ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਅਤੇ ਵਿੰਧਯਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
22 MAR 2021 5:24PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪਾਣੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਮਕਸਦ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਪਾਣੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਯੂ ਐੱਨ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੰਧਯਾ ਤੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਲੇ 11 ਪਾਣੀ ਥੋੜ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਮਾਨਾ ਯੋਗ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੀ ਅੰਬੈਸੀ ਅਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਭਾਰਤੀ ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਯੂ ਐੱਨ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਇਹਨਾਂ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਾਮਬੰਦੀ , ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਸਿਖਲਾਈ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੁਟਾਏਗਾ, ਜੋ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ — 6 ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨਾਲ ਯੂ ਐੱਨ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਦੇ ਚੰਗੇ ਵਿਹਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜਿਸ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਵਿਚਾਲੇ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ।
Intervention area

Ministry of Jal Shakti
United Nations Office for Project Services partners with Government of Denmark to support Jal Jeevan Mission in Bundelkhand& Vindhya region of UP
22 MAR 2021 5:24PM by PIB Delhi
United Nations Office for Project Services (UNOPS)entered into a partnership with the Government of Denmark to support the Union Government’s flagship programme, Jal Jeevan Mission in Uttar Pradesh on World Water day. The purpose of partnership between the Government of Denmark and UNOPS is to provide strategic technical support to Jal Jeevan Mission (Water program). UNOPS shall be focussing on instituting scalable delivery models in focused 11 water-scare districts of Uttar Pradesh in Bundelkhand and Vindhya regions as per the priorities laid down in the Operational Guidelines of Jal Jeevan Mission.
Through coordination between UNOPS and the Embassy of Denmark, it will be ensured that the partnership and the bilateral Indo-Danish cooperation on the Jal Jeevan Mission mutually support and reinforce each other in order to support the achievement of the Jal Jeevan Mission’s goals. UNOPS will mobilize its resources in these districts especially in the area of community mobilization, capacity building, training, etc., which will help in achieving the goal of the mission to provide tap water connection to every household in a time-bound manner.
The Jal JeevanMission aims to provide functional household tap connection to every rural household by 2024. This coincides with the United Nation’s Sustainable Development Goal-6. In view of UNOPS’s goodwill with Government of India at all levels and with civil society, built up over the years, it is of strategic importance that this collaboration between Government of Denmark and UNOPS brings meaningful impact to achieve the objectives of the Mission.
Intervention area