ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਨਾਮਾਤਰ ਰੇਟ 'ਤੇ ਪਰਖ ਕਰਨ ਲਈ 2,000 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਤੁਰੰਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
18 MAR 2021 6:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਦਾ ਲਈ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 2000 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਦਰ 'ਤੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਚਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੀਐਚਈਡੀਜ਼ / ਬੋਰਡਾਂ / ਨਿਗਮਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ, ਬਲਾਕ / ਸਬ ਡਵੀਜ਼ਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਨਏਬੀਐਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਨਮੂਨੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਐਨਜੇਜੇਐਮ ਨੇ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਜੇਜੇਐਮ-ਡਬਲਯੂਕਿਯੂਐਮਆਈਐਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਪਰਖ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇਣ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪਛਾਣ 27,544 ਆਰਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਫਲੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿਚੋਂ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ 26,492 ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਾਟਰ ਪਿਊਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ (ਸੀਡਬਲਯੂਪੀਪੀ) ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 8-10 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਪੀਣ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 32,543 ਸੀਡਬਲਯੂਪੀਪੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਜਾਂਚ ਦੁਆਰਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, 5 ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ (ਐਫਟੀਕੇ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਹਰ ਸਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਦੋ ਵਾਰ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਸੰਬੰਧੀ ਗੰਦਗੀ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਲਈ ਗੰਦਗੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੱਧਰੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਐਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਡ੍ਰਿੰਕਿੰਗ ਵਾਟਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਡਬਲਯੂਕਿਯੂਐਮਆਈਐਸ) ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਪਰਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਕੰਮਕਾਜ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਗੰਦਗੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਛਾਣ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੌਨਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਫਰੇਮਵਰਕ’ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ' ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ, ਐਨਜੇਜੇਐਮ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਿਆ ਕੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ 'ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ' ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ 'ਸੇਵਾ ਡਿਲਿਵਰੀ' ਵੱਲ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਜਾਂ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ 'ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ' ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਮਾਪਦੰਡ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਕਰੀਬਨ 3.23 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ (17%) ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ। 18 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 3.87 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਭਾਵ 7.11 ਕਰੋੜ (37%) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ।
ਹਰੇਕ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਕੂਲ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਘਰ, ਕਮਿਯੂਨਿਟੀ / ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਖਪਤ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਤੱਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਬੌਧਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਪੋਰਟੇਬਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਪੋਰਟੇਬਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ, ਮਾਡਯੂਲਰ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿੰਡ / ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ, ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਂਚਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਮਾਰਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਆਈਓਟੀ ਘੋਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਤਰਾ, ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤਾ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ 'ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 9 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 'ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਆਈਓਟੀ' ਹੱਲ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ, ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ-ਅਧਾਰਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
2,000 Laboratories Across Country Opened Up To General Public For Testing Their Water Samples At A Nominal Rate
Water Quality Test Reports Being Generated Online & Sent To The Citizen Along With Copy To Concerned Public Health Engineer For Immediate Corrective Action, If Any
18 MAR 2021 6:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision & mission of provision of potable tap water supply in adequate quantity and of prescribed quality on regular and long-term basis to every rural household of the country by 2024 is moving forward with great momentum. In one of those kinds of changes, which is likely to change the drinking water sector forever, about 2,000 laboratories across country have been opened up to general public for testing their water samples at a nominal rate. The source co-ordinates of all water samples are captured and the water quality testing reports are generated online and sent to the citizen along with a copy to concerned public health engineer for immediate corrective action, if any and also in the Central database for continuous monitoring and remedial action. Thus, modernization of PHEDs/ Boards/ Nigams is taking place, to make them true utilities.
In continuation to all the efforts to provide safe drinking water to rural homes, water quality testing laboratories in the State at different levels like State headquarter, district-level, block/ sub division-level are being standardized and the NABL accreditation process is in progress. The accreditation process has been taken up in a massive way during the Covid-19 pandemic. During CoVid-19 pandemic, the need-based sampling and testing protocol adopted for COVID-19 testing was widely acknowledged and appreciated. Following the same approach, NJJM in collaboration with ICMR developed the JJM-WQMIS framework for testing and remedial action. It will function as a repository of information regarding drinking water quality testing monitoring and surveillance, including all data regarding water quality testing laboratories.
Under Jal Jeevan Mission, priority has been given to provision of tap water supply to water quality-affected habitations. So far, out of identified 27,544 Arsenic and Fluoride-affected habitations, States have made provisions of potable water supply in 26,492 habitations. Since piped water supply infrastructure development takes time, States have been advised to install Community Water Purification Plants (CWPPs) as a short-term measure so that minimum 8-10 litres per person per day is available for drinking and cooking requirements. As on date, there are 32,543 CWPPs have been installed across the country.
Under the mission, the village community is empowered to lead water quality surveillance by regular water quality testing. In every village, 5 persons preferably women, are being trained on water quality testing using Field Test Kits (FTKs), so that they can test water source(s) and delivery points every year, at least twice for bacteriological contamination and once for chemical contamination. This is in addition to the department level water testing in laboratories.
Under the life changing Jal Jeevan Mission, an online Drinking Water Quality Management Information System (WQMIS) with its App was launched recently by the Union Minister for Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat giving access to data on water quality to people at fingertips. The Ministry also released the ‘Drinking water quality monitoring & surveillance framework’ for proper functioning of water quality testing laboratories, timely detection of any water quality contamination, redressal mechanism thus, ensuring quality of tap water and sources.
This kind of monitoring at Department level and the community empowered to carry surveillance activities locally is a unique initiative to ensure safe water is provided at household level. In an effort to transform the drinking water sector, all such citizen-centric approaches are being adopted with people at the centre. All these initiatives of Ministry of Jal Shakti will create awareness among the people and enable them to make informed decisions.
To ensure safe water to every home, NJJM is empowering citizens using Information Technology by bringing transparency and accountability at all levels, thereby gradually shifting from ‘infrastructure creation’ approach to ‘service delivery’, so that public health engineering department or rural water supply department of States/ UTs can function as ‘public utilities’.
Basic water quality testing parameters
The Jal Jeevan Mission is being implemented in partnership with States to provide assured tap water supply in adequate quantity, of prescribe quality on regular and long-term basis to every rural household of the country by 2024. When the mission was announced on 15th August, about 3.23 Crore households (17%) had tap water supply. As on 18th March, 2021, 3.87 Crore households have been provided tap water connections under Jal Jeevan Mission, i.e. over 7.11 Crore (37%) rural homes now have tap water supply.
Assured potable water to every household and public institutions, viz. school, anganwadi centre, primary healthcare centre, Gram Panchayat ghar, community/ wellness centre, etc. impacts overall health and well-being of people and children, thereby healthier communities. Sustained consumption of contaminated water has adverse health impacts. Children particularly are at greater risk to water-borne diseases as multiple episodes reduce their growth, cognitive abilities and thus, diminished capacities and potential.
Further, National Jal Jeevan Mission launched an innovation challenge in partnership with Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) to develop portable devices for water testing. The main objective of the exercise is to bring an innovative, modular, and cost-effective solution to develop portable devices that can be used at the village/ household level to test the drinking water quality instantly, easily and accurately.
Similarly, the ministry is exploring use of sensor-based IoT solutions for smart monitoring of water quality. To improve service in terms of quantity, quality and regularity, a ‘smart water supply measurement and monitoring system’ is being developed. Pilot testing for ‘Sensor-based IoT’ Solutions is underway in 9 different locations across country. For grievance redressal, online and toll-free number-based helplines are also being set up.