Ministry of Food Processing Industries
Employment Generation under PMKSY
PMKSY is expected to generate 5,30,500 direct/ indirect employments in the country
23 MAR 2021 5:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Food Processing industries (MoFPI) has been implementing Central Sector umbrella scheme Pradhan MantriKisan SAMPADA Yojana (PMKSY) for overall growth and development of food processing sector with an outlay of Rs. 6000 Crore for the period 2016-17 to 2019-20. The period has since been extended to FY 2020-21. PMKSY is expected to generate 5,30,500 direct/ indirect employments in the country. An additional new scheme "Operation Greens (OG)" was introduced in PMKSY in November, 2018 with an outlay of Rs 500 Crores.
The component schemes of PMKSY are – (i) Mega Food Park; (ii) Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure; (iii) Creation /Expansion of Food Processing & Preservation Capacities; (iv) Infrastructure for Agro-ProcessingClusters; (v) Creation of Backward & Forward linkages; (vi) Food Safety and Quality Assurance Infrastructure; (vii) Human Resource and Institutions; and (viii) Operation Greens.
Some of the steps / policy measures to promote overall growth of food processing sector and generate employment opportunities are as follows
1. A Special Food Processing Fund of Rs. 2000 crore was set up with NABARD in November 2014 to provide affordable credit for investments in setting up Mega Food Parks as well as processing units in the MFPs. In 2019, the coverage of the fund was extended to setting up of Agro Processing Clusters and individual manufacturing units within them. Total term loan sanctioned from the Fund as on 28.02.2021 amounts to Rs 689.32 Crores.
1. As part of the Aatmanirbhar Bharat Initiative, MoFPI is implementing a Centrally Sponsored Scheme-PM Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme for providing financial, technical and business support for setting up/upgradation of 2 lakh micro food processing enterprises through credit linked subsidy during five years from 2020-21 to 2024-25 with an outlay of Rs.10,000 cr.
iii. Food& agro-based processing units and cold chain has been included as agricultural activity under Priority Sector Lending norms in April 2015.
iv. 100% Foreign Direct Investment (FDI) under the automatic route has been permitted. Subsequently, 100% FDI was permitted under government approved route for retail trading, including through e-commerce, in respect of food products manufactured/ produced in India in 2016-17.
v. Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has allowed ingredient and additive based approvals in place of product-by-product approval.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Rameswar Teli in a written reply in Lok Sabha today.

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐਮ ਕੇ ਐਸ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ
ਪੀ ਐਮ ਕੇ ਐਸ ਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5,30,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿੱਧੇ / ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
23 MAR 2021 5:09PM by PIB Chandigarh
ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੇਸਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਐਫਪੀਆਈ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਤਹਿਤ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੇਸਿੰਗ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁਲ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 2016-17 ਤੋਂ 2019-20 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀ ਐਮ ਕੇ ਐਸ ਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5,30,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿੱਧੇ / ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ । ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗਰੀਨਜ਼ (ਓਜੀ)" ਪੀ ਐਮ ਕੇ ਐਸ ਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਨਵੰਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪੀਐਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀਆਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸਕੀਮਾਂ ਹਨ- (i) ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ; (ii) ਇਨਟੈਗਰੇਟਡ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਐਡਿਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ; (iii) ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ / ਵਿਸਥਾਰ; (iv) ਐਗਰੋ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਲਾਸਟਰਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ; (v) ਬੈਕਵਰਡ ਅਤੇ ਫਾਰਵਰਡ ਲਿੰਕਜਜ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ; (vi) ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਬੀਮਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ; (vii) ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ; ਅਤੇ (viii) ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਜ਼ ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਕਦਮ / ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
i. ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੰਬਰ 2014 ਵਿਚ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਫੰਡ ਐਮਏਪੀਪੀਜ਼ ਅਨੁਸਾਰ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 2019 ਵਿੱਚ, ਫੰਡ ਦੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । 28.02.2021 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੁਲ ਟਰਮ ਲੋਨ ਫੰਡ 689.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦਾ ਹੈ ।
ii. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਐਮਓਐਫਪੀਆਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 2 ਲੱਖ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ / ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫੋਰਮੇਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮਾਇਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਜ ਸਕੀਮ ਸਾਲ 2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
iii. ਫੂਡ ਐਂਡ ਐਗਰੋ-ਬੇਸਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰ ਤਹਿਤ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।.
ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰੂਟ ਅਧੀਨ 100 ਫ਼ੀਸਦ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ.) ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸਾਲ 2016-17 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਨਿਰਮਿਤ / ਉਤਪਾਦਿਤ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਦੁਆਰਾ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਪਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰੂਟ ਅਧੀਨ 100 ਫ਼ੀਸਦ ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ. ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਫ ਐਸਐਸਏਆਈ) ਨੇ ਉਤਪਾਦ-ਦੁਆਰਾ-ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਅਤੇ ਐਡਿਟਿਵ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ I
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।