మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పిల్లలు మరియు మహిళల్లో పోషకాహార లోపం
19 MAR 2021 2:47PM by PIB Hyderabad
జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే (ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్ -4) ప్రకారం ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్-3 తో పోల్చితే గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పోషకాహార లోపం మరియు తక్కువ బరువు ప్రాబల్యం తగ్గాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 15-49 సంవత్సరాల పునరుత్పత్తి వయస్సు (డబ్ల్యూఆర్‌ఏ) గ్రూపు మహిళల్లో రక్తహీనత వ్యాప్తి కూడా తగ్గింది. పోషకాహార లోపం అనేది బహుళ ప్రభాల్య సమస్య. ఇది అనేక ఇతర కారణాలతో ప్రభావితమవుతుంది. గర్భిణీ స్త్రీలలో రక్తహీనత నవజాత శిశువు తక్కువ బరువుతో జన్మించే ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.
ప్రభుత్వం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్‌కు చెందిన పునరుత్పత్తి మరియు పిల్లల ఆరోగ్య కార్యక్రమం క్రింద మహిళలు మరియు పిల్లల్లో పోషకాహారం మరియు రక్తహీనత సమస్య నివారణ కోసం వివిధ కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తోంది. అందులో భాగంగా రక్తహీనత ముక్త్ భారత్ (ఎఎంబి) లక్ష్యంతో పనిచేస్తోంది. చిన్నపిల్లలకు ఆరు నెలల వయస్సు వచ్చే వరకూ తల్లి పాలు అందించడం అలాగే అతిసారం నివారణకు ఓఆర్ఎస్ మరియు జింక్ వాడకం 5 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలందరికీ అనుబంధ కార్యక్రమం విటమిన్ ఎ అందించడం వంటి కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది.
పిల్లలు, గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు పాలిచ్చే తల్లులలో పోషకాహార సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు స్త్రీ, శిశు మంత్రిత్వ శాఖల సంయుక్త చొరవతో గ్రామ ఆరోగ్య మరియు పోషకాహార రోజులు మరియు తల్లి మరియు పిల్లల రక్షణ కార్డు వంటి కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తున్నాయి. జనని సురక్ష యోజన (జెఎస్‌వై) పథకం ప్రజారోగ్య కేంద్రాల్లో ప్రసవానికి మహిళలను ప్రోత్సహిస్తుంది. అదేవిధంగా, జననై శిశు సురక్ష యోజన (జెఎస్‌ఎస్‌కె) కింద ప్రజారోగ్య కేంద్రాల్లో చికిత్స కోరుకునే శిశువులందరికీ ఆహారం, మందులు మరియు రవాణా ఉచితంగా అందించబడతాయి. రాష్ట్రీయ బాల్ స్వస్తియ కార్యక్రం (ఆర్‌బిఎస్‌కె) మరియు రాష్ట్రీయ కిషోర్ స్వస్యా కార్యక్రమ్ (ఆర్‌కెఎస్‌కె) కింద పిల్లలు మరియు కౌమారదశలో రక్తహీనతతో సహా పోషకాహార లోపాలను గుర్తించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలియజేశారు.

Ministry of Women and Child Development
Malnutrition Amongst Children and Women
19 MAR 2021 2:47PM by PIB Delhi
As per National Family Health Survey (NFHS-4), malnutrition indicators like stunting and underweight prevalence declined in rural areas as compared with NFHS-3. Prevalence of anaemia in women of reproductive age (WRA) group 15-49 years in rural areas also declined. Malnutrition is a multi-dimensional issue, affected by a number of generic factors. Anaemia in pregnant women increases the risk of low birth weight for the newborn.
Govt. has under taken several interventions under the Reproductive and Child Health Programme of National Health Mission, for carrying out various activities for management of nutrition and anaemia in women and children including the strategy for Anaemia Mukt Bharat (AMB), promotion of appropriate infant and young child feeding practices that include early initiation of breastfeeding and exclusive breastfeeding till 6 months of age, use of ORS and Zinc in diarrhoea, and Vitamin A supplementation programme for all children below five years of age.
Village Health and Nutrition Days and Mother and Child Protection Card are the joint initiative of the Ministries of Health & Family welfare and the Ministry of Woman and Child for addressing the nutrition concerns in children, pregnant women and lactating mothers. Janani Surksha Yojana (JSY) Scheme, incentivizes women for institutional delivery at public health facilities. Similarly, under Jananai Shishu Suraksha Yojana (JSSK), all infants seeking treatment in public health facilities are provided food, medicines and transport, free of cost as an entitlement. Under the Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) and Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram (RKSK), systematic efforts are undertaken to detect nutrition deficiency including anemia among children and adolescents respectively.
This information was given by the Minister of Women and Child Development, Shri Smriti Zubin Irani, in a written reply in the Lok Sabha today.