సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్సీ విద్యార్థులకు పోస్ట్ మెట్రిక్ ఉపకార వేతనాల పథకంలో మార్పులు
17 MAR 2021 1:59PM by PIB Hyderabad
పోస్ట్ మెట్రిక్ ఉపకార వేతనాల పథకాన్ని 2020-21 నుంచి 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు కొనసాగించడానికి, సవరించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం సమ్మతి తెలిపింది. ప్రస్తుతమున్న పద్ధతి నుంచి కేంద్ర, రాష్ట్రాల మధ్య 60:40 భాగస్వామ్య నిష్పత్తిలోకి నిధుల విధానాన్ని మార్చడం జరిగింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల విషయంలో ఈ నిష్పత్తి 90:10గా ఉంటుంది. 2021-22 నుంచి, ఈ పథకం కింద కేంద్రం వాటా మొత్తం డీబీటీ పద్ధతిలో నేరుగా విద్యార్థుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి జమవుతుంది. ఉపకార వేతనాలు పక్కదారి పట్టకుండా, బలమైన సైబర్‌ భద్రతతో, ఆన్‌లైన్ విధానంలో ఈ పథకం అమలు జరుగుతుంది.
డా.అంబేడ్కర్‌ పోస్ట్‌ మెట్రిక్‌ ఉపకార వేతనం పేరిట, ఈబీసీ విద్యార్థుల కోసం, కేంద్ర ప్రాయోజిత ప్రత్యేక పథకం 2014-15 నుంచి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అమలవుతోంది. పోస్ట్‌ మెట్రిక్యులేషన్ లేదా ఉన్నత విద్య చదువుతున్న ఈబీసీ విద్యార్థులకు ఆర్థిక సాయం కోసం ఈ పథకాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది.
కేంద్ర సాంఘిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రతన్‌ లాల్‌ కటారియా ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా రాజ్యసభకు సమర్పించారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Changes in Post Matric Scholarship Scheme for SC Students
17 MAR 2021 1:59PM by PIB Delhi
The Government has approved the continuation and revision of the Post Matric Scholarship Scheme from 2020-21 to 2025-26. The funding pattern has been changed from the existing concept of committed liability to a fixed sharing pattern of 60:40 between the Centre and the States. In case of North Eastern States this ratio is 90:10. Starting from 2021-22, the Central share under the scheme would be released on DBT mode directly into the bank accounts of the students. The scheme shall be run on an online platform with robust cyber security measures eliminating any chance of misuse of the scholarships.
A separate Centrally Sponsored Scheme, namely Dr. Ambedkar Post Matric Scholarship for EBC students, is already being implemented through the State Governments and Union Territories w.e.f. 2014-15 for providing financial assistance to the EBC students studying at Post-matriculation or post-secondary stage.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria in a written reply in Rajya Sabha today.