri KirenRijiju was present at the Dr. Karni Singh Shooting Range for the Women’s 25m Pistol final. He presented medals to the winners which had an Indian clean sweep with Chinki Yadav winning gold, RahiSarnobat winning silver and Manu Bhaker winning bronze.
Earlier in the day, youngster AishwaryPratap Singh Tomar won the gold medal in the men’s 50m Rifle 3 Position event. With their performances today, India maintains their position at the top of the medal tally with 9 gold, 5 silver and 5 bronze.
Shri Rijiju complimented the shooters for the performances at this World Cup, which is one of the first major global competitions to be held after the coronavirus lockdown, saying, “The overall performance in this World Cup has been phenomenal for India. We had great expectations from our shooters because we have extended all possible help throughout this pandemic period. Even during the pandemic, we ensured that the facilities and equipment are constantly provided to the shooters and all the sportspersons in India.”
The Sports Minister also spoke on the growth of shooting and how India has been performing consistently in a multitude of events in the last few years, “It’s been a long journey for the Indian shooting team, just a few years ago, we were in contention for just a few of the events, suddenly India has become a dominant force. So it’s been an incredible journey. The kind of facilities that are coming up across the country, the kind of enthusiasm and interest that is being seen in the country among the players and the government’s efforts to supplement with all possible support, this is a combination of everything.”
Shri Rijiju has high expectations from Shooting at the Olympics and believes there are many medal contenders in the team, “I have great expectation from the shooting team, we are going to be sending the largest contingent to the Olympics. A few days ago we had people from athletics qualify and in the coming events we will have more people qualify, so we have already surpassed the previous record of competitors sent for the Olympics. In Shooting, we will have the maximum number of athletes in medal contention and a very big team.”