Ministry of Education
Union Education Minister launches CBSE Assessment Framework for Science, Maths and English classes as part of CBSE Competency Based Education Project
The Framework is aligned with the NEP vision of achieving global standard in assessments – Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
• The new assessment framework has been launched as part of the British Council- CBSE Competency based Education Project that aims to shift focus from rote learning to competency-based learning.
• New competency-based assessment framework aims at enabling internationalized, high quality education for improved learner outcomes, and will support teachers to create high quality in school assessments
• New framework a result of extensive collaboration and consultation between UK experts and Indian school system stakeholders
24 MAR 2021 7:08PM by PIB Delhi
Union Education Minister launched CBSE Assessment Framework for Science, Maths and English classes as part of CBSE Competency Based Education Project in New Delhi today.
Speaking at the launch, the Minister said, “The core objective of the NEP is to guide the transition to an education system that enables our youth to have a better future. Schools have a very important role to play in shaping our youth and I am happy that through this launch, the vision of the NEP will be translated into action. My heartiest congratulations to the CBSE and British Council teams for working towards this’’.
He further said that the competency-based assessment framework to strengthen India’s existing school education system for secondary level (classes 6-10) and improve the overall learning outcomes of students across India, mainly covering three subjects: English (reading), Science, and Maths. The framework is a part of the CBSE Competency Based Education Project that aims to replace the existing rote learning model with a competency-based framework as directed in the NEP 2020 over the next 2-3 years, he added. The Minister highlighted that the Framework is aligned with the NEP vision of achieving global standard in assessments.
CBSE Chairperson Shri Manoj Ahuja, said, “The New National Education policy 2020 envisages a significant shift in the education ecosystem in India. It aims at preparing students for the 21st century and lays emphasis on competency-based education rather than an education which tests rote learning.
Barbara Wickham OBE, Director India, British Council, said “Education and research collaboration is central to the India-UK relationship. We are honoured to be a part of this ground breaking initiative led by the CBSE. The reformed assessment framework will support high quality teaching for both an improved learning experience and outcomes for all students in CBSE schools. Our extensive work with government agencies in India over the past few decades and our links across the whole UK education network, meant we were able to propose a framework that will not only bring international assessment standards to Indian schools, but accompany it with an implementation roadmap tailored for India. We are committed to working closely with the CBSE and Indian school system stakeholders in the last mile delivery of the project.”
The framework is the basis for a larger project exercise currently underway where 40 Assessment Designers, 180 Test Item writers and 360 Master Trainer Mentors are being trained in using this framework to create Model Question bank and collection of Ideal Lesson Plans. In the first phase selected Kendriya Vidyalayas, Navodaya Vidyalayas, UT Chandigarh and private schools across the country will participate in the programme which will be rolled out to all 25,000 CBSE schools in India by 2024.
The suggested Assessment framework has been put in place to drive improvement in quality of teaching and implementation of changes recommended in the National Education Policy 2020. British Council along with AlphaPlus as the UK knowledge partner, designed and developed this framework after extensive research and analysis of the current learning and assessment model in Indian schools. British Council has a global track record of supporting governments and education departments in teacher trainings, building institutional capacity, and contributing to long-term systemic change in school ecosystems. For this initiative, the British Council is currently working with select UK partners:
• Cambridge are developing and delivering teachers’ Continuing Professional Development (CPD) module on competency-based approach to pedagogy, and lesson plan bank.
• UK NARIC has worked with the CBSE team to review and identify the scope of competency-based approaches to be integrated in the assessment system.
• Alphaplushas created the competency-based learning assessment framework and are delivering capacity building workshops for 40 assessment designers, 180 master test item writers.
This project will directly support 15 education leaders, 2,000 school principals; 15 senior govt leaders; 180 test item writers; 360 master trainers which will further impact 25,000 CBSE schools that include 2,000 JNV’s and KV’s, 132,000 teachers and 20 million learners by 2024.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਬੀਐਸਈ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸੀਬੀਐਸਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਢਾਂਚਾ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਐਨਈਪੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ'
ਨਵਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕੌਂਸਲ - ਸੀਬੀਐਸਈ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੋਟ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਵੱਲ ਮੋੜਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਨਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾ-ਅਧਾਰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ, ਬਿਹਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਵਿਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
ਨਵਾਂ ਢਾਂਚਾ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ
24 MAR 2021 7:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਸੀਬੀਐਸਈ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਜਮਾਤਾਂ ਲਈ ਸੀਬੀਐਸਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਇਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੇਰੀਆਂ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਸੀਬੀਐਸਈ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧਾਰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ (6-10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ) ਦੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਿੱਟਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਇੰਗਲਿਸ਼ (ਰੀਡਿੰਗ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੁਲ ਸਿੱਟਿਆਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਸੀਬੀਐਸਈ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧਾਰਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਵਿਚ ਅਗਲੇ 2-3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅਸੈਸਮੈਂਟਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਬੀਐਸਈ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਅਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕਲਪਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੋਟ ਲਰਨਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ।"
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬਾਰਬਰਾ ਬਿਖਮ ਓਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ-ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿਚਾਲੇ ਗੂੜੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸੀਬੀਐਸਈ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਸੁੱਧਰਿਆ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਸੀਬੀਐਸਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਤਜਰਬੇ ਅਤੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡਾ ਸਾਥ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਸੀਬੀਐਸਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ।"
ਢਾਂਚਾ ਇਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ 40 ਮੁਲਾਂਕਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ, 180 ਟੈਸਟ ਆਈਟਮ ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ 360 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਮੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਪਾਠ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿਚ ਚੋਣਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ, ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜੋ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੇ ਸਾਰੇ 25,000 ਸੀਬੀਐਸਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿਚ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਅਲਫਾਪਲੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਕੇ ਗਿਆਨ ਸਹਿਭਾਗੀ ਵਜੋਂ ਵਿਸਥਾਰਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕੌਂਸਲ ਕੋਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਕੈਮਬ੍ਰਿਜ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ (ਸੀਪੀਡੀ) ਮਾਡਿਉਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਵਿਦਿਅਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਬਕ ਪਲਾਨ ਬੈਂਕ ਲਈ ਹੈ। ਯੂਕੇ ਨਾਰਿਕ ਨੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਬੀਐਸਈ ਟੀਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ I ਅਲਫਾਪਲੱਸ ਨੇ ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 40 ਮੁਲਾਂਕਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ, 180 ਮਾਸਟਰ ਟੈਸਟ ਆਈਟਮ ਲੇਖਕਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ 15 ਸਿੱਖਿਆ ਨੇਤਾਵਾਂ, 2000 ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ - 15 ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ, 180 ਟੈਸਟ ਆਈਟਮ ਲੇਖਕਾਂ, 360 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ, ਜੋ ਅੱਗੇ 25,000 ਸੀਬੀਐਸਈ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 2000 ਜੇਐਨਵੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੇਵੀ, 1,32,000 ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2024 ਤੱਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।