ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਅ
17 MAR 2021 4:23PM by PIB Chandigarh
ਈ-ਟਿਕਟਾਂ ਸਬੰਧੀ ਹੁੰਦੇ ਗ਼ਲਤ ਕੰਮਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਈ ਰੋਕਥਾਮਕ ਅਤੇ ਦੰਡਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਗਲਤੀਰਹਿਤ (foolproof) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
• ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਰਿਜ਼ਰਵ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਵੇਲੇ ਸੰਖੇਪ ਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਟਿਕਟਾਂ ਬੁੱਕ ਨਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਟਿਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਾਮ ਅਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਉਪਨਾਮ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
• ਰਾਖਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਮਾਣ ਰੱਖਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਕ੍ਰਿਪਟਿੰਗ ਸੋਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਟਿਕਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਸੈਂਜਰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਪੀਆਰਐੱਸ) ਕੇਂਦਰਾਂ, ਬੁਕਿੰਗ ਦਫਤਰਾਂ, ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੈਕਿੰਗਾਂ ਸਿਖਰ ਦੇ ਸਮਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਛੁੱਟੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਕੈਪਚਾ (CAPTCHA) ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਚੈੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 35 ਸਕਿੰਟਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਈਡੀ’ਜ਼ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਆਈਡੀ’ਜ਼ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਬੁਕਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਗਲਤ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਯੋਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਏਜੰਟਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਂਸ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪੀਰੀਅਡ (ਏਆਰਪੀ) ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਬੁਕਿੰਗ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਦਰਾਂ ਮਿੰਟਾਂ ਦੌਰਾਨ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
• ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਬਲਿਕ ਐਡਰੈਸ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ, ਬੇਈਮਾਨ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਟਿਕਟਾਂ ਨਾ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਟਿਕਟਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਈਡੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਲੌਗਇਨ ਅਤੇ ਬੁਕਿੰਗ ਪੇਜ 'ਤੇ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਕੈਪਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਟੈਂਡਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੁਆਲਟੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਕਿਊਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਮਲਟੀਲੇਅਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਆਡਿਟ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ) ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 6 ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 12 ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਈਡੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਯਾਤਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਵੇ।
• ਆਰਪੀਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪਾਏ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨਿਯਮਤ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਖਿਲਾਫ ਰੇਲਵੇ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 143 ਅਧੀਨ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਆਈਡੀਜ਼ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਫੈਲੋ ਅਪ ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੱਲ (PRABAL) ਕਿਊਰੀ ਅਧਾਰਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Measures taken by Indian Railways to curb illegal e-Ticketing
17 MAR 2021 4:23PM by PIB Delhi
In order to curb e-ticketing malpractices, a number of preventive and punitive measures have been taken by Indian Railways. Some of the important initiatives taken in this regard, to make IRCTC reservation website, foolproof are as under:
1. Instructions have been issued to ensure that tickets are not booked on abbreviated names and full name of the passenger and the surname wherever applicable are captured at the time of booking reserved tickets.
2. Carrying of prescribed identity proof has been made compulsory for one of the passengers while undertaking journey in reserved class.
3. Regular checks are conducted in mass contact areas such as Passenger Reservation System (PRS) centres, booking offices, platforms, trains etc. to prevent unauthorized ticketing activities including the use of scripting software. Such checks are also intensified during peak period like festivals, holidays etc.
4. In case of online booking of tickets, checks have been applied on minimum time required to enter the passenger details and CAPTCHA and no ticket can be booked before 35 seconds. User IDs are checked on daily basis and those IDs found using malpractices like fast booking of tickets are deactivated.
5. The authorized agents of IRCTC have been restricted from booking tickets during first fifteen minutes of opening the Advance Reservation Period (ARP) booking and Tatkal booking.
6. General public are also educated through Public Address System and media, not to buy tickets from unscrupulous elements and consequences of buying tickets from these sources.
7. Restrictions have been put on creation of IRCTC user ID and booking of tickets per user.
8. Dynamic CAPTCHA has been introduced at registration, login and booking page.
9. Multilayer security & regular audits by Standardization Testing and Quality Certification (STQC).
10. A limit of booking 6 Railway tickets by an individual user in a month has been set in case of booking from Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) portal. This limit has been revised to 12 Railway tickets in a month for those individual users who have linked their IRCTC user ID with their respective Aadhaar number and ensured that at least one of the passengers in the passenger list is verifiable through Aadhaar number.
11. Regular drives are being conducted by RPF against persons/agencies found involved in unauthorized carrying on of business of procuring and supplying of railway tickets. The offenders are booked under section 143 of the Railways Act. Cases having wider ramifications and involving ingredients of other offences are being dealt in coordination with other law enforcement agencies like Police & CBI.
12. Use of PRABAL query based application for verification of IRCTC IDs to detect the cases of illegal E-ticketing with follow up action.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.