ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਤ੍ਰੀ ਪ੍ਰਜਣਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ‘SERB ਵੋਮੈਨ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਐਵਾਰਡ’
24 MAR 2021 1:10PM by PIB Chandigarh
ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਹੈਲਥ’ ਦੇ ਸਟਰੱਕਚਰਲ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਅੰਤਰਾ ਬੈਨਰਜੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਜਣਨ ’ਚ ਐਂਡੋਕ੍ਰਾਇਨੌਲੋਜੀ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਣਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਾਲ 2021 ਲਈ ‘SERB ਵੋਮੈਨ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਐਵਾਰਡ’ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ‘ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ’ (SERB) ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
‘ਫ਼ੌਲੀਕਲ–ਸਟਿਮੂਲੇਟਿੰਗ ਹਾਰਮੋਨ (FSH) ਐਂਡ ਇਟਸ ਰਿਸੈਪਟਰ (FSHR)’ ਅਧਿਐਨ ਮੁਤਾਬਕ ਇਸਤ੍ਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਓਵਾ ਜਾਂ ਆਂਡਾ ਕਾਇਮ ਕਰ ਕੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨਜ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
FSHR ਉੱਤੇ ਡਾ. ਬੈਨਰਜੀ ਦੀ ਖੋਜ ਪਿਛਲੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਡਾੱਕਟਰੇਟ ਦੇ ਥੀਸਿਸ ’ਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਸ ਹਾਰਮੋਨ ਰਿਸੈਪਟਰ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਥਣਧਾਰੀ ਪ੍ਰਜਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਅਦ ’ਚ ਇਸ ਨੇ ‘ਫ਼ੌਲੀਕਲ ਸਟਿਮੂਲੇਟਿੰਗ ਹਾਰਮੋਨ ਰਿਸੈਪਟਰ (FSHR)’ ਦੇ ਐਕਸਟ੍ਰਾਸੈਲਿਯੂਲਰ ਲੂਪਸ ਦੀ ਉਸ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ FSH-FSHR ਅੰਤਰਕਾਰਜ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ G-ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਕਪਲਡ ਰਿਸੈਪਟਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਐਕਸਟ੍ਰਾਸੈਲਿਯੂਲਰ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ,’ਮੈਂ ਸਾਈਟ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਮਿਊਟਾਜੀਨੈਸਿਸ ਪਹੁੰਚ ਨਾਂਅ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਵਾਈਲਡ–ਟਾਈਪ ਕਾਊਂਟਰਪਾਰਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਿਊਟੈਂਟਸ ਪੈਦਾ ਕਰ ਕੇ ਤੇ ਚਰਿੱਤਰੀਕਰਣ ਕਰ ਕੇ ਹਾਰਮੋਨ–ਰਿਸੈਪਟਰ ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜ ਲਈ ਅਹਿਮ FSHR ਦੇ ਐਕਸਟ੍ਰਾਸੈਲਿਯੂਲਰ ਲੂਪਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ FSHR ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਜ਼ ਦਾ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਚਰਿੱਤਰੀਕਰਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੈਥੋਫ਼ਿਜ਼ੀਓਲੌਜੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ’ਚ ਮਦਦ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੇ FSHR ਵਿੱਚ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਜ਼ (ਤਬਦੀਲੀਆਂ) ਦਾ ਚਰਿੱਤਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਜਣਨ ਪੈਥੌਲੋਜੀਸ ਵਾਪਰਦੀਆਂ ਸਨ।
ਡਾ. ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਕਿਸ਼ੋਰ–ਅਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਉਸ ਜੀਵ–ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਅਵਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚੇ ਦਾ ਸਰੀਰ ਪਰਪੱਕ ਹੋ ਕੇ ਬਾਲਗ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੋਇਆ ਜਿਨਸੀ ਪ੍ਰਜਣਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,‘ਨਿਊਰੋਪੈਪਟਾਈਡ ਹਾਰਮੋਨ ਕਿੱਸਪੈਪਟਿਨ–1 ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਰਿਸੈਪਟਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ, ਜੋ ਕਿਸ਼ੋਰ–ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਛੇਤੀ ਆਉਣ ਦਾ ਕਾਰਣ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਬਾਲ–ਰੋਗ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਜੀਨੈਟੀਸਿਸਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’

Ministry of Science & Technology
Woman scientist credited for making important contributions in the field of female reproduction receives SERB Women Excellence award
24 MAR 2021 1:10PM by PIB Delhi
Dr. Antara Banerjee, a scientist in Structural Biology Division of National Institute for Research in Reproductive Health, Indian Council of Medical Research, Mumbai, who has contributed towards understanding the endocrinology in female reproduction that could be useful for assisted reproductive technologies, has received the SERB Women Excellence Award for 2021.
The award instituted by Science and Engineering Research Board (SERB), Department of Science and Technology (DST), recognises and rewards outstanding research achievements of young women scientists in frontier areas of Science and Engineering.
Study of the follicle-stimulating hormone (FSH) and its receptor (FSHR), proteins that play a central role in reproduction by bringing about formation of ova or egg in females.
The FSHR has intrigued Dr. Banerjee since long. In her doctoral thesis, she probed this hormone receptor that played a crucial role in mammalian reproduction. It later helped her identify residues in the extracellular loops of Follicle Stimulating Hormone Receptor (FSHR) that are crucial for FSH-FSHR interaction providing more information about the role of extracellular roles of G-protein coupled receptors in their function.
“I identified residues in the extracellular loops of FSHR crucial for the hormone-receptor interaction by generating and characterising mutants with respect to the Wild-type counterpart by a method called the site-directed mutagenesis approach,” Dr. Banerjee explained. She added that the functional characterization of two naturally occurring FSHR mutations was also carried out to help understand the pathophysiology associated with these mutations.
Her work has led to characterization of some naturally occurring mutations in FSHR that were responsible for affecting its function, thus resulting in reproductive pathologies.
Dr. Banerjee, along with her group, has initiated studies on understanding the biological milestone known as puberty--the process by which a child's body matures into that of an adult capable of sexual reproduction. “Mutations in the neuropeptide hormone kisspeptin-1 or its receptor which can cause precocious (early) puberty will be studied in a collaborative work with a team consisting of basic scientists, pediatricians, as well as geneticist,” Dr. Banerjee pointed out.