Ministry of Commerce & Industry
Make in India
24 MAR 2021 2:20PM by PIB Delhi
Make in India initiative was launched on September 25, 2014 with the objective of facilitating investment, fostering innovation, building best in class manufacturing infrastructure, making it easy to do business and enhancing skill development. The initiative is further aimed at creating a conducive environment for investment, modern and efficient infrastructure, opening up new sectors for foreign investment and forging a partnership between government and industry through positive mindset.
Since its launch, Make in India initiative has made significant achievements and presently focuses on 27 sectors under Make in India 2.0. Department for Promotion of Industry and Internal Trade is coordinating action plans for manufacturing sectors, while Department of Commerce is coordinating service sectors. The list of sectors under Make in India 2.0 is placed at Annexure.
The Government of India is making continuous efforts under Investment Facilitation for implementation of Make in India action plans to identify potential investors. Support is being provided to Indian Missions abroad and State Governments for organising events, summits, road-shows and other promotional activities to attract investment in the country under the Make in India banner. Investment Outreach activities are being carried out for enhancing International co-operation for promoting FDI and improve Ease of Doing Business in the country.
India has registered its highest ever annual FDI Inflow of US $74.39 billion (provisional figure) during the last financial year 2019-20 as compared to US $ 45.15 billion in 2014-2015. In the last six financial years (2014-20), India has received FDI inflow worth US$ 358.30 billion which is 53 percent of the FDI reported in the last 20 years (US$ 681.87 billion).
Steps taken to improve Ease of Doing Business include simplification and rationalisation of existing processes. As a result of the measures taken to improve the country’s investment climate, India jumped to 63rd place in World Bank’s Ease of Doing Business ranking as per World Bank’s Doing Business Report (DBR) 2020. This is driven by reforms in the areas of Starting a Business, Paying Taxes, Trading Across Borders, and Resolving Insolvency.
Recently, Government has taken various steps in addition to ongoing schemes to boost domestic and foreign investments in India. These include the National Infrastructure Pipeline, Reduction in Corporate Tax, easing liquidity problems of NBFCs and Banks, policy measures to boost domestic manufacturing. Government of India has also promoted domestic manufacturing of goods through public procurement orders, Phased Manufacturing Programme (PMP), Schemes for Production Linked Incentives of various Ministries.
Further, with a view to support, facilitate and provide investor friendly ecosystem to investors investing in India, the Union Cabinet on 03rd June, 2020 has approved constitution of an Empowered Group of Secretaries (EGoS), and also Project Development Cells (PDCs) in all concerned Ministries/ Departments to fast-track investments in coordination between the Central Government and State Governments, and thereby grow the pipeline of investible projects in India to increase domestic investments and FDI inflow.
ANNEXURE
List of 27 Sectors under ‘Make in India’ initiative
Manufacturing Sectors
1. Aerospace and Defence
2. Automotive and Auto Components
3. Pharmaceuticals and Medical Devices
4. Bio-Technology
5. Capital Goods
6. Textile and Apparels
7. Chemicals and Petro chemicals
8. Electronics System Design and Manufacturing (ESDM)
9. Leather & Footwear
10. Food Processing
11. Gems and Jewellery
12. Shipping
13. Railways
14. Construction
15. New and Renewable Energy
Service Sectors
1. Information Technology & Information Technology enabled Services (IT &ITeS)
2. Tourism and Hospitality Services
3. Medical Value Travel
4. Transport and Logistics Services
5. Accounting and Finance Services
6. Audio Visual Services
7. Legal Services
8. Communication Services
9. Construction and Related Engineering Services
10. Environmental Services
11. Financial Services
12. Education Services
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, ShriSomParkash, in a written reply in the LokSabha today.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ
24 MAR 2021 2:20PM by PIB Chandigarh
- ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤ , ਨਵਾਚਾਰ , ਨਿਰਮਾਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਉਸਾਰੀ , ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 25 ਸਤੰਬਰ 2014 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ , ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚਾਲੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੱਕ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 2.0 ਤਹਿਤ 27 ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਭਾਗ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕਾਮਰਸ ਵਿਭਾਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 2.0 ਤਹਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਨੈਕਸਚਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤ ਤਹਿਤ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਈਵੈਂਟਸ , ਸੰਮੇਲਨ , ਰੋਡ ਸ਼ੋਅਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਬੈਨਰ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 2014—15 ਵਿੱਚ 45.15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019—20 ਦੌਰਾਨ 74.39 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (ਆਰਜੀ ਅੰਕੜਾ) ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 6 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ (2014—20) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 358.30 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ (681.87 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 6 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ 53% ਹੈ ।
ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀ ਬੀ ਆਰ) 2020 ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 63ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ , ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ , ਸਰਹੱਦੋਂ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਦੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ , ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ , ਬੈਂਕਾਂ ਤੇ ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਫ ਸੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਤਰਲਤਾ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰਨਾ , ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਉਪਾਅ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰਾਂ , ਪੜਾਅਵਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਮਦਦ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 03 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਜ਼ ਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਅਨੈਕਸਚਰ
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤਹਿਤ 17 ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ।
ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ :—
1. ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ।
2. ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ।
3. ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ।
4. ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ।
5. ਪੂੰਜੀ ਵਸਤਾਂ ।
6. ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਤੇ ਅਪੈਰਲ ।
7. ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਰਸਾਇਣ ।
8. ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮੈਨਫੈਕਚਰਿੰਗ (ਈ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਮ) ।
9. ਚਮੜਾ ਤੇ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ।
10. ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ।
11. ਨਗ ਤੇ ਗਹਿਣੇ ।
12. ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ।
13. ਰੇਲਵੇ ।
14. ਕੰਸਟਰਕਸ਼ਨ ।
15. ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ।
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ :—
16. ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਆਈ ਟੀ ਅਤੇ ਆਈਜ਼)
17. ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
18. ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਯਾਤਰਾ ।
19. ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
20. ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਤੇ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
21. ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
22. ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
23. ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
24. ਕੰਸਟਰਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
25. ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
26. ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
27. ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।