ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਐਨਰਜੀ ਸਵਰਾਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਚੇਤਨ ਸੋਲੰਕੀ ਦੀ 11 ਸਾਲਾ ਲੰਮੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
16 MAR 2021 8:22PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਐਨਰਜੀ ਸਵਰਾਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਚੇਤਨ ਸਿੰਘ ਸੋਲੰਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ‘ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ’ ਜਾਂ ‘ਊਰਜਾ ਸਵਰਾਜ’ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ । ”
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੋਲੰਕੀ ਨੇ 11 ਸਾਲਾ ਲੰਮੀ ‘ਐਨਰਜੀ ਸਵਰਾਜ ਯਾਤਰਾ’ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰਵਜਿਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਘੁੰਮਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬਸ ਜਾਂ ਸੋਲਰ ਬਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ - ਇਹ ਯਾਤਰਾ ‘ਬਨਵਾਸ’ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ‘ਸੋਲਰਵਾਸ’ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵਾਹਨ ਸੌਰ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੋਲੰਕੀ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ , ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਗਮਾਂ ਤੋਂ ਹੋਕੇ ਬਸ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਣਗੇ ।
ਐਨਰਜੀ ਸਵਰਾਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੀ ਉਂਮੀਦ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ 100% ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਾਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੋਲੰਕੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਹਸਿਕ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ‘ਆਵ੍-ਦ- ਗ੍ਰਿਡ’ ਪਾਵਰ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇਕ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2030 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

NITI Aayog
Vice Chairman, NITI Aayog Lauds Energy Swaraj Foundation’s Prof. Chetan Solanki’s 11-Year-Long Journey to Create Awareness on Solar Power
16 MAR 2021 8:22PM by PIB Delhi
NITI Aayog Vice Chairman, Dr Rajiv Kumar met with Prof. Chetan Singh Solanki of Energy Swaraj Foundation todayand applauded his efforts on undertaking “localized energy self-sufficiency or ‘Energy Swaraj’ as the solution to counter the current climate crisis as well as to promote aatmanirbharta in energy consumption”.
Prof. Solanki has taken leave from IIT Mumbai to start a public movement through an 11-year-long ‘Energy Swaraj Yatra’.During this time, he will be driving around and staying in a solar-powered electric bus or a solar bus—a journey that is not a ‘vanvas’ but a ‘solarvas’. The vehicle will also house solar demonstration units and small training facilities. Prof. Solanki will drivethe vehicle to hundreds of cities and towns, universities and schools, and corporations.
The Energy Swaraj Foundation hopes to reach millions of people in various cities, in India and abroad, through this campaign. The Yatra intends to bring about an understanding and practical acceptance in society, at large, of the adoption of solar-powered solutions in a disciplined manner for fulfilling 100% energy needs.
Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog commended the initiative by Prof. Solanki for setting up some bold targets of awareness creation, providing training to 100+ million people and for bringing 10+ million households on ‘off-the-grid’ power solutions. He said this novel initiative will bring about a huge change in the understanding and behaviour of common people. It will help India achieve the huge target it has set for 2030.