ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
मागील वर्षाच्या तुलनेत यंदा तांदळाच्या खरेदीमध्ये 13.51 टक्के वाढ
चालू खरीप विपणन हंगामात आतापर्यन्त 684.48 लाख मे . टनपेक्षा अधिक तांदूळ खरेदी
20 MAR 2021 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 मार्च 2021
चालू खरीप विपणन हंगाम 2020-21 मध्ये, सरकारने सध्याच्या किमान आधारभूत किंमत योजनांनुसार शेतकऱ्यांकडून किमान आधारभूत किंमतीनुसार खरीप पीक खरेदी करणे सुरू ठेवले आहे.
खरीप 2020-21 साठी पंजाब, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, तेलंगणा, उत्तराखंड, तामिळनाडू, चंदीगड, जम्मू-काश्मीर, केरळ, गुजरात, आंध्रप्रदेश, छत्तीसगड, ओदिशा, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र आणि बिहार , झारखंड, आसाम , कर्नाटक , प . बंगाल आणि त्रिपुरा ही राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये धान खरेदी सुरळीत सुरु असून 19.03.2021 पर्यंत 684.48 लाख मेट्रिक टन खरेदी झाली आहे. मागील वर्षाच्या तुलनेत ही वाढ 13.51 टक्के आहे. एकूण 684.48 लाख मेट्रिक टन खरेदीपैकी एकट्या पंजाबने 202.82 लाख मे.टन.खरेदी केली असून ही एकूण खरेदीच्या 29.63 टक्के आहे.
सुमारे 100.65 लाख शेतकऱ्यांना सध्या सुरू असलेल्या केएमएस खरेदीचा लाभ मिळाला आहे, ज्याचे एमएसपी मूल्य 1,29,230.20 कोटी रुपये आहे.
तसेच राज्यांकडून मिळालेल्या प्रस्तावाच्या आधारे मूल्य समर्थन योजनेंतर्गत तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा, गुजरात, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, ओदिशा, राजस्थान, आंध्र प्रदेश या राज्यांसाठी खरीप विपणन हंगाम 2020-21 आणि रब्बी विपणन हंगाम 2021 च्या 107.08 लाख मेट्रिक टन डाळी व तेलबिया खरेदीला मान्यता देण्यात आली.
आंध्र प्रदेश, कर्नाटक, तामिळनाडू आणि केरळ राज्यांसाठी 1.23 एलएमटी खोबऱ्याच्या (बारमाही पीक) खरेदीला मंजुरी देण्यात आली.
इतर राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडून पीएसएस अंतर्गत डाळी, तेलबिया आणि खोबरे खरेदीचे प्रस्ताव प्राप्त झाल्यावर त्यांनाही मान्यता देण्यात येईल जेणेकरून या पिकांच्या एफएक्यू ग्रेडची खरेदी 2020-21 वर्षासाठी अधिसूचित एमएसपीनुसार करता येईल. जर अधिसूचित कापणीच्या कालावधीत बाजार दर एमएसपीपेक्षा कमी असल्यास केंद्रीय नोडल संस्था, राज्य नामांकित खरेदी एजन्सीमार्फत खरेदी केली जाईल.
19.03.2021 पर्यंत सरकारने आपल्या नोडल एजन्सीमार्फत मूग ,उडीद आणि भुईमूग शेंगांची 1,870.55 कोटी रुपये किमान आधारभूत किंमत असलेली 3,49,437. मे.टन खरेदी केली असून तमिळनाडू, महाराष्ट्र आणि हरियाणामधील 1,97,050 शेतकऱ्यांना याचा लाभ झाला आहे.
त्याचप्रमाणे 5,089 मे टन खोबरे (बारमाही पीक) चे एमएसपी मूल्य 52.40 कोटी रुपये असून कर्नाटक आणि तामिळनाडूमधील 3,961 शेतकऱ्यांना फायदा झाला आहे.
खोबरे आणि उडदाच्या संदर्भात बहुतांश प्रमुख उत्पादक राज्यांमध्ये दर एमएसपीपेक्षा अधिक आहे. खरीप डाळी व तेलबियांच्या आवक लक्षात घेऊन संबंधित राज्यांनी ठरविलेल्या तारखेपासून संबंधित राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकार खरेदी सुरू करण्यासाठी आवश्यक व्यवस्था करत आहेत.
किमान आधारभूत किंमतअंतर्गत कापूस खरेदी पंजाब, हरियाणा, राजस्थान , मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, गुजरात, तेलंगण , आंध्र प्रदेश, ओदिशा आणि कर्नाटकमध्ये सुरळीत सुरू आहे.19.03.2021 पर्यंत .26,719.51 कोटी रुपये किंमतीच्या 91,86,803 कापसाच्या गासड्या खरेदी केल्या असून त्याचा फायदा 18,97,005 शेतकऱ्यांना झाला आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
13.51% more paddy procured in comparison to corresponding period last year
Over 684.48LMTs paddy procured during current KMS so far
Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is % of total paddy procurement
About 100.65 Lakh farmers already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,29,230.20 Crore
3,49,437.15MT of Pulses and Oilseeds procured on MSP under Kharif 2020-21 & Rabi 2021
Around 91,86,803 cotton bales valuing Rs.26,719.51 Crore procured benefitting 18,97,005 farmers
20 MAR 2021 6:58PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes, as was done in previous seasons.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam, Karnataka, West Bengal and Tripura with purchase of over 684.48 LMTs of paddy up to 19.03.2021.This is an increase of 13.51 % against the last year corresponding purchase of 602.97 LMT. Out of the total purchase of 684.48LMT, Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is 29.63% of total procurement.
About 100.65 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,29,230.20 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 107.08 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020-21 & Rabi Marketing Season 2021 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS).The sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto19.03.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured3,49,437.15MT of Moong, Urad, Tur, Gram, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.1,870.55Crores benefitting1,97,050farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Haryana and Rajasthan under Kharif2020-21 & Rabi 2021.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Naduupto19.03.2021. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 19.03.2021 a quantity of 91,86,803 cotton bales valuing Rs.26,719.51 Crore has been procured benefitting 18,97,005 farmers.