ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా టి.బి. సదస్సులో కీలకోపన్యాసం చేసిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
"గత సంవత్సరం, నిక్షయ్-పోషణ్-యోజన కింద, పోషకాహార సహాయంగా 11.10 లక్షల మంది రోగులకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం 249.43 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పంపిణీ చేసింది."
టి.బి. బయోమెడికల్ వ్యాధి మాత్రమే కాదు, సామాజిక వ్యాధి గా కూడా ఉంది: డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
"టిబిని పరిష్కరించడంలో మనం పోషిస్తున్న ప్రముఖ పాత్రను గుర్తించి, టి.బి. నిర్మూలన భాగస్వామ్యంలో అధ్యక్ష పాత్రను చేపట్టవలసిందిగా భారతదేశాన్ని కోరడం జరిగింది"
20 MAR 2021 1:27PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు, ఇక్కడ జరిగిన, ఇండియా టిబి సదస్సు‌ లో, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా కీలకోపన్యాసం చేశారు. 2021 మార్చి, 24వ తేదీన ప్రపంచ టి.బి. దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని, క్షయవ్యాధి యొక్క ప్రపంచ మరియు జాతీయ ప్రాబల్యాన్ని ఎత్తి చూపడానికి ఈ శిఖరాగ్ర సదస్సు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది.
టి.బి. ని సమూలంగా నిర్మూలించాలన్న, ప్రభుత్వ రాజకీయ నిబద్ధతను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి పునరుద్ఘాటిస్తూ, "మన ప్రధానమంత్రి గౌరవనీయులు శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారి మార్గదర్శకత్వంలో, 2030 యొక్క సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్‌డిజి) లక్ష్యం కంటే ఐదేళ్ల ముందు, అంటే, 2025 నాటికి భారతదేశంలో క్షయ నిర్మూలనకు అధిక ప్రాధాన్యతనిచ్చాము, ఔషధ నిరోధకత, వేగవంతమైన పరమాణు పరీక్షల ద్వారా ఉచిత రోగ నిర్ధారణ వెసులుబాటును పెంచడానికీ, ఉత్తమ-నాణ్యమైన మందులు, నియమాలతో, రోగులకు ఆర్థిక మరియు పోషక మద్దతు, నోటిఫికేషన్ మరియు కట్టుబడి కోసం డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం మరియు ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వేతర సంస్థలతో పరస్పరం అనుసంధానించడం మొదలైన వాటితో, టిబి ఉన్న ప్రజలందరికీ ఉచిత చికిత్స అందించడానికీ, భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.” అని పేర్కొన్నారు. టి.బి. రహిత ప్రపంచానికి, భారతదేశం, నాయకునిగా వ్యవహరించడానికి, ఈ ఉద్యమం, దోహదపడుతుందని కూడా ఆయన చెప్పారు.
2025 నాటికి ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి జాతీయ టి.బి. నిర్మూలన కార్యక్రమానికి చెందిన ప్రతిష్టాత్మక జాతీయ వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక (ఎన్.ఎస్.పి) గురించి ఆయన వివరిస్తూ, "టి.బి. సోకడం మరియు మరణాలను వేగంగా తగ్గించడానికి ఎన్.ఎస్.పి. సంపూర్ణ వనరులతో ధైర్యమైన వ్యూహాలను స్వీకరిస్తుంది. పేషెంట్ ప్రొవైడర్ సపోర్ట్ ఏజెన్సీ (పి.పి.ఎస్.‌ఎ)ల కాంట్రాక్టు వంటి అనేక ఆవిష్కరణలను ఎన్.‌టి.ఈ.పి. ఏర్పాటు చేసింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ కు చెందిన ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలతో సహా, ప్రైవేట్ రంగంతో భాగస్వామ్యం పెంచడానికి, జాతీయ, రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయిలో టి.బి. ఫోరమ్‌ల ద్వారా సమాజ భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం మరియు ఆరోగ్య వ్యవస్థలో అన్ని స్థాయిలలో టి.బి. సేవలను సమగ్రపరచడం, తద్వారా, సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో టి.బి. ఒక తప్పనిసరి భాగం అవుతుంది.” అని చెప్పారు
సమాజ స్థాయి భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, సమగ్ర ప్రాధమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో భాగంగా చేయడానికి ఉప జాతీయ స్థాయిలో తీసుకున్న కొత్త కార్యక్రమాల గురించి, కూడా ఆయన మాట్లాడారు.
i. సి.బి.ఎన్.ఏ.ఏ.టి. మరియు ట్రూనాట్ సేవలను వికేంద్రీకరించడం ద్వారా మాలిక్యులర్ డయాగ్నస్టిక్స్కు మెరుగైన ప్రాప్యత ద్వారా, మాదకద్రవ్యాల నిరోధకతను ముందుగా గుర్తించడానికి భారతదేశం వీలు కల్పించింది.
ii. యాక్టివ్ కేస్ ఫైండింగ్ ద్వారా, ఎవరూ చేరుకోని మరియు హాని కలిగించే సమూహాలకు భారతదేశం చేరుకుంది. టి.బి. మరియు వ్యాధి రహిత ధృవీకరణ యొక్క ఉప-జాతీయ నిఘా ప్రవేశపెట్టబడింది, ఇందులో, ఆధారంగా తీసుకున్న 2015 సంవత్సరం నుండి, టి.బి సంభవం గణనీయంగా తగ్గిన రాష్ట్రాలు / జిల్లాలను అంచనా వేయడం జరిగింది. అదేవిధంగా వాటికి కాంస్య, రజత, స్వర్ణ పతకాలతో పాటు, టి.బి. రహిత ప్రాంతాలకు ధృవపత్రాలు కూడా ఇవ్వడం జరిగింది.
iii. సేవల పంపిణీ మరియు రోగి సంరక్షణకు సంబంధించిన అన్ని సమస్యలను చర్చించడానికి - ప్రభుత్వ అధికారులు, వైద్యులు, పౌర సమాజంతో పాటు రోగి సమూహాల ప్రతినిధులకు ఒక సాధారణ వేదికను అందించే టి.బి. ఫోరమ్ ‌లను భారతదేశం ఏర్పాటు చేసింది.
ధృవీకరించే చర్య, విధానాలు, వనరుల ద్వారా ఈ ఏర్పాట్లకు ఎలా మద్దతు ఇస్తున్నారో కూడా ఆరోగ్య మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, టి.బి. నిర్మూలనకు వనరుల కేటాయింపు గణనీయంగా పెరిగింది. గత ఏడాది, నిక్షయ్-పోషణ్-యోజన కింద పోషకాహార సహాయంగా 11.10 లక్షల మంది రోగులకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం 249.43 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పంపిణీ చేసింది. మహమ్మారి సమయంలో టి.బి. కి వ్యతిరేకంగా ప్రయోజనాలు దెబ్బతినకుండా ప్రభుత్వ జోక్యం ఎలా నిర్ధారిస్తుందో కూడా ఆయన తెలియజేశారు.
ప్రతి పౌరుడు సమిష్టిగా పోరాడాలనీ, టి.బి. ని బయోమెడికల్ వ్యాధిగా మాత్రమే కాకుండా సామాజిక వ్యాధిగా కూడా భావించాలని, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, పిలుపునిచ్చారు. "విస్తృతమైన టి.బి. భారం మరియు సవాళ్ళ యొక్క స్వభావాలను పరిశీలిస్తే, భాగస్వాములందరి మద్దతుతో ఇంకా చాలా ఎక్కువ చేయవలసి ఉందన్న విషయాన్ని, మనం అంగీకరించాలి. క్షయవ్యాధిని పరిష్కరించడానికి, మొదటి దశ ఏమిటంటే, టిబి సామాజిక వ్యాధి అయినందున మనం కేవలం బయోమెడికల్ పరిష్కారాల గురించి మాత్రమే ఆలోచించడం మానివేయాలి. టి.బి. నియంత్రణను మనమందరం ఒక అభివృద్ధి సమస్యగా తీసుకోవాలి. బహుళ రంగాల మరియు సమగ్ర చర్యల ద్వారా టి.బి. ని అంతం చేయాలనే మన నిబద్ధతను బలోపేతం చేయడానికి టి.బి. కి వ్యతిరేకంగా, మనం జన్ ఆందోళన్ కు పిలుపు నిచ్చాము.” అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
టి.బి. తో పోరాడడంలో భారతదేశం సాధించిన విజయాలపై ప్రపంచం శ్రద్ధ చూపుతోందని, ఈ సందర్భంగా, ఆయన ప్రేక్షకులకు గుర్తు చేస్తూ, "టిబిని పరిష్కరించడంలో మనం పోషిస్తున్న ప్రముఖ పాత్రను గుర్తించి, టి.బి. నిర్మూలన భాగస్వామ్యంలో అధ్యక్ష పాత్రను చేపట్టవలసిందిగా భారతదేశాన్ని కోరడం జరిగింది" అని పేర్కొన్నారు. భాగస్వాములందరిలో, ఉత్తమ పద్ధతులు మరియు జ్ఞానం యొక్క మార్పిడికి, ఇది, మరింత సహాయపడుతుంది. ఈ తీవ్రమైన ఆరోగ్య ప్రమాదాన్ని ప్రజల ఉద్యమంగా మార్చడం ద్వారా సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడానికి ప్రపంచ ప్రయత్నాలను సమగ్రపరచడం మరియు పునరుజ్జీవింపజేయడం వంటివి చేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ, అన్ని రంగాలలోని భాగస్వాములందరి సహకారం, మద్దతుతో, "టిబి హారేగా దేశ్ జీతేగా" (టి.బి. ఓడిపోతుంది, దేశం గెలుస్తుంది) అనే నినాదానికి అనుగుణంగా, 2025 నాటికి టి.బి. ని నిర్మూలించగలమన్న ఆశాభావాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఇండియా టిబి సదస్సు గొప్ప విజయాన్ని సాధించాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు.
ఈ సమావేశంలో - డబ్ల్యూ.హెచ్.ఓ; ప్రధాన శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ సౌమ్యా స్వామినాథన్; హిందుజా ఆసుపత్రి పి.డి. డాక్టర్ జారీర్ ఉద్వాడియా; మేదాంత మెడిసిటీ, డాక్టర్ నరేష్ ట్రెహ్నా; మెక్.గిల్ విశ్వవిద్యాలయం, డాక్టర్ మధుకర్ పాయ్; జాన్సన్ & జాన్సన్, గ్లోబల్ పబ్లిక్ హెల్త్ & ఇన్ఫెక్షియస్ డిస్కవరీ రీసెర్చ్, ఉపాధ్యక్షుడు మరియు అధిపతి, డాక్టర్ అనిల్ కౌల్, పాల్గొన్నారు. చాలా మంది ఎం.డి.ఆర్. టి.బి. నుండి బయటపడినవారితో పాటు, రోగి మద్దతు దారులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan delivers Keynote Address at the India TB Summit
“Last year, the government disbursed more than ₹ 249.43 cr to over 11.10 lakh patients as nutrition support under Nikshay PoshanYojana”
TB is not only a Biomedical Disease but is also as a Social Disease: Dr. Harsh Vardhan
“Recognising the Leading Role we have been playing in Tackling TB, India has been asked to take on the Role of Chair at the Stop TB Partnership”
20 MAR 2021 1:27PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare delivered the keynote address at the India TB Summit through video-conference, here today. The summit was organized to highlight the global and national prevalence of Tuberculosis in the run up to World TB Day celebrations on 24th March, 2021.
The Union Health Minister reaffirmed the political commitment of the government to end TB: “Under the guidance of our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji, we have accorded high priority to eradicating Tuberculosis in India by 2025, five years ahead of the Sustainable Development Goals (SDG) target of 2030. The Government of India is committed to scale up access to free diagnosis through rapid molecular tests also providing information on drug resistance, free treatment for all people with TB, with best-quality drugs and regimens, financial and nutritional support to patients, use of digital technologies for notification and adherence and linking with interface non-governmental agencies to strengthen private sector engagement.” The movement would make India step forward as a leader for a TB-free world, he added.
Detailing about the National TB Elimination Programme’s ambitious National Strategic Plan (NSP) to achieve the said target by 2025, he said, “The NSP embraces bold strategies with commensurate resources to rapidly decline TB incidence and mortality. NTEP has instituted many innovations such as contracting of Patient Provider Support Agencies (PPSAs) to enhance engagement with the private sector, strengthening community engagement through TB Forums at the National, State and District levels, and integrating TB services across all levels in the Health System, including the Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres, thereby, making TB an essential part of Comprehensive Primary Health Care.”
He also spoke on the new initiatives taken at sub-national level to strengthen community level engagement and to make it a part of Comprehensive Primary Health Care:
i. Through enhanced access to molecular diagnostics by decentralizing CBNAAT and TruNat services, India has enabled earlier detection of drug resistance.
ii. Through Active Case Finding, India has reached out to the unreached and vulnerable groups. Sub-national surveillance of TB and disease-free certification has been introduced, wherein States/Districts that have achieved significant reduction in incidence of TB from 2015 baselines were assessed and have been likewise awarded Bronze, Silver, Gold and even TB Free certifications.
iii. India has established TB Forums which provide a common platform to govt officials, physicians, civil society and representatives from patient groups to discuss all concerns pertaining to service delivery and patient care.
The Health Minister also underscored how these arrangements are being backed by affirmative action, policies, and resources. Resource allocation for TB has witnessed substantial increase in recent years. Last year, the government had disbursed more than ₹ 249.43 crores to over 11.10 lakh patients as nutrition support under Nikshay Poshan Yojana. He also informed how the government’s intervention ensured that gains against TB were not squandered during the Pandemic.
Dr Harsh Vardhan called upon every citizen to fight collectively and think TB not as only a biomedical disease but also as a social disease. He noted, “Considering the extensive TB burden and the gamut of challenges, we must agree that much more needs to be done with support from all stakeholders. To address Tuberculosis, the first step is that we need to stop thinking of biomedical solutions only as TB is social disease. TB control needs to be taken up by all of us as a developmental issue. We have call upon a Jan Andolon against TB to reinforce our commitment to end TB through multi-sectoral and integrated actions.”
He also took the occasion to remind the audience that the world has paying attention to India’s success in fighting TB and stated, “Recognising the leading role we have been playing in tackling TB, India has been asked to take on the role of Chair at the Stop TB partnership.” This will further help in the exchange of best practices and knowledge among all stakeholders while also integrating and reinvigorating global efforts to effectively address this grave health hazard by making it a people’s movement, he further observed.
Dr. Harsh Vardhan concluded his address expressing optimism that the support of all stakeholders and collaborations across all the sectors will eradicate TB by 2025, living up to the slogan, “TB Haarega Desh Jeetega.” He wished the India TB Summit a great success.
Dr Soumya Swaminathan, Chief Scientist, WHO, Dr. Zarir Udwadia, PD Hinduja Hospital, Dr. Naresh Trehna, Medanta Medicity, Dr. Madhukar Pai, McGill University, Dr. Anil Koul, Vice President & Head, Global Public Health & Infectious Discovery Research, Johnson & Johnson were present in the meeting. Many MDR TB survivors and patient advocates were also present.