ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਲਾਉਡ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
18 MAR 2021 4:24PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੋਨ ਵੈੱਬ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ) ਨੇ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਐਮਾਜ਼ੋਨ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਏਆਈਐੱਸਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਐਮਾਜ਼ੋਨ ਦੇ ਉਸ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਉਡ ਸਬੰਧੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਉਡ ਸਟੋਰੇਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਪਿਊਟਰ ਪਾਵਰ, ਵੈਬ ਹੋਸਟਿੰਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮ ਐੱਲ) ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਅਲਿਟੀ (ਵੀ ਆਰ) ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 7000 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ, ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਲਈ ਫੈਕਲਟੀ ਡੇਵਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯਾਨੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟੂਲ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ ਤਾਂਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਉਡ ‘ਤੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਐਡਸਟਾਰਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐਡਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਪੱਧਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 80 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੇਂਟਰ (ਏਆਈਸੀ) ਅਤੇ ਅਟਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੇਂਟਰ (ਏਸੀਆਈਸੀ) ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਉੱਧਮੀਆਂ ਨੂੰ ਏਡਬਲਯੂਐੱਮ ਐਡਸਟਾਰਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਭ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੇਡਿਟਸ, ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਆਰ ਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵੈਬ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਲਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਏਡਸਟਾਰਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਏਆਈਸੀਆਰ ਏਅਰ ਏਸੀਆਈਸੀ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਭਾਰਤ ਸਥਿਤ ਏਆਈਐੱਸਪੀਐੱਲ, ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਦੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰੇਜੀਡੈਂਟ ਰਾਹੁਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2025 ਤੱਕ 9 ਗੁਣਾ ਜਿਆਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੰਸਥਾ ਅਲਫਾ ਬੀਟਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵ ਉੱਧਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲਾਉਡ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਡਬਲਯੂਐੱਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਟੇਕ ਮੈਰਾਥਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਥਾਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਾਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਲਈ ਉਪਾਅ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission, AWS collaborate to scale cloud skilling, and accelerate innovation with education technology startups in India
18 MAR 2021 4:24PM by PIB Delhi
The Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, andAmazon Web Services (AWS) today announced new initiatives to strengthen the innovation and entrepreneurship ecosystem in India, by empowering school students with cloud computing skills, and enabling entrepreneurs to build innovative education technology (EdTech) solutions on the cloud.
A Statement of Intent (SoI) was signed between NITI Aayog and Amazon Internet Services Private Limited (AISPL),which undertakes the resale and marketing of AWS Cloud services in India.
As per the SoI, AIM will leverage AWS Educate,Amazon’s global program that provides resources for students and educators to accelerate cloud-related learning. This program will introduce the fundamentals of cloud computingsuch as cloud storage, virtual compute power, web hosting, artificial intelligence (AI), machine learning (ML), and virtual reality (VR), to students at more than 7000 Atal Tinkering Labs (ATLs) in India. AWS will also conduct Faculty Development Programs (FDPs) for the personnel in-charge at the ATLs, and provide resources and tools ateach ATL to expedite student learning, and enable them to create and build solutions on the cloud.
AIMwill also adopt AWS EdStart,a virtual startup accelerator program that enables EdTech startups to develop innovative teaching and learning solutionson AWS.EdTech startup entrepreneurs and foundersinmore than 80 Atal Incubation Centers (AICs) and Atal Community Innovation Centers (ACICs), will be able to apply forAWS EdStart program benefits, such as AWS Promotional Credits, mentorship, and technical trainings, to help speed their growth.
Mission Director –Atal Innovation Mission, R. Ramanan said the collaboration with AWS will equip the talented youth of thecountry with digital and web-based tools that can enhance their creative and innovative capabilities,in turn helping the nation to grow manifold in its innovation and entrepreneurship network. “The education and tools willestablish a strong foundation in cloud computing for students of ATLs across India, while the support of AWS EdStart for startups from AICs and ACICs will accelerate their productization and potential commercialization,” he said.
President, Public Sector – AISPL, AWS India and South Asia,Rahul Sharma asserted that India will need nine times as many digital skilled workers by 2025, according to the report Unlocking APAC’s Digital Potential: Changing Digital Skill Needs and Policy Approaches, prepared by strategy and economics consulting firm AlphaBeta, and commissioned by AWS.“AWS is committed to bridging the digital skills gap in cloud computing, and empowering entrepreneurs to build innovative products and services on the cloud. We are focused on helping customers deliver transformational change andexperiential learning at scale. Itis a privilege to team up withAtal Innovation Mission tofoster ideation, curiosity, and innovation among India’s students and youth,” he added.
Other areas of collaboration between AIM and AWS include joint workshops, tech marathons, and national challenges to develop solutions on the cloud, while solving local community problems, or sustainable development goals (SDGs).