ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ'
19 MAR 2021 3:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਯਾਤਰਾ ਬੱਸ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਦਫਤਰ ਤੱਕ ਸਵਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਬੱਸ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਇਕ ਮੁਕੰਮਲ ਵਰਕ-ਕਮ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਿਅਲ ਇਕਾਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਚੇਤਨ ਸਿੰਘ ਸੋਲੰਕੀ ਨਾਲ ਇਸ ਬੱਸ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬੱਸ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੱਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿਚ ਇਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿਚ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਹੁਨਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਸਨ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇ ਨਜ਼ਰ ਊਰਜਾ ਸਵਰਾਜ ਯਾਤਰਾ 100% ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਅਪਣਾਉਣ ਵੱਲ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਸੋਲੰਕੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵੱਲ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਖੜਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਚੇਤਨ ਸਿੰਘ ਸੋਲੰਕੀ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਘਰ ਨਾ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਬੱਸ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਬੱਸ ਵਿਚ ਸੌਣ, ਕੰਮ ਕਰਨ , ਰਸੋਈ ਪਕਾਉਣ, ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਨ, ਮੀਟਿੰਗ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਬੱਸ 3.2 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸੂਰਜੀ ਪੈਨਲਾਂ ਅਤੇ 6 ਕਿਲੋਵਾਟ ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਸਵਰਾਜ ਯਾਤਰਾ ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਪ੍ਰੋ. ਸੋਲੰਕੀ ਨੂੰ ਹਾਲ ਵਿਚ ਹੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਵਲੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਰਾਂਡ ਐਂਬੈਸੇਡਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਨਾਲ ਨਵਾਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Education
Union Education Minister takes a ride in the Energy Swaraj Yatra Bus
Self reliance in Energy sector is must for achieving the goal of Atmanirbhar Bharat – Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
19 MAR 2021 3:43PM by PIB Delhi
Union Education Minister rode the Energy Swaraj Yatra Bus from his residence to his office today. The bus is fitted with solar energy and equipped to be a complete work cum residential unit. The Minister accompanied by Dr. Chetan Singh Solanki, a professor from IIT Bombay, who has conceptualised and built the Bus.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said that the New Education Policy has in-built framework under which life skills to use solar energy can be given at schools and colleges. Shri Pokhriyal said that climate change awareness is essential to attain sustainability. He further said that self reliance in Energy sector is integral in achieving the goal of Atmanirbhar Bharat. The Minister was happy to learn that in the wake of serious and catastrophic climate change, the Energy Swaraj Yatra is designed with purpose to create public movement towards adoption of 100% solar energy. The Minister appreciated Professor Solanki for this unique initiative.
Deeply committed to the mission of creating public movement towards adoption solar energy, Dr. Chetan Singh Solanki has pledged not to go home until 2030 and live & travel in the solar bus. The bus has facilities to go through all daily activities including sleeping, working, cooking, bathing, meeting, training, etc. The bus is fitted with 3.2 kW solar panels and 6 kWh of battery storage.
The Energy Swaraj Yatra began in year 2020 and will continue till 2030. Professor Solanki has been recently conferred with the Brand Ambassador of Solar Energy of Madhya Pradesh by Chief Minister, Madhya Pradesh, Shri. Shivraj Singh Chouhan.