ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕುರಿತು ನಡೆದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅನಿಸಿಕೆಗಳು
17 MAR 2021 5:09PM by PIB Bengaluru
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ದೇಶವು ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಕೊರೊನಾವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 96 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಇರುವ ವಿಶ್ವದ ದೇಶಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಇದೆ.
ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಕೊರೊನಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಿಂದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ವಿಶ್ವದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊರೊನಾ ಪೀಡಿತ ದೇಶಗಳು ಕೊರೊನಾದ ಅನೇಕ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಕುಸಿತದ ನಂತರ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಹಠಾತ್ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಪಂಜಾಬ್‌ನಂತಹ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದನ್ನು ನಾನು ಮಾತ್ರ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದಲ್ಲ. ನೀವೂ ಸಹ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅದು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿರುವುದೂ ಸಹ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಧೃಡಪಟ್ಟಿರುವ ಪ್ರಮಾಣವು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಸಲ, ಇದುವರೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೊಳಪಡದ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಲಯಗಳಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಕಾಣಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ 70 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೆಚ್ಚಳವು ಶೇಕಡಾ 150 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ನಾವು ಅಲ್ಲಿಯೇ ನಿಲ್ಲಿಸದಿದ್ದರೆ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಲು ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಕೊರೊನಾದ ಈ "ಎರಡನೇ ಉಬ್ಬರ"ವನ್ನು ನಾವು ತಕ್ಷಣ ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ನಾವು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವು ಮುಖಗವಸುಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು, ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎನ್ನುವುದು ಈಗ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವುದು ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯ. ಆ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಏಕೆ ನಿಧಾನವಾಗುತ್ತಿದೆ? ಇದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವು ಅತಿಯಾದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವಾಗಬಾರದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ತಿರುಗಬಾರದು. ನಾವು ಜನರನ್ನು ಆತಂಕದ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಆತಂಕವು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಜನರನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ನಮಗಾದ ಹಳೆಯ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡು ನಾವು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಉತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಈಗ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಾವು pro-active ಆಗಿರಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಧಾರಕ ವಲಯಗಳ ಆಯ್ಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಡಿಲತೆ ಇರಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡಗಳನ್ನು “ಧಾರಕ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲು ಎಸ್ಒಪಿಗಳು” ಕುರಿತು ಮರುಹೊಂದಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸುದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಬೇಕು. ಹಳೆಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವಂತೆ ‘ಟೆಸ್ಟ್, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೀಟ್ ಮೆಂಟ್’ ಕುರಿತು ನಾವು ಅಷ್ಟೇ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ಸೋಂಕಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಮತ್ತು ಆರ್‌ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 70 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
ಕೇರಳ, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಘಡ ಮತ್ತು ಯುಪಿ ಯಂತಹ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ರ‍್ಯಾಪಿಡ್‌ ಆಂಟೀಜೆನ್‌ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆರ್‌ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಗಮನಿಸಬೇಕಾದ ಒಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದ ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅನೇಕ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ನೋಡಿ, ನಾವು ಈ ಯುದ್ಧದಿಂದ ಬದುಕುಳಿಯಲು ಒಂದು ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಅದರಿಂದ ದೂರವಿರಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಆದರೆ ಸೋಂಕು ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದರೆ, ಅದು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ತಡವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಅಸಮರ್ಪಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು.
ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ "ಉಲ್ಲೇಖಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ" ಮತ್ತು "ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್" ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆಯು ಈಗ ಚದುರಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಇಂದು ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವೆಂದರೆ, ಈಗ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಿಂದ ಬರುವ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅವನ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಅಂತೆಯೇ, ವಿದೇಶದಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಎಸ್‌ಒಪಿ ಅನುಸರಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ಸಿನ ರೂಪಾಂತರಿತ ರೂಪಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವೈರಸ್ನ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಜೀನೋಮ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವುದು ಸಹ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮಾತನಾಡಿದರು. ನಿಸ್ಸಂಶಯವಾಗಿ, ಈ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ, ಲಸಿಕೆ ಈಗ ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ ನಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಿ ಬಂದಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ವೇಗ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಒಮ್ಮೆ ದಿನಕ್ಕೆ 30 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದಾಟಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಬಹಳ ಚಿಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 10 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಯುಪಿಯಲ್ಲೂ ಇದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಬೇಕು. ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರತಿದಿನ ಸಂಜೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವ್ಯರ್ಥದಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಒಬ್ಬರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯಾರ ಹಕ್ಕನ್ನೂ ಹಾಳುಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಹಕ್ಕಿಲ್ಲ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಯಾವುದೇ ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಇದ್ದರೂ ಅವುಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಸರಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಈ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ನಾವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವುದು ಶೂನ್ಯವಾಗುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ ನಂತರ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಮುಂಚೂಣಿ ಕೆಲಸಗಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಅರ್ಹ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆಯ ಎರಡೂ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಪ್ರಭಾವವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಮಗೆ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೂ ಸಿಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ನಾನು ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬಹುದು. ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳಬೇಕಾದ ಒಂದು ಮಂತ್ರ: "ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುವುದು". ನೋಡಿ, ಔಷಧವು ಇದೆಯೆಂದರೆ ರೋಗವು ಕಣ್ಮರೆಯಾಯಿತು ಎಂದು ಅರ್ಥವಲ್ಲ. ಯಾರಿಗಾದರೂ ಶೀತವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಅವನು ಔಷಧಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಅದರಿಂದಾಗಿ ಅವನು ಉಣ್ಣೆಯ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸದೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ರಕ್ಷಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಅವನು ಶೀತದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕು ಅಥವಾ ಮಳೆಯಲ್ಲಿ ನೆನೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅರ್ಥವಲ್ಲ ಸರಿ, ನೀವು ಔಷಧಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಉಳಿದದ್ದನ್ನು ಸಹ ನೀವು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯದ ನಿಯಮ, ಮತ್ತು ಇದು ಈ ಕಾಯಿಲೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾಯಿಲೆಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ಟೈಫಾಯಿಡ್ ಇರುವುದು ಪತ್ತೆಯಾದರೆ, ನಾವು ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಆದರೆ ವೈದ್ಯರು ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದು ಹಾಗೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ವಿವರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಪದೇ ಪದೇ ಮಾಡಬೇಕು "ಔಷಧಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುವ" ನಿಯಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಆರ್‌.ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನಿಯಂತ್ರಣ ವಲಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಾವು ಒತ್ತಾಯಿಸಬೇಕು. ಅವರು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬೇಕು ನಂತರ ನಾವು ಅದರ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೋಂಕು ಹರಡದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಸಹ ಇದು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ರಾಜ್ಯವಾರು ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಂತೆ, ಖಾಸಗಿ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಹಸಿರು ಚುಕ್ಕೆಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅವು ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಅನೇಕ ದಿನನಿತ್ಯದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಸುಲಭವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಆದರೆ ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಸಹ ಸುಧಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ವ್ಯಾಕ್ಷಿನ್‌ ಪ್ರಮಾಣವು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಜನರು ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆಯು ತಕ್ಷಣ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಒಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಲಸಿಕೆಗಳ ನಿರಂತರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಇರುವುದರಿಂದ ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಒಂದು-ಎರಡು-ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಎಳೆಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅವಧಿಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ದಿನಾಂಕ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಕಾರ ಬಂದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನಾವು ಬಳಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಂದ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಳಸಿದರೆ, ನಾವು ಅವಧಿ ಮುಗಿಯುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಮಾಣಗಳ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನೂ ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣಗಳ ಅವಧಿಯ ಮುಕ್ತಾಯ ದಿನಾಂಕದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮೊದಲು ಬಳಸಬೇಕು. ಇದು ತುಂಬಾ ಅವಶ್ಯಕ. ಇವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಸೋಂಕಿನ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನಾವು ಇತರ ಮೂಲಭೂತ ಹಂತಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು - “ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುವುದು”, ಮುಖಗವಸುಗಳ ಬಳಕೆ, ಎರಡು ಗಜಗಳ ಅಂತರ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಹಲವಾರು ಹಂತಗಳನ್ನು ನಾವು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಹಂತಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ (ಅಮರಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್) ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಳೆಯಿಂದ ಬಹಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ದೃ ಢವಾಗಿ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಎನ್ನುವ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನೀವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಕಳುಹಿಸಿ. ನೀವು ಎರಡು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿರಿ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ನನ್ನ ಇಲಾಖೆಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸಂಜೆ 7-8 ಗಂಟೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡ ಯುದ್ಧವು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ, ನಮ್ಮ ಕೊರೊನಾ ಯೋಧರು ಎಂದು ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ.ಮತ್ತು ಜನರೂ ಸಹ ಬಹಳ ಸಹಕರಿಸಿದರು. ನಾವು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವು ಏನೇ ಹೇಳಿದರೂ ಜನರು ನಂಬಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅನುಸರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 130 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಮರು-ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೆ ತಿಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಈ ಪುನರುತ್ಥಾನವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಕೆಳಕ್ಕೆ ತರಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಾವು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಹೆಣಗಾಡಬೇಕಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಏನೇ ಹೇಳಿದರೂ ಜನರು ನಂಬಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅನುಸರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಮರು-ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೆ ತಿಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಈ ಪುನರುತ್ಥಾನವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಕೆಳಕ್ಕೆ ತರಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಶ್ರಮವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಈಗ ನೀವು ತಜ್ಞರ ತಂಡವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ದಿನಕ್ಕೆ ಒಮ್ಮೆ ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ ವಿಚಾರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ವಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ವಿಷಯಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿ ನೀಡಿ ಕರೆದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿರುವ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at meeting with Chief Ministers on Covid-19 situation
17 MAR 2021 5:09PM by PIB Delhi
Thank you very much for raising many important points. The country has been fightingagainst corona for more than a year. The way the people of India have confronted the corona is being discussed as an example in the world. Today, more than 96 per cent of the cases in India have recovered. India is in the list of countries in the world where the fatality rate is the lowest.
Several important aspects have emerged from the presentation made on the situation of corona in the country and the world. Most of the corona-affected countries in the world have suffered many waves of the corona. In our country also, there has been a sudden increase in cases in some states after the decline. All of you are paying attention to these, but there still are some states like Maharashtra, Punjab and all the chief ministers are concerned about the situation. It is not so that only I am saying. You, too, are concerned and it is rightly so. We have also noticed that the positivity rate in Maharashtra and MP is very high and there is a rise in the number of casesalso.
This time, the cases are rising in many areas and districts, which were unaffected so far. In a way, they were safe zones, but now fresh cases are emerging. This increase is more than 150 per cent in 70 districts of the country in the last few weeks. If we don’t stop the pandemic in its tracks, the situation can lead to a country-wide outbreak.We must immediately stop this emerging "second peak" of the corona. We will have to take quick and decisive steps. At many places, it has been noticed that the local administration is also not showing seriousness on the issue of masks. I think it is necessary now that the difficulties in governance at the local level should be looked into, reviewed and resolved.
It is a matter of concern as to why the testing is going down in some places? Why is vaccination also slowing down in those places? I think it is also the time for the test of good governance. In our battle against Corona, our confidence should not become over-confidence and our success should not turn into negligence. We don't have to lead the people into panic mode also. We don’t want a situation where panic reigns and we also have to relieve the people of distress by taking some precautions and initiatives.
We have to formulate strategies by incorporating our old experiences in our fresh efforts. Every state has its own experiments, good initiatives and many states are also learning those from other states. Over the past one year, our government machinery is trained now how to work in such circumstances at the bottom level. Now we need to be pro-active. I urge you that there should not be any slackness regarding the option of micro containment zones under any circumstances. If need be, the pandemic response teams working in districts should be reoriented regarding “containment and surveillance SOPs”. Once again, there should be lengthy discussion at every level. We can give an impetus to the exercise by sensitizing and revisiting old methods. At the same time, we need to be equally serious on ‘test, track and treat’ as being done for the last one year. It is very important to track the contacts of every infected person in the shortest possible time and keep the RT-PCR test rate above 70 per cent.
We have also noticed that many states like Kerala, Odisha, Chhattisgarh and UP are overemphasizing on rapid antigen testing. I think it needs to be changed immediately. Not only these states, I want that all the states of the country should insist on maximum use of RT-PCR tests. One point which needs to be noted is that the areas around our Tier-2 and Tier-3 cities, which were not affected initially, are reporting many cases. See, one of the reasons why we survived this battle was because we were able to keep the villages away from it. But if it reaches Tier-2 and Tier-3 cities, then it will not be too late before it reaches villages and in that case, our resources will be inadequate to take care of the villages.Therefore, we have to increase testing in smaller cities.
We have to pay special attention to the "referral system" and "ambulance network" in smaller cities. The presentation also reveals that the spread of the virus is now happening in a dispersed manner. The major reason for this is that now the entire country has been opened up for travel and the number of people coming from abroad has also increased. Therefore, it has become necessary for all the states to share the travel history of every person and his contacts. If a new mechanism is needed to share information then it should also be considered. Similarly, the responsibility for SOP's adherence for the surveillance of travellersfrom abroad and their contacts has also increased. We also need to identify the mutants of the coronavirus and assess their effects. It is equally important to send genome samples for testing so as to detect the variant of the virus in your states.
Friends,
Many colleagues spoke about the vaccine campaign. Certainly, in this battle, the vaccine has now come as an effective weapon in our hands after a year. The pace of vaccination in the country is continuously increasing. We have also once crossed the figure of vaccination of 30 lakh people a day. But, at the same time, we should be very much worried about the wastage of vaccine doses. Telangana and Andhra Pradesh have reported more than 10 per cent wastage of vaccine doses. The situation is similar in UP. There should be monitoring regarding the wastage of vaccine doses in the states. I am of the view that there should be a system of monitoring every evening so that we can contact maximum people through our system so as to avoid the wastage of vaccine doses. We are denying somebody’s rights because of this wastage. We have no right to ruin anybody's right.
Whatever shortcomings of planning and governance at the local level, they should be rectified immediately. We should do everything to prevent this vaccine wastage and I would like states to start working with the target of zero wastage. Once we try, there will definitely be improvement and our efforts to provide both doses of vaccine to as many health workers, frontline workers and other eligible people will be successful. I am confident that the impact of these collective efforts and strategies will soon be visible to us and there will be positive results as well.
Finally, I want to repeat a few points so that we all move about focusing on these points. A mantra that we must constantly tell everyone: "Medicinesas well as strict adherence also”. See, medicine does not mean the disease has disappeared. Suppose someone has a cold and he takes medicine. It does not mean that he should go to a colder place without wearing woolen clothes or without any protection, or get himself drenched in rain. Well, you have taken medicine, but you will also have to handle the rest. This is the law of health, and it is not only for this disease, it applies to every disease. If we are diagnosed with typhoid, we take medicines but the doctor still prohibits us from eating some items. It is like that. Therefore, I think, people should be explained regarding these common things. And we should repeatedly urge the people to follow the rule of “medicines as well as strict adherence”.
Secondly, as I said earlier, it is very important to scale up RT-PCR tests, so that new cases are identified immediately. We should urge the local administration to work towards creating micro-containment zones. They should speed up this work then we will be able to prevent its spread quickly and it will also help prevent the infection from spreading. As you have seen the state-wise map, there is a need to increase the number of vaccination centres both at the private or government level. The green dots point out that there are either not sufficient vaccination centres or they are not active in many areas. You see, technology is helping us a lot. We can organize many day-to-day things very easily. We have to take advantage of it, but on the basis of that, we also have to make improvement. If our centres are more pro-active and work on mission mode, there will be reduction in wastage of doses and the people visiting these centres will also increase. A new trust will grow immediately. I want that it should be given more emphasis.
At the same time, one thing we have to keep in mind is that we have to complete the vaccination process as soon as we can as there is continuous production of vaccines, otherwise, it will drag on for one-two-three years. Another important issue is the expiry date of the vaccines. Therefore, we have to use the doses which arrived first and accordingly. If we make the first use of the vaccines which arrived lately then we will be confronted with the expiry as well as the wastage of the doses.Therefore, I think we should prevent avoidable wastage. We should be aware of the expiry date of the lot of the doses and use it first. This is very necessary. Along with these, we will have to keep other fundamental steps in mind to prevent the spread of this infection which I say repeatedly – “medicines as well as strict adherence”, use of masks, distance of two yards, special attention on cleanliness, personal hygiene and social hygiene. We need to emphasise several steps that we have been taking for the last one year. We should insist on these steps and if needed there should be strict adherence. As our Captain (Amarinder Singh) Saheb was saying that his government is going to run a very strict campaign from tomorrow, it is a good thing. I think we all have to deal with it firmly.
I am confident that we will succeed in maintaining people's awareness on these subjects. I once again thank you for your suggestions. Please send me if you have more suggestions. You share all the information within two or four hours regarding the issue of the hospital which has come up today so that I will take any necessary decision required to remove any of the bottlenecks by reviewing it with the people of my department and the Health Ministry around 7-8 o'clock in the evening. I reiterate that the battle that we have won so far is because of our cooperation, the cooperation of our corona warriors and the people have also cooperated very much. We have not had to struggle with the people. Whatever we said, the people believed and followed and India is winningbecause of the awareness and cooperation of the 130 crore countrymen. If we can re-connect with the masses on the issue and inform them again, I am sure we will be able to prevent this resurgence and bring the figure down. All of you have worked very hard andnow you have a team of experts. Start asking a little daily once or twice, start holding meetings once or twice in the week, things will automatically pick up the pace.
I thank you all as I called all of you at a very short notice and all of you took time out and gave detailed presentations.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.