ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੰਪਨੀਆਂ ਫਰੈੱਸ਼ ਸਟਾਰਟ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸੀਮਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ
23 MAR 2021 4:07PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਰਲ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ—12, 2020 ਮਿਤੀ 30—03—2020 ਨੂੰ "ਕੰਪਨੀਜ਼ ਫਰੈਸ਼ ਸਟਾਰਟ ਸਕੀਮ 2020" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਫਾਲਟ ਸੰਬੰਧੀ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਡਿਫਾਲਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਮੇਕ ਗੁੱਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸਟਾਰਟ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਰ ਨਾਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਆਫੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਰ ਨਾਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ । ਐੱਮ ਸੀ ਏ 21 ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨਜ਼ ਭਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਮੋਰੇਟੋਰੀਅਮ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਰ ਨਾਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵਧੀਕ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਈ ਗਈ ਸੀ । ਰਿਕਾਰਡ ਅਨੁਸਾਰ 4,73,131 ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ 1,065 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀ ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ 2020 ਸਕੀਮ ਲਈ ਲੰਬਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਿਮਟਿਡ ਲਾਇਬਿਲਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸਿ਼ੱਪ ("ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀਜ਼") ਲਈ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਨੇ ਜਨਰਲ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ—6/2020 ਮਿਤੀ 04—03—2020 ਨੂੰ ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਕੀਮ 2020 ਚਲਾਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਡਿਫਾਲਟਿੰਗ ਲਿਮਟਿਡ ਲਾਇਬਿਲਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸਿ਼ੱਪਸ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਆਰ ਓ ਸੀ ਔਰ ਰਜਿਸਟਰਾਰ) ਕੋਲ ਲੰਬਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਇਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਡਿਫਾਲਟਸ ਲਈ ਮੇਕ ਗੁਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਫੀਸਦ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 16—03—2020 ਤੋਂ 13—06—2020 ਤੱਕ ਕੁਝ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਹੋਰ, ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਉੱਪਰ ਦੱਸੀ ਗਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਈ—ਫੋਰਮਸ ਇਸ ਹੇਠ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 01—04—2020 ਤੋਂ 31—12—2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਰਿਕਾਰਡ ਅਨੁਸਾਰ 1,05,643 ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀਜ਼ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਕੀਮ 2020 ਲਈ ਆਪਣੇ ਲੰਬਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾਇਰ ਕਰਕੇ ਫਾਇਦਾ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਨੋਂ ਸਕੀਮਾਂ — ਕੰਪਨੀਜ਼ ਫਰੈੱਸ਼ ਸਟਾਰਟ ਸਕੀਮ (ਸੀ ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ) ਅਤੇ ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਕੀਮ (ਐੱਲ ਐੱਸ ਐੱਸ) 31—12—2020 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ । ਕੰਪਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਡਿਫਾਲਟਸ ਨੂੰ ਮੇਕ ਗੁਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ 9 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ । ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਹੇਠ ਨਹੀਂ ਹੈ ।

Ministry of Corporate Affairs
Extending deadline of Companies Fresh Start Scheme and LLP Settlement Scheme
23 MAR 2021 4:07PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) through the General Circular no. 12/2020 dated 30.3.2020, launched the "Companies Fresh Start Scheme, 2020 which inter- alia provided opportunity to companies to make good any filing related defaults, regardless of duration of defaults, and make a fresh start as a fully compliant company.
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister further stated that the Scheme condoned the delay in filing belated documents and gave immunity from prosecution and proceedings for imposition of penalty which might arise on account of such delayed filing of documents. No additional fees was charged for late filing during a moratorium period from 1st April to 31st December, 2020 in respect of documents, returns etc. required to be filed in MCA-21 Registry. As per records, 4,73,131 Indian Companies and 1,065 number of Foreign Companies have benefited by availing the CFSS, 2020 scheme for filing their pending documents.
Similarly, the Minister stated, for Limited Liability Partnerships (‘LLPs’), the MCA through General Circular No.6/2020 dated 04.03.2020 introduced LLP Settlement Scheme, 2020 to provide one-time relaxation in additional fees to the defaulting Limited Liability Partnerships to make good their defaults by filing pending documents with the Registrar of Companies (‘ROC’ or ‘Registrar’). The LLP settlement scheme was initially rolled out from 16.03.2020 to 13.06.2020 for certain filings by LLPs. Further, due to the COVID-19 pandemic the said scheme was modified to cover all e-forms and extended from 01.04.2020 to 31.12.2020. As per records, 1,05,643 LLPs have benefited by availing the LLP settlement scheme 2020 for filing their pending documents.
The Minister stated that both the schemes i.e., Companies Fresh Start Scheme (CFSS) and the LLP Settlement Scheme (LSS) have ended on 31.12.2020. A sufficient period of time of 09 months was accorded in the schemes to companies and LLPs to make good their defaults and accordingly, further extension of the scheme was not found necessary. Therefore, no such proposal is under consideration of the Ministry in this regard.