Ministry of Health and Family Welfare
Augmentation of National Digital Health Mission
19 MAR 2021 2:57PM by PIB Delhi
On 15th August 2020, Hon’ble Prime Minister announced the National Digital Health Mission (NDHM) following which NDHM pilot was launched in the Union Territories of Chandigarh, Ladakh, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Puducherry, Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep.
The status of issuance of Health IDs under NDHM as on 15th March 2021 is as under:
State/UT
No. of Health IDs issued
Andaman & Nicobar Islands
2,08,367
Lakshadweep
20,561
Ladakh
71,379
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
91,130
Puducherry
4,52,909
Chandigarh
1,52,749
Total
9,97,095
Under NDHM scheme, the expenditure for implementation of NDHM in 6 UTs has been borne by Ministry of Health and Family Welfare and expenditure till date is Rs. 11.82 crore
National Health Authority (NHA) being NDHM implement agency has initiated awareness campaigns in healthcare facilities through IEC materials like posters and banners in the 6 UTs where NDHM pilot has been rolled out.
As part of outreach activities, multiple SMS campaigns have been launched and webinars with doctors have been organized to raise awareness and increase participation in NDHM. Additionally, videos about NDHM have been uploaded on YouTube and Twitter.
NDHM has been rolled out in 6 UTs initially. The expansion of the same will be take up after evaluation of the outcome during Phase 1 of the project.
The financial support is being provided to all States/UTs under National Health Mission to strengthened the Health Infrastructure upto PHC/CHC level. To promote innovation, participation and built trust, NDHM Sandbox environment has been developed as a closed ecosystem and made live at https://ndhm.gov.in/ .
NDHM Sandbox is a framework that allows technologies or products to be tested in the contained environment in compliance with NDHM standards. This helps organizations, including private players, intending to be a part of National Digital Health Ecosystem to be a Health Information Provider or Health Information User.
The Integrated Disease Surveillance Programme is implemented all over the country to strengthen Surveillance System for epidemic prone disease to detect and respond to disease outbreaks.
In the 2015, Joint Monitoring Mission was set up to review Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) and to provide recommendation to improve and strengthen the IDSP system.
Based on the mission recommendation, this ministry has developed a web-enabled near-real-time electronic information system to provide state-of-the-art single operating picture with geospatial information for surveillance of epidemic prone diseases.
The Government has launched Integrated Health Information Platform (IHIP) in 7 States in 2018 and currently, it is operational in 11 States. Action is being initiated for pan-India expansion of the revised surveillance platform for which the trainings are being conducted in all the states and UT’s.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
19 MAR 2021 2:57PM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਡੀਐਚਐਮ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਅਮਲ ਵਜੋਂ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ, ਲੱਦਾਖ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
15 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ -
ਰਾਜ ਕੇਂਦਰ /ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਿਹਤ ਪਛਾਣ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
2,08,367
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
20,561
ਲੱਦਾਖ
71,379
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
91,130
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
4,52,909
ਚੰਡੀਗਡ਼
1,52,749
ਕੁੱਲ
9,97,095
ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਖਰਚਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 11.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਐਚਏ), ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਕ ਏਜੰਸੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਇਸ ਨੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਥੇ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਪਾਇਲਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਚ ਪੋਸਟਰਾਂ ਅਤੇ ਬੈਨਰਾਂ ਵਰਗੀ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਐਸਐਮਐਸ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੇ ਅਤੇ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਵਿਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਟਵਿਟਰ ਉੱਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐਚਸੀ/ ਸੀਐਚਸੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਸੈਂਡਬਾਕਸ ਵਾਤਾਵਰਨ ਇਕ ਨੇੜਲੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ https://ndhm.gov.in/ . ਤੇ ਲਾਈਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਸੈਂਡਬਾਕਸ ਇਕ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਸੀਮਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿਚ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਐਨਡੀਐਚਐਮ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਦਾਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇਕ ਹੈਲਥ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਜਾਂ ਹੈਲਥ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਯੂਜ਼ਰ ਵਜੋਂ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਜਵਾਬ ਲਈ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2015 ਵਿਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐਸਪੀ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਅਤੇ ਆਈਡੀਐਸਪੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਕ ਸਾਂਝਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਆਧੁਨਿਕ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪਿਕਚਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵੈਬ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਿਅਰ- ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018 ਵਿਚ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਹੈਲਥ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਆਈਐਚਆਈਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਹੁਣ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਅੱਜ ਦਿੱਤੀ।
------------------------------------
ਐਮਵੀ ਐਸਜੇ