ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਲਾਵਟ ਚੈਕਿੰਗ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਚੌਕਸੀ
22 MAR 2021 12:53PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (OMCs) ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਮਿਲਾਵਟ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਚੈੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ OMCs ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:–
1. MS/HSD ਦਾ ਮਿਆਰ ਤੇ ਮਾਤਰਾ ਚੈੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਉੱਤੇ ਫ਼ਿਲਟਰ ਪੇਪਰ, ਘਣਤਾ ਨਾਪਣ ਵਾਲਾ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟਡ ਉਪਕਰਣ (ਹਾਈਡ੍ਰੋਮੀਟਰ/ ਥਰਮਾਮੀਟਰ) ਅਤੇ 5 ਲਿਟਰ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟਡ ਨਾਪ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ
2. ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ OMC ਫ਼ੀਲਡ ਅਫ਼ਸਰਾਂ/ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ ਮੋਬਾਇਲ ਲੈਬਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਉੱਤੇ ਨਿਯਮਤ / ਅਚਾਨਕ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ, MDG ਅਤੇ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ ਸਮਝੌਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
3. ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ‘ਮਿਆਰ ਭਰੋਸਾ ਸੈੱਲ’ (QAC) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ।
4. ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ਤੋਂ ਸੈਂਪਲ ਲੈ ਕੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਭੇਜਣਾ।
5. ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਰੀ / ਮਿਲਾਵਟ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਪਰਿਸਰ ’ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀਲ ਕਰਨਾ।
6. MS / HSD ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਟੈਂਕ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ GPS ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
7. ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਲਈ OMCs ਦੁਆਰਾ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਤੋਂ ਆੱਡਿਟ ਕਰਵਾਉਣਾ।
8. OMCs ਵੱਲੋਂ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਜੋ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਐਨ ਉਸੇ ਵੇਲੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਟੈਂਕ ਸਟੌਕਸ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2017–18 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲਾਵਟ ਦੇ ਸਥਾਪਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਕਾਰਣ ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਪਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ COCO ਆਊਟਲੈਟਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀ/ਰਾਜ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (OMCs) ਵੱਲੋਂ ਪੈਟਰੋਲ ਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪੱਖਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈੱਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਨੂੰ ਬੇਕਾਰ ਪਈਆਂ ਵਡਮੁੱਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਲਈ ਅਸਥਾਈ COCO ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਵਜੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਨੁਲੱਗ (Annexure)
2017-18 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ
IOCL
BPCL
HPCL
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (A)
ਅਸਥਾਈ COCO ਆਊਟਲੈਟਸ ਵਜੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (A ਵਿੱਚੋਂ)
ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (B)
ਅਸਥਾਈ COCO ਆਊਟਲੈਟਸ ਵਜੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (B ਵਿੱਚੋਂ)
ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (C)
ਅਸਥਾਈ COCO ਆਊਟਲੈਟਸ ਵਜੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (C ਵਿੱਚੋਂ)
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
0
1
1
1
1
ਬਿਹਾਰ
0
0
0
0
1
0
ਹਰਿਆਣਾ
1
0
1
0
1
0
ਝਾਰਖੰਡ
0
0
0
0
1
1
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
0
1
0
1
1
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
0
0
1
0
1
0
ਓਡੀਸ਼ਾ
0
0
0
0
1
1
ਪੰਜਾਬ
0
0
0
0
3
2
ਰਾਜਸਥਾਨ
0
0
1
1
1
0
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
0
0
2
1
1
1
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
0
0
0
0
2
0
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
0
0
0
1
0
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
2
0
1
0
0
0
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
5
0
8
3
15
7
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Monitoring and Surveillance for Checking Adulteration
22 MAR 2021 12:53PM by PIB Delhi
Oil Marketing Companies (OMCs) informed that they have a system of monitoring and surveillance for checking adulteration. Important initiatives taken by OMCs in this regard include:-
1. Making available Filter Paper, Calibrated Density Equipment (Hydrometer/Thermometer) & 5 Liter Calibrated Measure at the Retail Outlets for checking quality & quantity of MS/HSD.
2. Conducting Regular / Surprise inspections at Retail Outlets by OMC Field Officers/ Senior Officers/Mobile labs throughout the country. In case of irregularities, action is taken as per the MDG and dealership agreement.
3. Creation of a separate Quality Assurance Cell (QAC) for carrying out inspections.
4. Drawing of samples from petrol pumps at random and sending for testing to authorized laboratories.
5. Sealing of tankers before leaving company premises to protect against pilferage/adulteration en-route.
6. Installation of GPS to monitor movement of Tank Trucks carrying MS / HSD.
7. Conducting Third Party Audit of Retail Outlets by OMCs for effective monitoring and benchmarking.
8. Automation of Retail Outlets by OMCs which enable the real-time capture of sales transaction and monitoring of tank stocks and receipts.
The oil company/state-wise details of retail outlets terminated on established cases of adulteration during the period 2017-18 to Dec 2020 and operated as temporary COCO outlets, are Annexed.
Expansion of retail outlet network is a continuous process undertaken by Oil Marketing Companies (OMCs) in tandem with the growth in demand of Petrol and Diesel, based on feasibility study and commercial considerations. The terminated retail outlets are operated as temporary COCO retail outlets to utilize the idling valuable assets.
Annexure
Period from 2017-18 to Dec 2020
IOCL
BPCL
HPCL
States/UTs
No. of Retail Outlets terminated (A)
No. of outlets operated as temporary COCO outlets (out of A)
No. of Retail Outlets terminated (B)
No. of outlets operated as temporary COCO outlets (out of B)
No. of Retail Outlets terminated (C)
No. of outlets operated as temporary COCO outlets (out of C)
Andhra Pradesh
1
0
1
1
1
1
Bihar
0
0
0
0
1
0
Haryana
1
0
1
0
1
0
Jharkhand
0
0
0
0
1
1
Madhya Pradesh
1
0
1
0
1
1
Maharashtra
0
0
1
0
1
0
Odisha
0
0
0
0
1
1
Punjab
0
0
0
0
3
2
Rajasthan
0
0
1
1
1
0
Tamilnadu
0
0
2
1
1
1
Telangana
0
0
0
0
2
0
Uttar Pradesh
0
0
0
0
1
0
West Bengal
2
0
1
0
0
0
Total
5
0
8
3
15
7
This information was given by the Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.