Ministry of Culture
Nation pays homage to Shaheed Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev on Shahidi Diwas today
23 MAR 2021 7:31PM by PIB Delhi
Ministry of Culture organised variousprogrammes at several places on 'ShaheediDiwas’ todayas a grateful nation proudly remembered the exceptional courage &martyrdom of Shaheed Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev.
On this occasion, a joint Shraddhanjali Sabha was held in honor of Shaheed Bhagat Singh, Sukhdev and Rajguru at Shaheed E Azam Sardar Bhagat Singh Museum Khatkar Kalan, (Village of Shaheed Bhagat Singh), in Punjab, by Sangeet NatakAkademi. DadhiVaraan of the Martyrs was performed by Sh.Damanjeet Singh while Sh. Gurmeet Bawa (SNA awardee) & Glory Bawa rendered Devotional songs. Homage was also paid to Shaheed Sukhdev by North Zone Cultural Centre & District administration, Ludhiana at his ancestral house at Mohalla Naughra while a similar ceremony was held at the ancestral house of Shaheed Rajguru at Rajguru Wada, Rajguru Nagar, Pune by South Central Zone Cultural Centre in association with the RajguruNagar Municipal Council.
Other Cultural events were organised including Hindi Poets meet by Sahitya Akademi featuring celebrated poets Sh. Kunwar Bechain& Sh. LakshmiShankar Vajpai in New Delhi, Artist camps by Lalit Kala Akademi at Lucknow University,Freedom fighters Portrait Camp at Pandit DeenDayal Upadhyaya Sanatan Dharam Vidyalaya,Kanpur and Virtual Bhakti Mahotsav by Sangeet NatakAkademi in New Delhi.
Government of India has decided to celebrate the 75th Anniversary of India’s Independence in befitting manner at national and international level as 'Azadi ka Amrit Mahotsav'. A National Committee headed by Prime Minister and a National Implementation Committee headed by Home Minister has been constituted to chalk out policies and planning of various events to be undertaken under the commemoration.
The inaugural programme was held on 12th March 2021 at Sabarmati Ashram which was presided over by Prime Minister where he also flagged off Freedom March from Sabarmati Ashram, Ahmedabad to Dandi in Navsari in Gujarat. Programmes were organized at 75 locations spread all over the country on this occasion.
All programs are being telecast live on YouTube channels of the respective organizations under Ministry of Culture as well as that of the Ministry.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਅਤੇ ਸੁਖਦੇਵ ਨੂੰ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
23 MAR 2021 7:31PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ 'ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ' ਮੌਕੇ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਅਤੇ ਸੁਖਦੇਵ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਾਦਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਵਲੋਂ ਪੰਜਾਬ ਵਿਚਲੇ ਸ਼ਹੀਦ ਏ ਆਜ਼ਮ ਸਰਦਾਰ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਖਟਕੜ ਕਲਾਂ, (ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪਿੰਡ) ਵਿਖੇ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਸੁਖਦੇਵ ਅਤੇ ਰਾਜਗੁਰੂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸਭਾ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਮਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਵਲੋਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਸਬੰਧੀ ਢਾਡੀ ਵਾਰਾਂ ਦਾ ਗਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੁਰਮੀਤ ਬਾਵਾ (ਐਸਐਨਏ ਐਵਾਰਡੀ) ਅਤੇ ਗਲੋਰੀ ਬਾਵਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਨਾਰਥ ਜ਼ੋਨ ਕਲਚਰਲ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਘਰ ਮੁਹੱਲਾ ਨੌਘਰਾ ਵਿਖੇ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਂਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਦ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੋਨ ਕਲਚਰਲ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਗੁਰੂ ਨਗਰ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਜਗੁਰੂ ਵਾਦਾ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਨਗਰ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਜਗੁਰੂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਘਰ ਵਿਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਕਵੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਲਣੀ ਕਾਰਵਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁੰਵਰ ਬੇਚੈਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀਸ਼ੰਕਰ ਵਾਜਪਾਈ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਾਕਾਰ ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ ਦਾ ਪੋਰਟਰੇਟ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਭਗਤੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰੇਗੰਢ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ "ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਉਤਸਵ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਮਲ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 12 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਨਵਸਰੀ ਦੇ ਦਾਂਡੀ ਤੱਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 75 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸਬੰਧਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।