Ministry of Health and Family Welfare
Augmentation of National Digital Health Mission
19 MAR 2021 2:57PM by PIB Delhi
On 15th August 2020, Hon’ble Prime Minister announced the National Digital Health Mission (NDHM) following which NDHM pilot was launched in the Union Territories of Chandigarh, Ladakh, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Puducherry, Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep.
The status of issuance of Health IDs under NDHM as on 15th March 2021 is as under:
State/UT
No. of Health IDs issued
Andaman & Nicobar Islands
2,08,367
Lakshadweep
20,561
Ladakh
71,379
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
91,130
Puducherry
4,52,909
Chandigarh
1,52,749
Total
9,97,095
Under NDHM scheme, the expenditure for implementation of NDHM in 6 UTs has been borne by Ministry of Health and Family Welfare and expenditure till date is Rs. 11.82 crore
National Health Authority (NHA) being NDHM implement agency has initiated awareness campaigns in healthcare facilities through IEC materials like posters and banners in the 6 UTs where NDHM pilot has been rolled out.
As part of outreach activities, multiple SMS campaigns have been launched and webinars with doctors have been organized to raise awareness and increase participation in NDHM. Additionally, videos about NDHM have been uploaded on YouTube and Twitter.
NDHM has been rolled out in 6 UTs initially. The expansion of the same will be take up after evaluation of the outcome during Phase 1 of the project.
The financial support is being provided to all States/UTs under National Health Mission to strengthened the Health Infrastructure upto PHC/CHC level. To promote innovation, participation and built trust, NDHM Sandbox environment has been developed as a closed ecosystem and made live at https://ndhm.gov.in/ .
NDHM Sandbox is a framework that allows technologies or products to be tested in the contained environment in compliance with NDHM standards. This helps organizations, including private players, intending to be a part of National Digital Health Ecosystem to be a Health Information Provider or Health Information User.
The Integrated Disease Surveillance Programme is implemented all over the country to strengthen Surveillance System for epidemic prone disease to detect and respond to disease outbreaks.
In the 2015, Joint Monitoring Mission was set up to review Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) and to provide recommendation to improve and strengthen the IDSP system.
Based on the mission recommendation, this ministry has developed a web-enabled near-real-time electronic information system to provide state-of-the-art single operating picture with geospatial information for surveillance of epidemic prone diseases.
The Government has launched Integrated Health Information Platform (IHIP) in 7 States in 2018 and currently, it is operational in 11 States. Action is being initiated for pan-India expansion of the revised surveillance platform for which the trainings are being conducted in all the states and UT’s.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ విస్తరణ
19 MAR 2021 2:57PM by PIB Hyderabad
15 ఆగస్టు 2020న గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి జాతీయ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ (ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం) ను ప్రకటించారు, దీని తరువాత కేంద్ర పాలితప్రాంతాలైన చండీగఢ్, లడఖ్, దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ మరియు డయ్యు, పుదుచ్చేరి, అండమాన్, నికోబార్, దీవులు మరియు లక్షద్వీప్ లో ఎన్డిహెచ్ఎం పైలట్ ప్రారంభం అయింది.
2021 మార్చి 15 నాటికి ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం కింద ఆరోగ్య ఐడిల జారీ స్థితి ఇలా ఉంది:
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
జారీ అయిన ఆరోగ్య ఐడి ల సంఖ్య
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
2,08,367
లక్షద్వీప్
20,561
లడఖ్
71,379
దాద్రా-నగర్ హవేలీ, డామన్ డయ్యు
91,130
పుదుచ్చేరి
4,52,909
చండీగఢ్
1,52,749
మొత్తం
9,97,095
ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం పథకం కింద 6 యుటిలలో ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం అమలుకు అయ్యే ఖర్చును ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ భరించింది. ఇప్పటి వరకు ఖర్చు రూ.11.82 కోట్ల ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం అమలు సంస్థ గా ఉన్న జాతీయ ఆరోగ్య అథారిటీ (ఎన్‌హెచ్‌ఏ) ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం పైలట్‌ను తయారు చేసిన 6 యుటిలలో పోస్టర్లు, బ్యానర్లు వంటి ఐఇసి వస్తువుల ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలపై అవగాహన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది.
విస్తృత ప్రచార కార్యకలాపాల్లో భాగంగా, బహుళ ఎస్ఎంఎస్ ప్రచారాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఎన్‌డిహెచ్‌ఎంలో అవగాహన పెంచడానికి మరియు పాల్గొనడానికి వైద్యులతో వెబ్‌నార్లు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. అదనంగా, ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం గురించి వీడియోలు యూట్యూబ్ మరియు ట్విట్టర్‌లో అప్‌లోడ్ చేశారు. ప్రారంభంలో 6 యుటిలలో ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం విడుదల అయింది. ప్రాజెక్ట్ మొదటి దశ సమయంలో ఫలితాన్ని అంచనా వేసిన తరువాత దాని విస్తరణ చేపడతారు.
పిహెచ్‌సి / సిహెచ్‌సి స్థాయి వరకు ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తున్నారు. ఆవిష్కరణ, భాగస్వామ్యం మరియు నమ్మకాన్ని పెంపొందించడానికి, ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం శాండ్‌బాక్స్ పర్యావరణం క్లోజ్డ్ ఎకోసిస్టమ్‌గా అభివృద్ధి చేయడం అయింది https://ndhm.gov.in/ ద్వారా ప్రత్యక్షంగా అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం శాండ్‌బాక్స్ అనేది ఎన్‌డిహెచ్‌ఎం ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా సాంకేతికతలు లేదా ఉత్పత్తులను కలిగి ఉన్న వాతావరణంలో పరీక్షించడానికి అనుమతించే ఒక విధాన చట్రం. ఆరోగ్య సమాచార ప్రదాత లేదా ఆరోగ్య సమాచార వినియోగదారుగా ఉండటానికి నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్‌లో భాగం కావాలని భావించే ప్రైవేట్ ప్లేయర్‌లతో సహా సంస్థలకు ఇది సహాయపడుతుంది.
వ్యాధి వ్యాప్తిని గుర్తించడానికి మరియు ప్రతిస్పందించడానికి అంటువ్యాధి బారినపడే వ్యాధికి నిఘా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ఇంటిగ్రేటెడ్ డిసీజ్ నిఘా కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా అమలులోకి వచ్చింది.
ఇంటిగ్రేటెడ్ డిసీజ్ సర్వైలెన్స్ ప్రోగ్రాం (ఐడిఎస్పి) ను సమీక్షించడానికి మరియు ఐడిఎస్పి వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి, బలోపేతం చేయడానికి సిఫారసులను అందించడానికి 2015 లో జాయింట్ మానిటరింగ్ మిషన్ ఏర్పాటయింది.
మిషన్ సిఫారసు ఆధారంగా, ఈ మంత్రిత్వ శాఖ అంటువ్యాధుల బారినపడే వ్యాధుల పర్యవేక్షణ కోసం జియోస్పేషియల్ సమాచారంతో అత్యాధునిక సింగిల్ ఆపరేటింగ్ చిత్రాన్ని అందించడానికి వెబ్-ఎనేబుల్డ్ రియల్ టైమ్ ఎలక్ట్రానిక్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేసింది. ప్రభుత్వం ఇంటిగ్రేటెడ్ హెల్త్‌ను ప్రారంభించింది ఇన్ఫర్మేషన్ ప్లాట్‌ఫామ్ (ఐహెచ్‌ఐపి) 2018 లో 7 రాష్ట్రాల్లో మరియు ప్రస్తుతం, ఇది 11 రాష్ట్రాల్లో పనిచేస్తోంది. అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో శిక్షణలు నిర్వహిస్తున్న సవరించిన నిఘా వేదిక పాన్-ఇండియా విస్తరణకు చర్యలు ప్రారంభం అవుతున్నాయి. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమం శాఖ సహాయ మంత్రి అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.