ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰੇਲੂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
24 MAR 2021 2:55PM by PIB Chandigarh
ਸਕੱਤਰ - 10 ਦੇ ਸੈਕਟੋਰਲ ਗਰੁੱਪ (ਐਸਜੀਓਐਸ-10) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਪੀ) ਨੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਨਟੈਪਡ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 2019-2024 ਅਪਣਾਈ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਇਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
∙ ਸਰਕਾਰ ਯੋਗ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪੂਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਰਪੂਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
∙ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨਿਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸਾਥੀ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਐਕਸਿਲੈਂਸ (ਪਰਸ)ਵਿਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁਲਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਅਕੈਡਮਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ / ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਸਮੇਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਰਪੂਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਯੋਗ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪੂਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਹਨ।
∙ ਸਾਥੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਮਰਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਡੇਟਾ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ, ਵਿਆਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਮੇਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ : (ਉ) ਖੋਜਕਾਰਾਂ. ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ / ਟੈਸਟਿੰਗ / ਨਿਰਮਾਣ / ਫੈਬਰਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਾਈ ਐਂਡ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਾ।
(ਅ) ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ।
(ੲ) ਨਤੀਜਿਆਂ / ਆਊਟਕਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ। (ਸ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਮਹਿੰਗੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜੋ ਢੁਕਵੇਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ' ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ (ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ)। ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਥੀ ਦੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਆਈਆਈਟੀ, ਦਿੱਲੀ, ਬੀਐਚਯੂ ਵਾਰਾਨੱਸੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਪਰਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਡਵੀਜ਼ਨ ਵਲੋਂ 2009 ਤੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐਕਸਿਲੈਂਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ / ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਖ ਤੌਰ ਤਰਜ਼ੀਹ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਵਿਆਪ੍ਕ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ (ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਬੇਸਿਕ ਅਤੇ ਅਪਲਾਇਡ) ਨੂੰ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ / ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ 54 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਪਰਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸ਼ਿਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ।
∙ (ਕ) ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਿਲੈਂਸ (ਆਈਡੈਕਸ) ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਐਰੋਸਪੇਸ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਈ-ਡੈਕਸ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਆਈਐਸਸੀ ਬੰਗਲੌਰ, ਟੀ-ਹੱਬ, ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਐਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਫੋਰਜ ਕੋਇਮਬਟੂਰ ਅਤੇ ਮੇਕਰ ਵਿਲੇਜ ਕੇਰਲ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਜ਼ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ/ਐਮਐਸਐਮਈ' ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਰਪੂਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪੂਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਵਲੋਂ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
Domestic Defence Production Ecosystem
24 MAR 2021 2:55PM by PIB Delhi
As part of the recommendations of the Sectoral Group of Secretaries-10 (SGoS-10), Department of Defence Production (DDP) has adopted a Vision and Action Plan 2019-2024 to enhance self-reliance and technologies, leveraging ‘Make in India’ and maximize the untapped employment and economic potential of the Defence Sector.
The details of action taken by the Government are as follows:-
• The Government is focusing on development of suitable human resource pool to support indigenization of the science intensive industry like special technology universities and special departments within existing universities.
• The R&D Infrastructure Schemes such as Sophisticated Analytical and Technical Help Institutes (SATHI) and Promotion of University Research in Scientific Excellence (PURSE) are open to start ups and manufacturing industries along with the researchers/scientists of academic organizations including development of suitable human resource pool to support indigenization of the science intensive industry like special technology universities and special departments within existing universities.
• Under the SATHI scheme, dedicated manpower will be made available to help with the data collection, interpretation and dissemination of the information. The aims of this scheme are: (a) procurement and maintenance of high-end equipment and infrastructure facility necessary for research/testing/manufacturing/fabrication to cater to the demands of researchers, scientists, students, start-ups, manufacturing units, industries and R&D Labs; (b) Providing access and sharing of scientific equipment and infrastructure; (c) Capacity Building of operators and technicians for efficient operations and interpretations of results/outcome; and (d) Monitoring of usage of expensive scientific research infrastructure for maximum utilization of Infrastructure Management with efficient operations and to be a part of ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ (Self Reliant India Campaign). Currently, three SATHI Centres have been established at IIT Delhi, BHU Varanasi and IIT Kharagpur.
• The PURSE program is an on-going scheme exclusively for the University Sector being implemented by R&D Infrastructure Division of Department of Science & Technology since 2009. This program has broadened and created excellence in the R&D base around the performing Universities in India. The synergy and focus of research under this scheme may preferably be aligned to National Missions/priorities. The broad objective in each case is to support potentially high impact, interdisciplinary research (both basic and applied) aligned to National Priorities/Missions. Currently, 54 Universities have been identified for support under the PURSE Program.
• In addition, Department of Defence Production through Innovations for Defence Excellence (iDEX) framework aims to achieve self-reliance and foster innovation and technology development in Defence and Aerospace by engaging industries including MSMEs, start-ups, individual innovators, R&D institutes and academia. iDEX has forged strategic partnerships with premier institutions of the country such as IIT Madras, IIT Bombay, IIT Delhi, IISc Bangalore, T-Hub, IIIT Hyderabad, IIT Hyderabad, IIM Ahmedabad, Forge Coimbatore and Maker Village, Kerala. These Partner Incubators help discover, explore and support startups/MSMEs and develop human resource pool to support indigenization of the science intensive industry.
This information was tabled in a written reply by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik to a question asked by Dr Arvind Kumar Sharma in Lok Sabha today.