ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్ -19 పరిస్థితిపై ముఖ్యమంత్రులతో జరిగిన సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
17 MAR 2021 5:09PM by PIB Hyderabad
అనేక ముఖ్యమైన విషయాలను లేవనెత్తినందుకు ధన్యవాదాలు. దేశం కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ఒక సంవత్సరం కంటే ఎక్కువ కాలం పోరాటం చేసింది. కరోనా ను భారత ప్రజలు ఎదుర్కొన్న తీరు ప్రపంచంలో ఒక ఉదాహరణగా చర్చిస్తున్నారు. నేడు, భారతదేశంలో 96 శాతం కేసులు రికవరీ చేయబడ్డాయి. ప్రపంచంలో మరణాల రేటు తక్కువగా ఉన్న దేశాల జాబితాలో భారత్ ఉంది.
దేశంలో మరియు ప్రపంచంలో కరోనా పరిస్థితిపై రూపొందించిన ప్రజంటేషన్ నుండి అనేక ముఖ్యమైన అంశాలు వెలుగులోకి వచ్చాయి. ప్రపంచంలో కరోనా ప్రభావిత దేశాల్లో చాలా వరకు కరోనా వేవ్ లను చవిచూసింది. మన దేశంలో కూడా కొన్ని రాష్ట్రాల్లో తగ్గిన తర్వాత కేసులు అమాంతం పెరిగాయి. వీటిపై అందరూ దృష్టి సారిస్తున్నారు కానీ ఇప్పటికీ కొన్ని రాష్ట్రాలు మహారాష్ట్ర, పంజాబ్, అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు పరిస్థితి గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు. నేను మాత్రమే చెబుతున్నాను అని కాదు. మీరు కూడా ఆందోళన చెందుతున్నారు, చెందాలి కూడా. మహారాష్ట్ర, ఎంపీల్లో పాజిటివ్ కేసుల శాతం చాలా ఎక్కువగా ఉందని, కేసుల సంఖ్య కూడా పెరుగుతున్నదని కూడా గమనించాం.
ఈ సారి, ఇప్పటి వరకు ప్రభావితం కాని అనేక ప్రాంతాల తో పాటు జిల్లాల్లో కేసులు పెరుగుతున్నాయి. ఒక రకంగా అవి సేఫ్ జోన్లుగా ఉన్నా ఇప్పుడు తాజాగా వెలుగులోకి వస్తున్నాయి. గత కొన్ని వారాల్లో దేశంలోని 70 జిల్లాల్లో ఈ పెరుగుదల 150 శాతానికి పైగా ఉంది. ఈ మహమ్మారిని దాని ట్రాక్ లలో ఆపకపోతే, పరిస్థితి దేశవ్యాప్త వ్యాప్తికి దారితీస్తుంది. మనం వెంటనే కరోనా కు సంబంధించి ఈ ఉద్భవిస్తున్న "రెండవ శిఖరం" ను ఆపాలి. మనం వేగంగా నిర్ణయాత్మక చర్యలు తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. పలు చోట్ల స్థానిక యంత్రాంగం కూడా మాస్క్ ల వ్యవహారంపై సీరియస్ నెస్ చూపడం లేదని గుర్తించారు. స్థానిక స్థాయిలో పరిపాలనలో ఉన్న ఇబ్బందులను పరిశీలించి, సమీక్షించి పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉందని నేను భావిస్తున్నాను.
కొన్ని ప్రాంతాల్లో పరీక్ష ఎందుకు తగ్గుతుందనేది చర్చనీయాంశం. అటువంటి ప్రాంతాల్లో టీకా ఎందుకు తగ్గుతోంది? సుపరిపాలన కు పరీక్ష కు ఇది కూడా సమయం అని నేను భావిస్తున్నాను. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా మనం చేసే యుద్ధంలో, మన ఆత్మవిశ్వాసం అతిగా మారకూడదు. మన విజయం నిర్లక్ష్యంగా మారకూడదు. ప్రజలను భయాందోళనకు గురిచేయవలసిన అవసరం లేదు. భయాందోళనలు ప్రబలే పరిస్థితి మనకు వద్దు, కొన్ని జాగ్రత్తల తో , చొరవలు తీసుకోవడం ద్వారా మనం కూడా ప్రజలను విపత్తు నుండి ఉపశమనం కలిగించాల్సి ఉంటుంది.
మన గత అనుభవాలను మన తాజా ప్రయత్నాలలో చేర్చడం ద్వారా మనం వ్యూహరచన చేయాలి. ప్రతి రాష్ట్రానికి దాని స్వంత ప్రయోగాలు ఉన్నాయి, మంచి కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి. అనేక రాష్ట్రాలు ఇతర రాష్ట్రాల నుండి కూడా నేర్చుకుంటున్నాయి. గత ఒక సంవత్సరంలో, మన ప్రభుత్వ యంత్రాలు ఇటువంటి పరిస్థితులలో దిగువ స్థాయిలో ఎలా పని చేయాలో ఇప్పుడు శిక్షణ పొందుతున్నాయి. ఇప్పుడు మనం ప్రో-యాక్టివ్‌గా ఉండాలి. ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మైక్రో కంటైనేషన్ జోన్ల ఎంపికకు సంబంధించి ఎటువంటి మందగింపు ఉండకూడదని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. అవసరమైతే, జిల్లాల్లో పనిచేసే మహమ్మారి ప్రతిస్పందన బృందాలను “నియంత్రణ మరియు నిఘా SOP లు” గురించి తిరిగి మార్చాలి. మరోసారి, ప్రతి స్థాయిలో సుదీర్ఘ చర్చ జరగాలి. పాత పద్ధతులను సున్నితంగా మరియు పునఃసమీక్షించడం ద్వారా మన ప్రయత్నానికి ప్రేరణనివ్వవచ్చు. అదే సమయంలో, గత ఏడాది గా చేసిన 'టెస్ట్, ట్రాక్ అండ్ ట్రీట్' విషయంలో కూడా మనం అంతే సీరియస్ గా ఉండాలి. సంక్రామ్యప్రతి వ్యక్తి యొక్క కాంటాక్ట్ లను అతి తక్కువ సమయంలో ట్రాక్ చేయడం మరియు RT-PCR టెస్ట్ రేటును 70 శాతం కంటే ఎక్కువగా ఉంచడం అనేది ఎంతో ముఖ్యం.
కేరళ, ఒడిశా, ఛత్తీస్ గఢ్, యూపీ వంటి అనేక రాష్ట్రాలు ర్యాపిడ్ యాంటీజెన్ టెస్టింగ్ పై అధిక ప్రాధాన్యతనిస్తున్నాయని కూడా మనం గమనించాం. దీన్ని వెంటనే మార్చాల్సిన అవసరం ఉందని నా అభిప్రాయం. ఈ రాష్ట్రాలు మాత్రమే కాదు, దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు ఆర్టీ-పిసిఆర్ పరీక్షలను గరిష్టంగా ఉపయోగించాలని పట్టుబట్టాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మన టైర్-2 మరియు టైర్-3 నగరాల చుట్టూ ఉన్న ప్రాంతాలు, ప్రాథమికంగా ప్రభావితం కాని ప్రాంతాలు, అనేక కేసులను నివేదించాయి. చూడండి, మేము ఈ యుద్ధంలో బయటపడటానికి ఒక కారణం ఏమిటంటే, గ్రామాలను దాని నుండి దూరంగా ఉంచగలిగాము. కానీ అది టైర్-2, టైర్-3 నగరాలకు చేరితే అది గ్రామాలకు చేరేలోపు ఆలస్యం కాదు. ఆ సందర్భంలో, గ్రామాలను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడానికి మన వనరులు సరిపోవు. అందువల్ల చిన్న నగరాల్లో టెస్టింగ్ ను పెంచాల్సి ఉంటుంది.
చిన్న నగరాల్లో "రిఫరల్ సిస్టమ్" మరియు "అంబులెన్స్ నెట్ వర్క్" పై మనం ప్రత్యేక దృష్టి సారించాల్సి ఉంటుంది. ఈ ప్రదర్శన కూడా వైరస్ వ్యాప్తి ఇప్పుడు వ్యాప్తి చెందుతున్న పద్ధతిలో జరుగుతున్నట్లు గా తెలుస్తుంది. దీనికి ప్రధాన కారణం ఏమిటంటే, ఇప్పుడు దేశం మొత్తం ప్రయాణానికి తెరవబడింది మరియు విదేశాల నుండి వచ్చే వారి సంఖ్య కూడా పెరిగింది. అందువల్ల, అన్ని రాష్ట్రాలు ప్రతి వ్యక్తి యొక్క ప్రయాణ చరిత్రను మరియు అతని పరిచయాలను పంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది. ఒకవేళ సమాచారాన్ని పంచుకోవడానికి ఒక కొత్త యంత్రాంగం అవసరం అయితే, దానిని కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి. అదేవిధంగా విదేశాల నుంచి వచ్చే యాత్రికులపై నిఘా, వారి పరిచయాలకు ఎస్ వోపీ కట్టుబడి ఉండటం కూడా బాధ్యత పెరిగింది. కరోనావైరస్ యొక్క ఉత్పరివర్తనాలను కూడా మనం గుర్తించాలి మరియు వాటి ప్రభావాలను మదింపు చేయాలి. మీ రాష్ట్రాల్లో వైరస్ వైవిధ్యతను గుర్తించడానికి పరీక్ష కోసం జన్యు నమూనాలను పంపడం కూడా అంతే ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
పలువురు సహచరులు వ్యాక్సిన్ ప్రచారం గురించి మాట్లాడారు. ఈ యుద్ధంలో, వ్యాక్సిన్ ఇప్పుడు ఒక సంవత్సరం తరువాత మన చేతుల్లో సమర్థవంతమైన ఆయుధమై వచ్చింది. దేశంలో వ్యాక్సిన్ ల వేగం నిరంతరం పెరుగుతోంది. రోజుకు 30 లక్షల మందికి టీకాలు వేసే వారి సంఖ్య కూడా మనం దాటాం. కానీ, అదే సమయంలో, వ్యాక్సిన్ ల వృధా గురించి మనం చాలా ఆందోళన చెందాల్సి ఉంటుంది. తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో 10 శాతం పైగా వ్యాక్సిన్ మోతాదులు వృథా అయినట్లు గా వార్తలు వచ్చాయి. ఉత్తర ప్రదేశ్ లో పరిస్థితి ఇలాగే ఉంది. రాష్ట్రాల్లో వ్యాక్సిన్ మోతాదుల వృథాపై పర్యవేక్షణ ఉండాలి. ప్రతి సాయంత్రం పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ ఉండాలని నేను విశ్వసిస్తున్నాను, తద్వారా వ్యాక్సిన్ మోతాదుల వృధాను పరిహరించడం కొరకు ద్వారా గరిష్ట వ్యక్తులను సంప్రదించవచ్చు. ఈ వృథా వల్ల ఒకరి హక్కులను మనం నిరాకరిస్తున్నాం. ఎవరి హక్కునూ నిరాకరించే హక్కు మనకు లేదు.
స్థానిక స్థాయిలో ప్రణాళిక మరియు పాలనలో ఏవైనా లోపాలు ఉన్నప్పటికీ, వాటిని వెంటనే సరిదిద్దాలి. ఈ టీకా వ్యర్థాన్ని నివారించడానికి మనం ప్రతిదీ చేయాలి. సున్నా వృధా లక్ష్యంతో రాష్ట్రాలు పనిచేయడం ప్రారంభించాలనుకుంటున్నాను. మనం ప్రయత్నించిన తర్వాత, ఖచ్చితంగా మెరుగుదల ఉంటుంది, చాలా మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులు, ఇతర అర్హత ఉన్నవారికి రెండు మోతాదుల వ్యాక్సిన్‌ను అందించే మన ప్రయత్నాలు విజయవంతమవుతాయి. ఈ సామూహిక ప్రయత్నాలతో పాటు వ్యూహాల ప్రభావం త్వరలో మనకు కనిపిస్తుంది మరియు సానుకూల ఫలితాలు కూడా వస్తాయని నాకు నమ్మకం ఉంది.
చివరగా, నేను కొన్ని పాయింట్లను పునరావృతం చేయాలని అనుకుంటున్నాను, తద్వారా మనందరం కూడా ఈ పాయింట్లపై దృష్టి కేంద్రీకరించడం కొరకు ముందుకు సాగాల్సి ఉంటుంది. " మందులు, కచ్చితమైన నియమాలు కూడా" అని మనం నిరంతరం ప్రతి ఒక్కరికి చెప్పవలసిన మంత్రం. చూడండి, వైద్యం అంటే రోగం మాయమవడం కాదు. ఎవరైనా జలుబు చేసి మందులు తీసుకుంటారనుకోండి. ఉన్ని దుస్తులు ధరించకుండా, రక్షణ లేకుండా చల్లని ప్రదేశానికి వెళ్లి, వర్షంలో తడుపుకోవాలని కాదు. మీరు మందులు తీసుకున్నారు, కానీ మీరు మిగతావాటిని కూడా నిర్వహించాల్సి ఉంటుంది. ఇది ఆరోగ్య నియమం, మరియు ఈ వ్యాధి కి మాత్రమే కాదు, ప్రతి రోగానికి కూడా వర్తిస్తుంది. టైఫాయిడ్ అని నిర్ధారణ అయితే, మనం మందులు తీసుకుంటాం, అయితే డాక్టర్ కొన్ని వస్తువులను తినడాన్ని నిషేధిస్తారు. అది కూడా అంతే. అందువల్ల, ఈ సాధారణ విషయాల గురించి ప్రజలకు వివరించాలని నేను భావిస్తున్నాను. "మందులు, కచ్చితమైన నియమాలు" పాటించాలని ప్రజలను పదేపదే కోరుతున్నాం.
రెండవది, నేను ఇంతకు ముందే చెప్పినట్లుగా, RT-PCR పరీక్షలను పెంచడం చాలా ముఖ్యం, తద్వారా కొత్త కేసులు వెంటనే గుర్తించబడతాయి. సూక్ష్మ-నియంత్రణ మండలాలను రూపొందించే దిశగా పనిచేయాలని స్థానిక పరిపాలనను మనం కోరాలి. వారు ఈ పనిని వేగవంతం చేయాలి, అప్పుడు మనం దాని వ్యాప్తిని త్వరగా నిరోధించగలుగుతాము, ఇది సంక్రమణ వ్యాప్తి చెందకుండా నిరోధించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. మీరు రాష్ట్రాల వారీగా చూసినట్లుగా, టీకా కేంద్రాల సంఖ్యను ప్రైవేటు లేదా ప్రభుత్వ స్థాయిలో పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది. ఆకుపచ్చ బిందువులు తగినంత టీకా కేంద్రాలు లేవని లేదా అవి చాలా ప్రాంతాల్లో చురుకుగా లేవని సూచిస్తున్నాయి. మీరు చూడండి, సాంకేతికత మనకు చాలా సహాయపడుతుంది. మన రోజువారీ విషయాలను చాలా సులభంగా నిర్వహించవచ్చు. మనం దానిని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి, కానీ దాని ప్రాతిపదికన మనం కూడా మెరుగుదల చేసుకోవాలి. మా కేంద్రాలు మరింత చురుకైనవి మరియు మిషన్ మోడ్‌లో పనిచేస్తే, మోతాదుల వృధా తగ్గుతుంది మరియు ఈ కేంద్రాలను సందర్శించే ప్రజలు కూడా పెరుగుతారు. నూతన విశ్వాసం వెంటనే పెరుగుతుంది. దీనికి ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
అదే సమయంలో, మనం గుర్తుంచుకోవలసిన విషయం ఏమిటంటే, వ్యాక్సిన్ల నిరంతర ఉత్పత్తి ఉన్నందున మనం టీకా ప్రక్రియను వీలైనంత త్వరగా పూర్తి చేయాలి, లేకపోతే, అది ఒకటి-రెండు-మూడు సంవత్సరాల పాటు వెళుతుంది. మరో ముఖ్యమైన సమస్య వ్యాక్సిన్ ల గడువు తేదీ. కాబట్టి, ముందుగా వచ్చిన మోతాదులను, దానికి అనుగుణంగా వాడాల్సి ఉంటుంది. ఒకవేళ ఆలస్యంగా వచ్చిన వ్యాక్సిన్ లను మనం మొదటిసారి ఉపయోగించినట్లయితే, గడువు ముగిసిన తరువాత మరియు మోతాదుల యొక్క వ్యర్థం తో మనం ఎదుర్కోవాల్సి ఉంటుంది. అందువల్ల, మనం వృధా ను నివారించాలని నేను భావిస్తున్నాను. మోతాదుల గడువు తీరే తేదీ గురించి తెలుసుకొని ముందుగా వాడాలి. ఇది చాలా అవసరం. వీటితో పాటు, నేను పదేపదే చెప్పే ఈ సంక్రమణ వ్యాప్తిని నివారించడానికి ఇతర ప్రాథమిక దశలను మనసులో ఉంచుకోవాలి - “మందులు అలాగే కఠినమైన కట్టుబడి”, ముసుగుల వాడకం, రెండు గజాల దూరం, పరిశుభ్రతపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ, వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత మరియు సామాజిక పరిశుభ్రత. మనం గత ఒక సంవత్సరం నుండి తీసుకుంటున్న అనేక దశలను నొక్కి చెప్పాలి. మేము ఈ దశలను పట్టుబట్టాలి మరియు అవసరమైతే కఠినమైన కట్టుబడి ఉండాలి. మా కెప్టెన్ (అమరీందర్ సింగ్) సాహెబ్ తన ప్రభుత్వం రేపు నుండి చాలా కఠినమైన ప్రచారాన్ని నిర్వహించబోతోందని చెప్తున్నప్పుడు, ఇది మంచి విషయం. మనమందరం దీన్ని గట్టిగా ఎదుర్కోవాల్సి ఉంటుందని నేను అనుకుంటున్నాను.
ఈ సమస్యలపై ప్రజల్లో అవగాహన కొనసాగించడంలో మనం విజయవంతమవుతామని నాకు నమ్మకం ఉంది. మీ సూచనలకు మళ్ళీ ధన్యవాదాలు. మీరు తప్పక పంపే ఇతర సూచనలు ఈ రోజు చర్చించిన ఆసుపత్రికి సంబంధించిన మొత్తం సమాచారాన్ని రెండు లేదా నాలుగు గంటల్లోగా ఇవ్వండి, తద్వారా రాత్రి 7-8 గంటల ప్రాంతంలో నా డిపార్ట్‌మెంట్‌లోని వ్యక్తులతో ఏమైనా అడ్డంకులు ఉంటే దాన్ని సమీక్షించగలను.అవసరం ఉంటే తొలగించడానికి అవసరమైన నిర్ణయం తీసుకోవాలి అది ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ వెంటనే తీసుకుంటుంది మరియు నేను కూడా పరిశీలిస్తాను. మనం ఇప్పటివరకు సాధించిన యుద్ధం మన సహకారం, మన కరోనా యోధుల మరియు ప్రజల సహకారం కూడా చాలా సహకరించింది అని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం. మేము ప్రజలతో పోరాడాల్సిన అవసరం లేదు. మేం ఏం చెప్పినా ప్రజలు నమ్మి, అనుసరించారని, 130 కోట్ల మంది దేశ ప్రజల అవగాహన, సహకారం వల్లే భారత్ విజయం సాధించింది. ఈ సమస్యపై మనం ప్రజలతో మళ్లీ అనుసంధానం అయి, వారికి మళ్లీ సమాచారం అందించగలిగితే, ఈ పునరుజ్జీవాన్ని నిరోధించి, ఆ సంఖ్యను కిందికి తీసుకురాగలమని నేను నమ్ముతున్నాను. మీరంతా చాలా కష్టపడి పనిచేశారు మరియు ఇప్పుడు మీకు నిపుణుల బృందం ఉంది. ప్రతిరోజూ ఒకటి లేదా రెండుసార్లు అడగడం ప్రారంభించండి, వారంలో ఒకటి లేదా రెండుసార్లు సమావేశాలు నిర్వహించడం ప్రారంభించండి, విషయాలు స్వయంచాలకంగా వేగాన్ని పెంచుతాయి.
నేను మరోసారి మీ అందరికీ, ఈ రోజు సమావేశాన్ని చాలా చిన్న నోటీసుతో నిర్వహించాను, కాని మీరు సమయం కేటాయించారు, మీ మొత్తం సమాచారాన్ని చాలా వివరంగా ఇచ్చారు, మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.
చాలా ధన్యవాదాలు!
బాధ్యత పరిత్యాగ ప్రకటన: ప్రధానమంత్రి వాస్తవ ప్రసంగం హిందీలో సాగింది. ఇది ఆ ఉపన్యాసానికి సామీప్య అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at meeting with Chief Ministers on Covid-19 situation
17 MAR 2021 5:09PM by PIB Delhi
Thank you very much for raising many important points. The country has been fightingagainst corona for more than a year. The way the people of India have confronted the corona is being discussed as an example in the world. Today, more than 96 per cent of the cases in India have recovered. India is in the list of countries in the world where the fatality rate is the lowest.
Several important aspects have emerged from the presentation made on the situation of corona in the country and the world. Most of the corona-affected countries in the world have suffered many waves of the corona. In our country also, there has been a sudden increase in cases in some states after the decline. All of you are paying attention to these, but there still are some states like Maharashtra, Punjab and all the chief ministers are concerned about the situation. It is not so that only I am saying. You, too, are concerned and it is rightly so. We have also noticed that the positivity rate in Maharashtra and MP is very high and there is a rise in the number of casesalso.
This time, the cases are rising in many areas and districts, which were unaffected so far. In a way, they were safe zones, but now fresh cases are emerging. This increase is more than 150 per cent in 70 districts of the country in the last few weeks. If we don’t stop the pandemic in its tracks, the situation can lead to a country-wide outbreak.We must immediately stop this emerging "second peak" of the corona. We will have to take quick and decisive steps. At many places, it has been noticed that the local administration is also not showing seriousness on the issue of masks. I think it is necessary now that the difficulties in governance at the local level should be looked into, reviewed and resolved.
It is a matter of concern as to why the testing is going down in some places? Why is vaccination also slowing down in those places? I think it is also the time for the test of good governance. In our battle against Corona, our confidence should not become over-confidence and our success should not turn into negligence. We don't have to lead the people into panic mode also. We don’t want a situation where panic reigns and we also have to relieve the people of distress by taking some precautions and initiatives.
We have to formulate strategies by incorporating our old experiences in our fresh efforts. Every state has its own experiments, good initiatives and many states are also learning those from other states. Over the past one year, our government machinery is trained now how to work in such circumstances at the bottom level. Now we need to be pro-active. I urge you that there should not be any slackness regarding the option of micro containment zones under any circumstances. If need be, the pandemic response teams working in districts should be reoriented regarding “containment and surveillance SOPs”. Once again, there should be lengthy discussion at every level. We can give an impetus to the exercise by sensitizing and revisiting old methods. At the same time, we need to be equally serious on ‘test, track and treat’ as being done for the last one year. It is very important to track the contacts of every infected person in the shortest possible time and keep the RT-PCR test rate above 70 per cent.
We have also noticed that many states like Kerala, Odisha, Chhattisgarh and UP are overemphasizing on rapid antigen testing. I think it needs to be changed immediately. Not only these states, I want that all the states of the country should insist on maximum use of RT-PCR tests. One point which needs to be noted is that the areas around our Tier-2 and Tier-3 cities, which were not affected initially, are reporting many cases. See, one of the reasons why we survived this battle was because we were able to keep the villages away from it. But if it reaches Tier-2 and Tier-3 cities, then it will not be too late before it reaches villages and in that case, our resources will be inadequate to take care of the villages.Therefore, we have to increase testing in smaller cities.
We have to pay special attention to the "referral system" and "ambulance network" in smaller cities. The presentation also reveals that the spread of the virus is now happening in a dispersed manner. The major reason for this is that now the entire country has been opened up for travel and the number of people coming from abroad has also increased. Therefore, it has become necessary for all the states to share the travel history of every person and his contacts. If a new mechanism is needed to share information then it should also be considered. Similarly, the responsibility for SOP's adherence for the surveillance of travellersfrom abroad and their contacts has also increased. We also need to identify the mutants of the coronavirus and assess their effects. It is equally important to send genome samples for testing so as to detect the variant of the virus in your states.
Friends,
Many colleagues spoke about the vaccine campaign. Certainly, in this battle, the vaccine has now come as an effective weapon in our hands after a year. The pace of vaccination in the country is continuously increasing. We have also once crossed the figure of vaccination of 30 lakh people a day. But, at the same time, we should be very much worried about the wastage of vaccine doses. Telangana and Andhra Pradesh have reported more than 10 per cent wastage of vaccine doses. The situation is similar in UP. There should be monitoring regarding the wastage of vaccine doses in the states. I am of the view that there should be a system of monitoring every evening so that we can contact maximum people through our system so as to avoid the wastage of vaccine doses. We are denying somebody’s rights because of this wastage. We have no right to ruin anybody's right.
Whatever shortcomings of planning and governance at the local level, they should be rectified immediately. We should do everything to prevent this vaccine wastage and I would like states to start working with the target of zero wastage. Once we try, there will definitely be improvement and our efforts to provide both doses of vaccine to as many health workers, frontline workers and other eligible people will be successful. I am confident that the impact of these collective efforts and strategies will soon be visible to us and there will be positive results as well.
Finally, I want to repeat a few points so that we all move about focusing on these points. A mantra that we must constantly tell everyone: "Medicinesas well as strict adherence also”. See, medicine does not mean the disease has disappeared. Suppose someone has a cold and he takes medicine. It does not mean that he should go to a colder place without wearing woolen clothes or without any protection, or get himself drenched in rain. Well, you have taken medicine, but you will also have to handle the rest. This is the law of health, and it is not only for this disease, it applies to every disease. If we are diagnosed with typhoid, we take medicines but the doctor still prohibits us from eating some items. It is like that. Therefore, I think, people should be explained regarding these common things. And we should repeatedly urge the people to follow the rule of “medicines as well as strict adherence”.
Secondly, as I said earlier, it is very important to scale up RT-PCR tests, so that new cases are identified immediately. We should urge the local administration to work towards creating micro-containment zones. They should speed up this work then we will be able to prevent its spread quickly and it will also help prevent the infection from spreading. As you have seen the state-wise map, there is a need to increase the number of vaccination centres both at the private or government level. The green dots point out that there are either not sufficient vaccination centres or they are not active in many areas. You see, technology is helping us a lot. We can organize many day-to-day things very easily. We have to take advantage of it, but on the basis of that, we also have to make improvement. If our centres are more pro-active and work on mission mode, there will be reduction in wastage of doses and the people visiting these centres will also increase. A new trust will grow immediately. I want that it should be given more emphasis.
At the same time, one thing we have to keep in mind is that we have to complete the vaccination process as soon as we can as there is continuous production of vaccines, otherwise, it will drag on for one-two-three years. Another important issue is the expiry date of the vaccines. Therefore, we have to use the doses which arrived first and accordingly. If we make the first use of the vaccines which arrived lately then we will be confronted with the expiry as well as the wastage of the doses.Therefore, I think we should prevent avoidable wastage. We should be aware of the expiry date of the lot of the doses and use it first. This is very necessary. Along with these, we will have to keep other fundamental steps in mind to prevent the spread of this infection which I say repeatedly – “medicines as well as strict adherence”, use of masks, distance of two yards, special attention on cleanliness, personal hygiene and social hygiene. We need to emphasise several steps that we have been taking for the last one year. We should insist on these steps and if needed there should be strict adherence. As our Captain (Amarinder Singh) Saheb was saying that his government is going to run a very strict campaign from tomorrow, it is a good thing. I think we all have to deal with it firmly.
I am confident that we will succeed in maintaining people's awareness on these subjects. I once again thank you for your suggestions. Please send me if you have more suggestions. You share all the information within two or four hours regarding the issue of the hospital which has come up today so that I will take any necessary decision required to remove any of the bottlenecks by reviewing it with the people of my department and the Health Ministry around 7-8 o'clock in the evening. I reiterate that the battle that we have won so far is because of our cooperation, the cooperation of our corona warriors and the people have also cooperated very much. We have not had to struggle with the people. Whatever we said, the people believed and followed and India is winningbecause of the awareness and cooperation of the 130 crore countrymen. If we can re-connect with the masses on the issue and inform them again, I am sure we will be able to prevent this resurgence and bring the figure down. All of you have worked very hard andnow you have a team of experts. Start asking a little daily once or twice, start holding meetings once or twice in the week, things will automatically pick up the pace.
I thank you all as I called all of you at a very short notice and all of you took time out and gave detailed presentations.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.